Xu hướng ngành Bakery tại Việt Nam trong tương lai từ góc nhìn của các Chuyên Gia

Xu hướng thực phẩm tốt cho sức khỏe vốn đã có từ lâu, thế nhưng khi đại dịch bùng phát nó đã tạo ra nhiều sự thay đổi thú vị trong quan điểm lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng. Thông qua nghiên cứu của Tập đoàn Puratos trên 7.500 người tiêu dùng ở 15 quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã cho thấy hơn 60% người tiêu dùng hiện nay đang có xu hướng ƯU TIÊN sử dụng thực phẩm tăng cường sức khỏe.

Xu hướng ngành Bakery tại Việt Nam trong tương lai từ góc nhìn của các Chuyên Gia
Xu hướng ngành Bakery tại Việt Nam trong tương lai từ góc nhìn của các Chuyên Gia

Vậy đại dịch Covid-19 đã tác động lên sự lựa chọn ấy như thế nào và dự báo các xu hướng trong tương lai ra sao. Dưới đây là một số chia sẻ từ Công ty Puratos Grand-Place Việt Nam về thói quen hành vi tiêu dùng của người dân Việt Nam trong “trạng thái bình thường mới”.

Đẩy mạnh vệ sinh an toàn thực phẩm

Người tiêu dùng Việt Nam nói riêng và toàn khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung, lo lắng nhiều hơn về sức khỏe cá nhân, họ tìm kiếm thêm các sản phẩm để đảm bảo vấn đề vệ sinh. Hơn thế, họ không chỉ chú trọng đến một bữa ăn đủ no, mà cần phải đảm bảo về vệ sinh, sạch sẽ, hương vị tươi mới về mặt chất lượng.

Vì thế, các yếu tố đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã trở thành tiêu chí quan trọng khi người tiêu dùng lựa chọn các mặt hàng thực phẩm. Các nhà hàng và cửa hàng cần tạo dựng thêm lòng tin bằng cách xây dựng và áp dụng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng và nhân viên của mình.

Người tiêu dùng quan tâm tới các sản phẩm thiên về sức khỏe nhiều hơn! Ảnh: internet

Theo cuộc khảo sát từ tập đoàn Puratos về tác động của Covid-19 đến hành vi người tiêu dùng năm 2020 ở Malaysia và Trung Quốc – Hai khu vực cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, kết quả cho thấy thực phẩm hợp vệ sinh đặc biệt quan trọng đối với họ. Vệ sinh nói chung và việc ăn uống lành mạnh hơn sẽ còn tiếp tục được duy trì sau mùa dịch Covid.

Dinh dưỡng lành mạnh

Theo nghiên cứu từ tập đoàn Puratos, “Ba xu hướng dinh dưỡng chính trên thị trường sẽ trở thành tiêu chuẩn trong tương lai, bao gồm: Tăng cường hệ miễn dịch, sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật và sản phẩm giảm lượng đường.”

Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ thống miễn dịch là một tập hợp phức tạp các tế bào, các quá trình chuyển hóa liên tục để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh bao gồm: virus, độc tố và vi khuẩn (Nicholson, L. B.,2016).

Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe tốt, và người tiêu dùng hy vọng rằng một số loại thực phẩm có thể giúp họ tránh bị bệnh. Khảo sát Trend Radar trong chương trình Taste Tomorrow của tập đoàn Puratos về hành vi tìm kiếm và truyền thông xã hội, cho thấy rằng các tìm kiếm trực tuyến về thực phẩm tăng cường miễn dịch đã tăng vọt từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2020, và tiếp tục cao hơn đáng kể so với trước Covid.

Mọi người hy vọng rằng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ có thể bảo vệ họ khỏi các mối đe dọa sức khỏe, và do đó họ tìm kiếm các chất tăng cường miễn dịch: các giải pháp tự nhiên, dựa trên thực phẩm để tối ưu hóa khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại vi rút và nhiễm trùng. Trên mạng, các loại thực phẩm như gừng, cam quýt, nghệ, sữa chua và rau mầm được cho là chất tăng cường miễn dịch. Ngoài việc luyện tập các lối sống lành mạnh như tập thể dục, ngủ đủ giấc, một chế độ ăn uống hợp lý với các sản phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ…cũng là yếu tố quan trọng tạo ra một bức tường bảo vệ vững chắc mang tên “hệ miễn dịch”.

Bổ sung thêm các loại hạt ngũ cốc trong sản phẩm bánh mì đến nay được nhiều người ưa chuộng vì nhiều lợi ích sức khỏe đem lại. Theo báo cáo của Kathleen M. Zelman (2011), ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm protein, chất xơ, vitamin B, chất chống oxy hóa và khoáng chất vi lượng (sắt, kẽm, đồng, magie). Bên cạnh đó, chất xơ trong ngũ cốc đóng vai trò như một prebiotic, hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Ví dụ như dòng bột trộn bánh mì dinh dưỡng Puravita của Puratos Grand-Place Việt Nam, mà cụ thể là sản phẩm bột trộn bánh mì hạt lúa mạch nảy mầm (Puravita Sprouted Rye) chứa hàm lượng Chloride cao, nguồn chất xơ dồi dào lên đến 12%. Quá trình nảy mầm của hạt lúa mạch làm giảm mức độ axit phytic, giúp tiêu hóa tốt hơn, cơ thể dễ hấp thụ khoáng chất hơn. Không chỉ vậy, nhờ nốt hương mật ong hòa quyện cùng vị ngọt tự nhiên trong hạt lúa mạch nảy mầm còn mang đến cho người dùng hương vị độc đáo.

Sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật

Chế độ ăn các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật ngày càng được đông đảo dân số thế giới đón nhận, phản ánh một lối sống lành mạnh và có trách nhiệm, vì vậy họ quan tâm đến quyền lợi động vật, thương mại công bằng và các lựa chọn bền vững trong đóng gói và tìm nguồn cung ứng. Nghiên cứu của Taste Tomorrow từ tập đoàn Puratos cho thấy 50% người tiêu dùng khẳng định sẽ thử và mua các sản phẩm thực phẩm bền vững và 45% người tiêu dùng tin rằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật có tác động tích cực đến môi trường.

Người tiêu dùng đang dần chấp nhận và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật nhiều hơn! Ảnh: internet

Sản phẩm giảm đường

Các loại đường, chẳng hạn như glucose, sucrose &, maltose, là loại carbohydrate nhỏ nhất, đơn giản nhất, và có thể được tìm thấy tự nhiên trong trái cây, rau, sữa và mật ong. Chúng được cơ thể hấp thụ dễ dàng, có thể giúp cung cấp năng lượng sẵn sàng sử dụng cho bất kỳ tế bào cơ thể nào. Ngoài ra, chúng còn là nhiên liệu chính cho não của chúng ta.

Đường, dù tốt hay xấu, là một thành phần rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến sự mất cân bằng giữa năng lượng cơ thể nạp vào cơ thể và năng lượng cơ thể sử dụng. Khi điều này xảy ra, đường được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo, có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh không lây nhiễm như béo phì, tiểu đường, các bệnh tim mạch và sâu răng

Hạn chế tiêu thụ đường hàng ngày cũng là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu: theo một cuộc khảo sát gần đây, 50% người tiêu dùng trên toàn thế giới đang tích cực cố gắng giảm lượng đường tiêu thụ, con số lên tới 87% ở thị trường Hoa Kỳ . Cuộc khảo sát mới nhất của tập đoàn Puratos trong chương trình Taste Tomorrow cho thấy, khi đọc danh sách thành phần của các sản phẩm bánh mì, bánh ngọt, hoặc socola, 47% số người được phỏng vấn xem xét cụ thể hàm lượng đường.

Xu hướng làm bánh tại nhà

Hầu hết người dân Việt Nam phải ở nhà trong thời gian dài đã tạo ra những căng thẳng, nên việc tự tay làm ra những món ăn hay những chiếc bánh từ các loại bột cơ bản đã tạo niềm vui thuần túy, và sự gắn kết trong gia đình.

Những lợi ích mà người tiêu dùng có thể thấy rõ từ việc nướng bánh tại nhà là đảm bảo an toàn vệ sinh, kiểm soát được thành phần nguyên liệu, thỏa sức sáng tạo và giúp họ tiết kiệm được chi tiêu của cả gia đình.

Sự lên ngôi của mua hàng trực tuyến

Với quá ít thời gian và cuộc sống bận rộn như vậy, cộng thêm dịch bệnh bùng phát, người tiêu dùng ngày nay đòi hỏi sự tiện lợi tối ưu. Họ muốn truy cập ngay lập tức vào mọi thứ họ mong muốn mà không cần phải chờ đợi, hoặc chọn cách mua mà không cần đến các cửa hàng, vì điều này giúp họ giải quyết các mối lo ngại về an toàn sức khỏe.

Việc mua thực phẩm trực tuyến và các đổi mới công nghệ khác có thể giúp mọi thứ thuận tiện hơn, đây là một trong những kênh phát triển nhất hiện nay, và được dự báo là xu hướng dẫn dắt “cuộc chơi” tiêu dùng trong năm 2021. Do đó, bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu tiện lợi cho người tiêu dùng.

Puratos Grand Place Vietnam (PGPV) là doanh nghiệp B2B có mặt trên thị trường hơn 20 năm từ năm 2000, công ty là liên doanh giữa 2 tập đoàn Puratos Group & Grand-Place Holding, cả 2 công ty mẹ đều có trụ sở ở Bỉ. Hiện nay tập đoàn Puratos đang có hơn 7.000 nhân viên và hàng trăm chi nhánh đại diện trên toàn thế giới. Riêng chi nhánh ở Việt Nam đang có 230 nhân viên làm việc tại 3 nhà máy (Bình Dương & Bến tre), các văn phòng sales đại diện toàn Việt Nam và Phnompenh.
PGPV hiện nay đang cung cấp nguyên vật liệu cũng như các giải pháp chuyên môn trong ngành hàng sô cô la, bánh mì, bánh ngọt cho khoảng hơn 5.000 khách hàng từ tiệm bánh, dịch vụ thực phẩm, siêu thị, đến khách hàng công nghiệp, bán công nghiệp. Các bạn có thể đặt mua sản phẩm online tại website https://shop.puratosgrandplace.com/ hoặc tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại Website: https://www.puratosgrandplace.com/
Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 345

Trả lời