Xu hướng phát triển sản phẩm Sữa 2020 mà R&D thực phẩm có thể khai thác

Bài viết được tổng hợp từ dự báo tăng trưởng của SSI Research năm 2020, ngành Sữa tại Việt Nam đang phát triển chậm hơn so với những năm trước. Cùng Science Vietnam tìm hiểu xu hướng phát triển sản phẩm Sữa 2020 mà các nhà R&D thực phẩm có thể khai thác nhé.

Xu hướng phát triển sản phẩm mới ngành sữa năm 2020
Xu hướng phát triển sản phẩm mới ngành sữa năm 2020 sẽ như thế nào?

Sữa thực vật (Plant-based Milk) lên ngôi

Sữa thực vật là những sản phẩm sữa có nguồn gốc 100% từ thực vật, như ngũ cốc, họ đậu, hoặc rau củ quả. Sử dụng sữa thực vật thay cho sữa động vật đang là xu hướng thịnh hành toàn cầu. Theo BusinessWire, thị trường sữa thực vật thế giới được dự đoán sẽ cán mốc 34 tỷ USD vào năm 2024.

Sáu lý do lớn nhất thúc đẩy người tiêu dùng chuyển từ sữa động vật sang sữa thực vật là (1) cơ thể không dung nạp Lactose hoặc dị ứng sữa, (2) lo ngại về vấn đề thuốc kháng sinh, thuốc tăng trưởng, (3) chế độ ăn thuần chay, (4) người bị viêm đại tràng hoặc hội chứng viêm ruột, (6) yếu tố đạo đức. Sữa thực vật cũng được nhận định có hàm lượng chất dinh dưỡng không kém sữa động vật. Trong một so sánh, sữa yến mạch và sữa gạo thậm chí có lượng calories nhiều hơn sữa bò.

Bảng so sánh hàm lượng dinh dưỡng của các loại sữa hạt và sữa bò. Theo myfitnesspal
Bảng so sánh hàm lượng dinh dưỡng của các loại sữa hạt và sữa bò. Theo myfitnesspal

Tại Việt Nam, dù chỉ mới bắt đầu rộ lên trong 5 năm trở lại đây nhưng nhóm sản phẩm này có những tăng trưởng tích cực trong cả cung và cầu. “Sữa hạt” đứng thứ ba trong top các chủ đề được thảo luận nổi bật nhất về việc ăn uống lành mạnh năm 2017 tại Việt Nam (Theo YouNet Media).

Thị trường sữa hạt bắt đầu tăng tốc khi VinamilkTH True MILK bắt tay đầu tư và tung ra các loại sữa hạt đa dạng vào 2018. Trước đó, thị trường cũng đã quen thuộc sản phẩm sữa đậu nành của Vinasoy (thuộc công ty đường Quảng Ngãi). Trong 10 tháng đầu năm 2019, mức tiêu thụ sữa đậu nành của Vinasoy tăng 13% và doanh thu cũng tăng 15% (Nielsen).

Sữa cho người cao tuổi được chú trọng

Hầu hết người cao tuổi Việt Nam có các vấn đề về xương, khớp, huyết áp.
Theo Viracresearch 2019

Việt Nam là một trong 10 quốc gia có tốc độ già hoá dân số nhanh nhất thế giới. Cả nước có khoảng 11 triệu người cao tuổi (tương đương 11,95% dân số) vào năm 2017, nhưng con số này dự báo sẽ tăng gấp đôi thành 21 triệu (chiếm 20% dân số) vào 2035. Các nước phát triển phải mất nhiều thập kỷ mới đạt tốc độ này, trong khi Việt Nam chỉ mất chưa tới 20 năm.

Khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho người lớn tuổi gia tăng, thị trường sản phẩm sữa dinh dưỡng cũng bắt đầu khởi sắc. Thị trường sữa bột dành cho người cao tuổi tại Việt Nam đã tăng trưởng đạt mức 11% vào 2019 (theo Viracresearch). Các DN cũng bắt đầu đầu tư nhiều hơn để làm phong phú và đa dạng nhóm sản phẩm này.

Sản phẩm sữa dành cho người lớn tuổi thường có hàm lượng chất béo ít nhưng phải là nhóm chất béo có lợi như acid béo thiết yếu (linoleic và linolenic), cholin và acid oleic giúp hỗ trợ trí nhớ và hạn chế các acid béo no tạo cholesterol xấu, ảnh hưởng đến tim mạch. Sữa cần giàu vitamin, khoáng chất, đặc biệt là Canxi để giảm nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi. Hương vị thường thanh đạm và ít ngọt.

Một vài thương hiệu sữa cho người cao tuổi quen thuộc gồm có Ensure Gold (Abbott), Vinamilk Sure Prevent, Anlene Gold, Enplus Gold (NutiFood), Nutricare Gold, Nutren Optimum (Nestlé), Cadier Gold…

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 345

Trả lời