IFT nói rằng các giải pháp xử lý lãng phí thực phẩm không được né tránh việc chế biến

Tổ chức này cho biết công nghệ cần phải đóng một vai trò lớn hơn nếu những nỗ lực giảm 1 tỷ tấn lương thực bị mất mỗi năm thành công.

Ảnh minh họa

Thực tế là một phần ba thực phẩm đã bị lãng phí, điều này không phải là một vấn đề mới. Bà Anna Rosales thuộc Hiệp hội các chuyên gia công nghệ thực phẩm cho rằng, câu trả lời nằm ở công nghệ chế biến thực phẩm. Bà cho biết, các công ty CPG không nên sợ chấp nhận nó.

“Sự thật là rất nhiều lần khi bạn có một thành phần nguyên liệu, bạn phải chế biến nó, vì sự an toàn hay vì mong muốn đảm bảo kết cấu hoặc hương vị, để tạo thành một hình thức phù hợp với món ăn bạn sẽ làm”

Bà Rosales cho biết

Rosales, người đứng đầu cấp cao về các vấn đề chính phủ và dinh dưỡng tại Hiệp hội các chuyên gia công nghệ thực phẩm (IFT), nói với Food Dive trong một cuộc phỏng vấn rằng việc giảm lãng phí thực phẩm phải bao gồm tăng số lượng công nghệ được sử dụng trong chuỗi cung ứng để bảo quản thực phẩm và điều chỉnh máy móc để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Chiến lược này bao gồm việc tạo ra các sản phẩm mới mà bà nói có thể làm giảm tác động môi trường của chúng.

Trong khi người tiêu dùng có xu hướng muốn thực phẩm ít chế biến nhất, Rosales tin rằng có cơ hội để cải thiện thực phẩm ở mọi khâu của chuỗi cung ứng thực phẩm, bao gồm cả thực phẩm chế biến để kéo dài thời hạn sử dụng và giảm hư hỏng.

“Khoa học thực phẩm có khả năng mang lại nhiều ý tưởng và giải pháp mà chúng ta cần mở rộng quy mô”

Bà chia sẻ

Trên trang web của công ty, tổ chức thương mại công nghiệp IFT, người ủng hộ tăng đầu tư vào công nghệ thực phẩm, cho biết nhiệm vụ của công ty là” thúc đẩy khoa học thực phẩm và ứng dụng của nó”

Trong khi công nghệ thực phẩm tiếp tục thúc đẩy các quyết định chiến lược của doanh nghiệp, IFT tin rằng máy móc là chìa khóa để đổi mới chuỗi cung ứng để giảm số lượng thực phẩm chưa bán hoặc chưa ăn. Trong một báo cáo được công bố vào tháng này, IFT cho biết lãng phí thực phẩm có thể gây ra thiệt hại cho ngành công nghiệp khoảng 1 nghìn tỷ đô la mỗi năm, với hơn 1 tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm.

IFT cho biết, một phần quan trọng trong việc giải quyết vấn đề này là giải thích cho người tiêu dùng các chiến lược để giảm lãng phí thực phẩm. Theo Rosales, một phần của vấn đề này có thể liên quan đến việc xác định lại hoàn toàn vấn đề này trong một nỗ lực để ngăn chặn các ý nghĩa tiêu cực.

Ảnh: Rifki Rahman Safri qua Getty Images

Các bước để thực hiện một vòng lặp

Theo tổ chức này, giải pháp chính để giải quyết lãng phí thực phẩm là nỗ lực thực hiện nền kinh tế tuần hoàn các nguyên liệu thực phẩm. Trong hệ thống này, ngành công nghiệp sẽ tái chế hoặc tái chế tài nguyên thông qua các hành động như kéo dài thời hạn sử dụng hoặc nâng cấp thực phẩm. IFT trích dẫn một báo cáo của Diễn đàn Hàng hóa Người tiêu dùng (Consumer Goods Forum) cho biết, các công ty có thể tiết kiệm được 14 USD chi phí vận hành cho mỗi đô la lương thực bị mất hoặc lãng phí.

Tuy nhiên, giải thích với người tiêu dùng về lợi ích của việc giảm lãng phí thực phẩm có thể là một thách thức – một vấn đề mà các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này đang cố gắng giải quyết.

” Khi bạn nghĩ nó là rác thải, bạn sẽ đối xử với nó như rác thải.” 

Rosales nói

” Nhưng nếu bạn nhìn vào mỗi loại nguyên liệu như một cơ hội đổi mới hoặc sáng tạo, bạn sẽ hoàn toàn thay đổi quan điểm.”

Bà nói thêm

Bà cho biết, việc mô tả tình hình như là người tiêu dùng có thể hưởng lợi từ một sản phẩm được sản xuất bền vững là cơ hội để truyền cảm hứng cho nhiều người ủng hộ nó. Năm ngoái, Innova Market Insights nhận thấy 62% người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm ngăn chặn lãng phí thực phẩm.

Trong lĩnh vực tuyên truyền lãng phí thực phẩm, các tổ chức và công ty đại diện cho các giải pháp cho các vấn đề khác nhau. Theo cơ sở dữ liệu giải pháp lãng phí thực phẩm của ReFed, các phương pháp mang lại lợi ích tài chính lớn nhất được thúc đẩy bởi người tiêu dùng, bao gồm các hoạt động giáo dục, theo dõi lãng phí thực phẩm riêng lẻ và kiểm soát khẩu phần ăn uống.

Tăng cường cải tiến thực phẩm

IFT cho rằng một giải pháp đầy hứa hẹn là nâng cao sự quan tâm của người tiêu dùng đối với “Chiến dịch cải tiến thực phẩm” đã dẫn đến việc đưa ra các loại thực phẩm được làm từ thực phẩm có thể sẽ bị lãng phí. Người tiêu dùng được ưa chuộng ngày càng chú trọng đến các sản phẩm có tính bền vững.

Giám đốc điều hành của Hiệp hội Thực phẩm Upcycled, Angie Crone, cho biết trong một hội thảo tại Viện Nghiên cứu Thực phẩm vào tháng 4, số sản phẩm được chứng nhận Upcycled của tổ chức đã tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. bà nói thêm rằng việc nâng cấp không gian thực phẩm dự kiến sẽ có giá trị 80 triệu usd trong 10 năm. Hiệp hội Thực phẩm Upcycled đã tăng cược vào sự đổi mới này bằng cách hợp tác với các công ty CPG như Kerry và Puratos để biến các loại thực phẩm có thể bị lãng phí, như rác rượu và hạt cacao trong sản xuất bia, thành thành thành phần của các loại thực phẩm mới.

IFT đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm cho các giải pháp công nghệ thực phẩm này có giá cả phải chăng và có thể mở rộng hơn, do đó có thể được áp dụng bởi Colgate Palmes. Sách trắng cho biết, việc này phải bao gồm các hành động pháp luật và công tác phối hợp toàn bộ chuỗi cung cấp lương thực, mà chính sách của Mỹ hiện nay chưa thực hiện được.

Tổ chức này nói rằng có thể liên quan đến một nguồn lực công nghiệp mà sẽ giúp chính phủ và các công ty dễ dàng theo dõi lãng phí thực phẩm toàn cầu hơn. IFT cho biết, để đảm bảo thực hiện nền kinh tế lãng phí thực phẩm tuần hoàn, cần có khả năng lập bản đồ nơi lãng phí thực phẩm phổ biến hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thực phẩm nâng cấp được chứng nhận bởi Hiệp hội Thực phẩm Upcycled

Những thách thức trong việc nâng cấp nguyên liệu

Trong báo cáo của IFT, một loạt các nghiên cứu đã khám phá cách các sản phẩm sử dụng chất thải thực phẩm có thể mang lại những thách thức và cơ hội cho những ý tưởng mới.

Trong một nghiên cứu, một nhà sản xuất đã phát triển một loại kem tuyết được làm từ các sản phẩm nông nghiệp tái chế. Để đảm bảo việc tiếp cận và sử dụng nguyên vật liệu một cách an toàn, nhà sản xuất phải làm việc với nhà sản xuất thu hoạch các sản phẩm dư thừa để xác định số lượng sản phẩm cần thiết và làm việc với nhóm đảm bảo chất lượng của họ để đảm bảo an toàn. Một kết luận quan trọng của nghiên cứu là sự linh hoạt cần thiết trong các yếu tố như thay đổi kích thước và kết hợp các thành phần, IFT cho biết.

Một nghiên cứu khác cho thấy mục tiêu của một nhà sản xuất là bán một nguyên liệu công nghiệp. Nó đã tiến hành đánh giá kỹ thuật của thành phần này, bao gồm so sánh với các thành phần đã có trên thị trường để tìm hiểu các ưu và nhược điểm của việc sử dụng tiềm năng của nó như là một thành phần nâng cấp.

Cuối cùng, một nghiên cứu cho thấy các nhà nghiên cứu đã sử dụng dầu đậu nành tái chế ở châu Phi Hạ Sahara để làm bánh dinh dưỡng. Những khó khăn mà họ phải đối mặt bao gồm chi phí cao cho các công nghệ cần thiết và khả năng chế biến protein đậu nành hạn chế. IFT cho biết, họ đã xác định rằng nhờ xây dựng quan hệ làm việc với các nhà sản xuất hợp tác và làm sạch các thành phần từ đó bánh có thể đạt được giá trị thị trường cao hơn.

Nguồn : https://www.fooddive.com/news/food-waste-solutions-processing-IFT-food-tech-upcycling/653604/

Hoàng Thị Tú
Hoàng Thị Tú
Bài viết: 173

Trả lời