Các loại vi khuẩn đang phá vỡ hệ thống phòng thủ của thực vật và làm tăng nguy cơ gây ra các bệnh do thực phẩm, theo như cảnh báo của các nhà nghiên cứu.

Trước đại dịch Coronavirus (COVID-19), các nhà nghiên cứu từ Đại học Delaware đã nghiên cứu làm thế nào mầm bệnh có thể truyền từ thực vật sang người để giảm nguy cơ bùng phát các mầm bệnh hàng loạt trong tương lai.

Các loại vi khuẩn có cơ hội phát triển cao – chẳng hạn như Salmonella, ListeriaE. coli – thường bám trên rau sống, thịt gia cầm, thịt bò và các thực phẩm khác để xâm nhập vào vật chủ là con người, gây ra hàng triệu ca bệnh do thực phẩm mỗi năm. Nhưng các nhà nghiên cứu Harsh Bais và Kali Kniel đã phát hiện ra rằng các chủng Salmonella “hoang dã” có thể xâm nhập theo cách khác. Họ phát hiện Salmonella có thể phá vỡ hệ thống phòng thủ miễn dịch của thực vật, xâm nhập vào lá rau diếp bằng cách mở khí khổng, vốn là lỗ thông khí của thực vật.

Khí khổng tự mở và đóng giúp làm mát cây. Chúng đóng lại khi phát hiện các mối đe dọa từ hạn hán hoặc vi khuẩn từ thực vật. Tuy nhiên, Bais và Kniel đã chỉ ra một số chủng vi khuẩn Salmonella gây bệnh ở người đã tìm ra cách để mở lại các khí khổng đã đóng. Cây được cho là không có triệu chứng bị vi khuẩn xâm nhập và một khi đã vào được, mầm bệnh không thể được loại bỏ.

“Phát hiện mới là cách các vi khuẩn không bám trên vật chủ đang tiến hóa để vượt qua phản ứng miễn dịch của thực vật” – theo Bais. “Chúng là sinh vật cơ hội mà chắc chắn đang di chuyển giữa “vương quốc” các loài. Khi ta thấy những sự tương tác lạ thường này thì mọi thứ bắt đầu phức tạp.”

theo Bais

Bais, Kniel và các cộng sự của họ đã nghiên cứu vấn đề thực vật này trong nhiều năm và họ nói rằng họ đặc biệt tập trung vào các phương pháp “trojan horse” mà các vi khuẩn như Salmonella đang sử dụng để trốn tránh hệ thống miễn dịch thực vật và tìm đường đến với vật chủ con người.

Họ đang xem xét một loạt các phương pháp tưới có thể mang vi khuẩn từ đường thủy, ao và nước được thu hồi đến hệ thống bề mặt và rễ cây và đưa ra các khuyến nghị để tăng khả năng phòng vệ của thực vật nhằm giảm tác động đến nguồn cung cấp thực phẩm trên thế giới.

“Ngành công nghiệp thực phẩm làm việc không mệt mỏi để làm cho sản phẩm an toàn nhất có thể”, Kniel nói. “Tuy nhiên, ngay cả khi vậy, vì chúng tôi trồng nông sản này ngoài môi trường, nên chúng có thể tiếp cận được với động vật hoang dã, gió, bụi và nước vốn có thể truyền vi sinh vật. Thật là một tình huống khó khăn.”

theo Kniel

Dự án này (theo Bais) “có các chủng Salmonella đột biến mà cho phép ta có một góc nhìn khác về sinh học phân tử,” theo Kniel. “Các đột biến riêng lẻ rất quan trọng đối với cấu trúc Salmonella và sự điều hòa của áp lực. Chúng ta có thể thấy khả năng của Salmonella khi xâm nhập vào cây. Khi chúng tôi sử dụng các chủng đột biến, chúng tôi đã thấy sự khác biệt lớn về khả năng xâm chiếm và nội hóa – và đó là những gì người tiêu dùng nghe thấy nhiều. Bạn sẽ không thể nào rửa sạch hay loại bỏ được chúng. Chúng ta cũng có thể xem xét các gen hoặc một phần của sinh vật chịu trách nhiệm nhiều hơn cho việc tồn tại của chúng trên cây mà làm cho nó tồn tại lâu hơn và mạnh hơn. Điều đó rất quan trọng khi cân nhắc đến các vấn đề an toàn thực phẩm.”

Các nhà nghiên cứu đang tiến hành các thí nghiệm sâu hơn và hy vọng sẽ trả lời được các câu hỏi sau:

  • Những vi khuẩn này chết dễ dàng hơn khi chúng ở ngoài nắng?
  • Độ ẩm hoặc hơi ẩm cao có cho phép chúng phát triển?
  • Chúng tương tác với thực vật tới mức nào?

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.