in

Sự khác nhau giữa bia có cồn và bia không cồn

Sự khác biệt giữa các loại bia có cồn và không cồn là gì? Làm thế nào để phân biệt được chúng? Nếu bạn đã từng cân nhắc việc cắt giảm hoặc ngừng uống đồ uống có cồn hoàn toàn, có thể bạn đã thử chuyển sang dùng loại không hoặc ít cồn đúng không? 

Ngày nay, ở nhiều quán bar, quán rượu và siêu thị, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy nhiều loại đồ uống và bia không cồn. Nhưng liệu bia không cồn có thực sự “healthy” hơn không? Chúng chứa bao nhiêu calo? Và nên lựa chọn đồ uống không hay ít cồn? Cùng Science tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nội dung bài viết:

Bia có cồn và bia không cồn?

Nói một cách đơn giản, sự khác biệt chính giữa bia có cồn và không cồn là lượng cồn mà chúng chứa. Bia có cồn tất nhiên có chứa cồn, còn bia không cồn thì không hoặc chứa rất ít cồn.

Theo luật của Anh, bia không cồn có thể chứa một lượng cồn rất nhỏ (dưới 0.05%).

Lượng cồn trong đồ uống được hiển thị dưới dạng phần trăm của toàn bộ. Trên tất cả các đồ uống có cồn, bạn sẽ thấy dòng chữ Alcohol by Volume (ABV) biểu thị cho độ cồn có trong sản phẩm. Nếu như 5% ABV thì có nghĩa chúng chứa 5% cồn nguyên chất.

Có bốn loại chính: không cồn (alcohol-free), khử cồn (de-alcoholised), ít cồn (low-alcohol) và có cồn (alcoholic)

Chúng được định nghĩa như sau:

  • Bia không cồn = không quá 0.05% ABV
  • Bia khử cồn = không quá 0.5% ABV
  • Bia ít cồn = không quá 1.2% ABV
  • Bia có cồn = chứa hơn 1.2% ABV

Có phải bia không cồn là không chứa cồn?

Thực ra bia không cồn có chứa một lượng cồn rất nhỏ (lên đến 0.05% ABV). Điều này là do một số hợp chất cồn được hình thành một cách tự nhiên như là một phần của quá trình sản xuất bia.

Có phải bia không cồn ít béo hơn bia có cồn?

Bia không cồn có xu hướng chứa ít calo hơn so với loại thông thường. Các loại được dán nhãn “light” cũng thường có ít cồn và calo hơn.

Vì vậy, lựa chọn loại bia không cồn, cùng với một chế độ ăn uống và tập thể dục cân bằng, có thể sẽ hữu ích nếu bạn đang cố gắng loại bỏ “bụng bia” nhưng vẫn duy trì được cân nặng khỏe mạnh.

Bia không/ ít cồn được sản xuất như thế nào?

Các nhà sản xuất có hai cách để giảm nồng độ cồn trong bia của họ. Họ có thể loại bỏ rượu khỏi thành phẩm hoặc đảm bảo rằng rượu không hình thành trong quá trình sản xuất bia. Một trong những phương pháp phổ biến nhất là đun nóng bia để bốc hơi cồn. Một cách khác là dùng bộ lọc để tách cồn ra.

Bia không cồn có vị như thế nào?

Bia không cồn có vị rất giống với loại thông thường. Mặc dù vậy, vì quá trình ủ bia tương đối khác nhau nên bạn vẫn có thể nhận thấy một chút khác biệt trong hương vị.

Ngày nay các loại bia không cồn ngày một trở nên phổ biến hơn, do đó phạm vi lựa chọn sản phẩm có thể tăng lên đáng kể, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy một thương hiệu ưa thích cho mình.

Những lợi ích sức khỏe của đồ uống không cồn là gì?

Giảm rủi ro 

Trong bảng hướng dẫn của Cán bộ Y tế Anh (CMO) khuyến cáo rằng cả nam và nữ đều sẽ an toàn nếu như không thường xuyên uống quá 14 đơn vị mỗi tuần. Nếu bạn thường xuyên uống nhiều hơn hướng dẫn này, bạn có thể làm tăng nguy cơ các bệnh có thể xảy ra. Chọn bia có độ cồn thấp có thể giúp bạn giảm các nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Giảm lượng calo

Vì bia ít cồn có xu hướng ít calo hơn bia thông thường, do vậy việc lựa chọn sản phẩm này thay cho đồ uống có cồn có thể làm giảm lượng calo của bạn.

Tiêu thụ quá nhiều cồn có thể gây hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp), có thể dẫn đến chứng mê sảng và suy nhược nói chung. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bị cám dỗ nhiều hơn bởi thức ăn nhiều calo, chất béo sau khi uống. Uống bia ít cồn hoặc bia không cồn có thể giúp bạn giảm cảm giác này.

Điều gì xảy ra nếu như bạn là một người phụ thuộc vào cồn?

Có một số người bị lệ thuộc vào cồn. Cồn đã trở thành một yếu tố quan trọng, hoặc đôi khi là quan trọng nhất trong cuộc sống và họ cảm thấy không thể hoạt động nếu như thiếu nó.

Vì thế bia không cồn có thể gây ra vấn đề cho nhóm người này. Chúng có thể kích hoạt hành vi khiến họ muốn uống nhiều cồn hơn hoặc tái nghiện sau khi hồi phục.

Nếu bạn thực sự nghiện cồn hoặc đang trong quá trình cai cồn thì tốt nhất bạn không nên dùng loại bia này như một cách thay thế.

Làm thế nào có thể chuyển sang bia không cồn?

  1. Lựa chọn các sản phẩm không có cồn. Nếu bạn ở một quán rượu hoặc club, hãy hỏi nhân viên những loại bia có độ cồn thấp hoặc không có cồn. 
  2. Hãy thử uống bia không cồn (hoặc soft drink) xen vào khi dùng đồ uống có cồn. Điều này sẽ làm chậm quá trình tiêu thụ cồn của bạn và giữ cho bạn không bị khát.
  3. Làm một cuốn nhật ký về đồ uống. Nếu bạn chọn uống đồ uống có cồn, việc ghi lại chính xác những gì bạn đã uống trong tuần sẽ cho bạn biết liệu bạn có tuân thủ các nguyên tắc hay không. 

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Written by Tini

What do you think?

Trả lời