Mật ong có hết hạn sử dụng không?

Mật ong hết hạn sử dụng – Mật ong là một loại thực phẩm rất ngon và có nhiều công dụng. Vậy có bao giờ bạn vô tình tìm thấy một chai mật ong trong một góc bếp nào đó đã lâu chưa dùng đến? Liệu sau một thời gian dài như thế thì mật ong có “hết hạn” hay còn sử dụng được hay không? Cùng Science Vietnam tìm ra câu trả lời ở bài viết này nhé.

Mật Ong
Mật Ong

Tự nhiên và dài hạn

Mật ong tự nhiên được bảo quản đúng cách sẽ không hết hạn. Trên thực tế, các nhà khảo cổ tìm thấy mật ong hàng ngàn năm tuổi trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại và ngạc nhiên thay, nó vẫn còn tốt! Họ khám phá ra được rằng nếu được bảo quản đúng cách, mật ong thật có thể tồn tại trong một thời gian rất dài. Ủy ban Mật ong Quốc gia cũng đồng ý với khẳng định này. Họ nói, mật ong được lưu trữ trong các hộp kín có thể vẫn ổn định trong nhiều thập kỷ và thậm chí hàng thế kỷ!

Lý do cho tuổi thọ kỳ diệu của mật ong là nhờ vào đặc tính sinh học của chúng. Hàm lượng đường và độ pH thấp cũng như quá trình “sản xuất” ra mật ong chính là các yếu tố làm cho các sinh vật gây hỏng không thể sống sót trong mật ong. Nhưng đó phải là mật ong tự nhiên và được giữ kín đúng cách thì mới có thể kéo dài được thời hạn sử dụng.

Những thay đổi thông thường

Mặc dù mật ong không có ngày hết hạn nhưng có thể vẫn sẽ có những thay đổi tự nhiên. Ủy ban Mật ong Quốc gia báo cáo theo thời gian, mật ong có thể bị tối màu, mất mùi thơm và hương vị hoặc bị kết tinh, tùy thuộc vào sự thay đổi của nhiệt độ.

Tuy những thay đổi về mùi hương hoặc hương vị có thể ảnh hưởng đến sự hấp dẫn của loại thực phẩm này, nhưng mật ong kết tinh là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không làm thay đổi hương vị của mật ong. Trên thực tế, hiện tượng này chứng minh mật ong của bạn là hàng thật và chưa qua quá trình thanh trùng! Sự kết tinh xảy ra thường xuyên nhất trong mật ong thật vì nó chứa đường tự nhiên và phấn hoa. Để giải quyết vấn đề này, chỉ cần cho mật ong vào một bát nước ấm trong khoảng một giờ để làm tan các thành phần. Việc này sẽ không làm thay đổi hương vị hoặc mùi của mật ong và chắc chắn là mật ong của bạn không phải bị hết hạn đâu nhé!

Chỉ có mật ong thật mới có thể tồn tại trong thời gian dài

Chỉ có loại mật ong thật, tự nhiên mới trải qua những sự thay đổi này và có thể tồn tại hàng ngàn năm. Mật ong đã được xử lý hoặc thay đổi thành phần sẽ không bảo đảm được những lợi ích tự nhiên của loại thực phẩm này.  

Mật ong chứa nhiều vitamin và enzyme, điều này giúp chúng có thể thay thế cho đường tự nhiên. Để đảm bảo mật ong là hàng thật, đó phải là nguyên liệu thô và chưa qua quá trình lọc. Bên cạnh đó, chúng cũng sẽ phải chưa qua quá trình xử lý ở nhiệt độ cao, làm phân hủy các vitamin và enzyme quan trọng. Mật ong chưa qua tinh chế sẽ giữ lại được những yếu tố thành phần quan trọng, bao gồm cả phấn hoa. Nó giúp bạn xác định được liệu mật ong của mình có phải có nguồn gốc từ hoa thật hay không. Để biết mật ong của bạn là thật 100%, thô và chưa được lọc, mật ong phải trải qua nhiều thử nghiệm. 

Vậy, nếu như bạn đã mua được một chai mật ong nguyên chất 100% thì cũng lo lắng quá về hạn sử dụng của chúng. Ngay cả khi mật ong trải qua một số thay đổi tự nhiên như kết tinh thì điều đó không có nghĩa là nó đã bị hỏng hoặc hết hạn đâu nhé. 

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Trả lời