in

Chuối thuộc dòng quả mọng (Berries), còn Dâu tây thì không!

Đợi đã, có gì đấy hơi “sai sai” phải không nè? Nhưng không, sự thật 100% đấy nhé, hãy cùng nhau tìm ra sự thật trong bài báo dưới đây nào.

Trong giới ẩm thực từ lâu đã có một cuộc tranh luận khá quen thuộc mà có thể bạn đã từng nghe đến: Cà chua là trái cây hay rau củ? Và gần đây, lại nảy lên một câu hỏi khác cũng nhận được sự quan tâm không kém. Chuối có phải là quả mọng không? Nếu vậy, quả mọng thực sự có định nghĩa như thế nào?

Câu hỏi này có thể chưa bao giờ xuất hiện trong đầu bạn, nhưng một khi đã bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về nó, có thể bạn sẽ có thêm những thắc mắc khác mà ban đầu không có. Chẳng hạn như, trái cây “đúng nghĩa” sẽ là như thế nào? Các nhà thực vật học đã định nghĩa trái cây là một bộ phận của thực vật có hoa phát triển từ bầu nhụy. Còn rau củ? Việc định nghĩa sẽ có một chút khó khăn hơn vì nó có thể là bất kỳ phần nào của cây, ngoại trừ phần trái.

Làm sao để nhìn ra sự khác biệt giữa các nhóm trái cây?

Trong đại gia đình trái cây, sẽ có các nhóm phụ bao gồm họ Cam chanh, quả Hạch (stonefruit), dòng Pome (táo, lê), dòng Drupe (đào và mơ) và quả mọng (berries). Sự khác biệt giữa các loại này thuộc vào phần hoa và bầu nhụy của cây tạo ra vỏ, thịt và hạt của quả.

Về mặt sinh học, quả mọng được định nghĩa là “một loại quả thịt được sản xuất từ ​​một bầu nhụy duy nhất”. Nếu như bạn không quá quen thuộc với thực vật học, định nghĩa này khá khó để hiểu phải không? Nhưng một khi bạn biết rằng cam và cà chua là những ví dụ điển hình cho nhóm quả này thì bạn đang dần hiểu hơn về quả mọng rồi đấy.

Dâu Tây thực chất không thuộc dòng quả mọng (Berries)

Tiếp tục với dâu tây – vâng, dù cho có chữ “berries” thì đây vẫn không được xem là một loại quả mọng như cái tên của nó. Phần thịt bao quanh hạt không thực sự đến từ bầu nhụy mà là từ đế hoa. Có thể bạn đang nghĩ rằng tại sao  bầu nhụy lại liên tục được nhắc đến trong bài viết này, phải không? Nhân tiện đây, cũng có một sự thật chúng mình muốn tiết lộ là quả mâm xôi (raspberry) cũng không thực sự là quả mọng đâu nhé. Nếu có thời gian, bạn hãy tự mình khám phá thêm về loại quả này xem sao.

Vậy nếu như cả dâu tây (strawberry) và mâm xôi (raspberry) không được xem như là quả mọng “thực thụ” thì thực sự quả mọng được mô tả như thế nào? Một quả mọng “đúng nghĩa” sẽ có ba lớp thịt: exocarp (vỏ ngoài), mesocarp (thịt ở giữa) và endocarp (phần vỏ quả trong cùng giúp giữ hạt).

Chuối thuộc dòng quả mọng, Dây tây thì không!

Vậy bạn hãy thử đoán xem loại quả nào bao gồm cả 3 phần này? Vỏ vàng, thịt thắng, phần vỏ quả trong cùng có hạt – vâng đích thị là quả chuối rồi phải không nào.

Quả mọng có thể có hai hoặc nhiều hạt và quả của chúng phải phát triển từ một bông hoa có một bầu nhụy. Hãy thử ngẫm lại xem cà chua, cà tím, kiwi và ớt có cấu trúc giống như vậy không nhé. Cam cũng được xem là một loại quả mọng có phân múi nhờ vào cấu tạo riêng biệt của chúng.

Tóm lại, chuối là quả mọng, còn dâu tây và mâm xôi thì không phải đâu nhé. Hãy đón chờ những sự thật bất ngờ khác liên quan đến thực phẩm trong những bài viết sắp tới nha.

Written by Tini

What do you think?

Trả lời