in

Thực phẩm nhập khẩu từ Châu Á chứa chất gây dị ứng không được khai báo tại Úc

Bạn có biết tại Úc gần một nửa lượng thực phẩm nhập khẩu từ khu vực Châu Á có chứa các chất gây dị ứng không được khai báo!

Tại Úc, một nửa số thực phẩm nhập khẩu từ châu Á có chứa nhiều chất gây dị ứng nhưng không được khai báo, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học James Cook.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 50 loại thực phẩm đóng gói từ sáu cửa hàng đồ Châu Á tại Melbourne và phát hiện có 46% loại chứa một chất gây dị ứng không được công bố trên bao bì và 18% sản phẩm chứa nhiều hơn một chất gây dị ứng. Trong đó, Trung Quốc được cho là nhà cung cấp có nhiều mặt hàng chứa chất gây dị ứng không khai báo nhiều nhất, tiếp đến là Thái Lan và Hàn Quốc.

Các chất gây dị ứng được tìm thấy trong các sản phẩm súp, bánh cracker và bánh bích quy ở dạng trứng, gluten, sữa và đậu phộng. Một trong số đó các nhà nghiên cứu cho rằng tồn tại ở nồng độ rất cao.

Andreas Lopata, Trưởng phòng thí nghiệm nghiên cứu dị ứng phân tử của Đại học James Cook, nhận định rằng những phát hiện này là thực sự cần thiết đối với những người bị dị ứng. Bởi vì lượng thực phẩm nhập khẩu từ châu Á sang Úc đang ngày một tăng lên.

Ông cũng nói thêm : “Từ 2002 đến 2012, lượng hàng nhập khẩu từ các nước ASEAN (Hiệp hội các nước Đông Nam Á) tăng từ 18 đến 23%, tỉ lệ mua bán của các loại thực phẩm này cũng tăng khoảng 2,5% mỗi năm.”

Thực tế cho thấy số vụ thu hồi sản phẩm và số ca người tiêu dùng sốc phản vệ với chất dị ứng ngày càng tăng. Theo thống kê, số ca nhập viện ước tính tăng 350% trong giai đoạn 1997 – 2005 và tăng thêm 150% trong bảy năm tới (2012). Để bảo vệ người tiêu dùng ông cho rằng cần kiểm soát chặt chẽ thông tin về chất dị ứng trên bao bì sản phẩm.

Written by Hien Lee

What do you think?

Trả lời