Xu hướng thay đổi nhận thức sử dụng các sản phẩm từ sữa của người tiêu dùng

Những nghiên cứu gần đây cho thấy xu hướng trong vấn đề kiểm tra nhãn dinh dưỡng trên các sản phẩm sữa của người tiêu dùng ngày một tăng lên, họ mong muốn sản phẩm sẽ có lượng đường thấp và hàm lượng protein cao hơn. Will Cowling – Giám đốc tiếp thị tại FMCG Gurus, đang tìm hiểu thói quen người tiêu dùng ở thị trường Pháp đang thay đổi như thế nào.

Các sản phẩm từ sữa rất phổ biến ở Pháp và chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống của người tiêu dùng. Gần đây có sự gia tăng trong nhu cầu cải thiện sức khỏe và điều này đã dẫn đến thói quen tìm kiếm những sản phẩm của khách hàng qua các kênh khác nhau ngày một nhiều. Việc tìm hiểu thông tin sản phẩm qua mạng xã hội hoặc qua nhãn dán đang bắt đầu trở thành thói quen của người dùng; họ có xu hướng lựa chọn những sản phẩm có lượng đường thấp nhưng lại cung cấp nhiều protein.

Ở Pháp, những sản phẩm được tiêu thụ hàng ngày nhiều nhất bao gồm sữa tươi (37%), bơ (18%), kem (27%) và sữa chua bổ sung hương vị (14%). Các sản phẩm sữa vẫn được coi là một sản phẩm trọng yếu trong chế độ ăn uống của người tiêu dùng Pháp.

Tuy nhiên, khách hàng đang ngày một ý thức hơn đến những gì họ tiêu thụ nhằm cải thiện tình hình sức khỏe tổng thể. Điều này đã gia tăng tần suất người dùng kiểm tra nhãn mác lên đến 25% khi chọn mua sản phẩm.

Vậy, người tiêu dùng đang tìm kiếm điều gì khi kiểm tra nhãn dinh dưỡng trên các sản phẩm sữa? Nghiên cứu của FMCG Gurus cho thấy có hai yếu tố chính mà người tiêu dùng ở Pháp đang tích cực tìm kiếm: hàm lượng protein (58%) và hàm lượng đường (57%). Protein đang trở thành một phần chính trong chế độ ăn của người tiêu dùng vì họ hiện đang nhận thấy được những lợi ích từ chúng và đường vẫn được coi là một “kẻ thù”, việc này đã dẫn đến thói quen tích cực giảm lượng đường và thay thế bằng các thành phần chức năng hơn như protein.

Mặc dù chỉ có 25% người tiêu dùng Pháp đã nghe về thuật ngữ “grass-fed products”, tức các sản phẩm được lấy từ những gia súc chỉ ăn cỏ, số lượng tiêu thụ mặt hàng này ngày một tăng lên. Điển hình ở sản phẩm sữa (loại grass-fed), hàm lượng omega-3 được phát hiện cao gấp đôi so với loại sữa truyền thống. Bò sản xuất sữa hữu cơ được cho phép đến các trang trại cỏ và ít nhất 30% chế độ ăn uống của chúng phải đến từ cỏ. Sau khi nghe được thông tin trên, 82% người tiêu dùng ngày càng bị thu hút vào mặt hàng này. Trong số đó, 52% sẽ hoặc rất sẵn lòng trả mức giá cao cho các sản phẩm đó.

Mạng xã hội đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống hàng ngày và có ảnh hưởng lớn đến thói quen mua hàng của người tiêu dùng. Hiện nay, nhu cầu cải thiện sức khỏe bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để tìm kiếm sản phẩm ngày một nhiều hơn. Ở Pháp, 48% người dùng cho rằng họ đã nghiên cứu các sản phẩm từ sữa thông qua các kênh truyền thông xã hội khác nhau. Mọi người đang tích cực sử dụng chúng để nghiên cứu các sản phẩm mới (70%), tìm hiểu giá cả (67%) và đánh giá sản phẩm (60%).

Các vấn đề liên quan đến sức khỏe của sản phẩm cũng được nghiên cứu nhiều hơn. 55% lượng khách hàng tỏ rõ sự quan tâm khi mua các mặt hàng liên quan đến sữa.

Nghiên cứu của FMCG Gurus cũng cho thấy thói quen người tiêu dùng đang thay đổi và hướng đến những sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe. Điều này liên quan đến tất cả các yếu tố trong chế độ ăn của họ và các ngành hàng nên nhận thức được việc giảm lượng đường và tăng hàm lượng protein theo nhu cầu của khách hàng.

Trả lời