Vinamilk và Kido hợp tác thành lập thương hiệu Vibev sản xuất nước giải khát và kem

Ngày 9-6, VinamilkKido bất ngờ thông báo sẽ thành lập liên doanh cùng hợp tác sản xuất, kinh doanh nước giải khát và kem có tên Vibev. Cùng với đó, Kido cũng tiết lộ kế hoạch quay lại thị trường bánh kẹo trong quý 3-2020.

Vinamilk và Kido liên doanh - liệu có thể là đối trọng với Thaibev
Vinamilk và Kido liên doanh – liệu có thể là đối trọng với Thaibev

Theo biên bản thỏa thuận ghi nhớ vừa được công bố ngày 9-6, Công ty cổ phần Tập đoàn KIDO (KDC) cùng Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (VNM) cùng thành lập liên doanh trong lĩnh vực nước giải khát- kem. Trong đó, tỉ lệ vốn góp của VNM là 51%, còn KDC là 49%.

Vinamilk
Vinamilk

Liên doanh mới có tên Vibev viết tắt của Vietnam Beverage, sẽ tập trung vào sản xuất kinh doanh nước giải khát, gồm các loại nước có lợi cho sức khỏe, trà, trà sữa…, sản xuất và kinh doanh các loại kem và thực phẩm đông lạnh. Năm đầu tiên, dự kiến liên doanh sẽ có doanh thu khoảng 2.000 tỉ đồng.

Ông Trần Lệ Nguyên, tổng giám đốc Kido, cho biết việc bắt tay giữa hai thương hiệu Việt sẽ tạo ra một liên kết vững chãi ngay trên thị trường sân nhà, tận dụng các thế mạnh của nhau. Những hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước rất được Chính phủ ủng hộ, tránh thương hiệu Việt bị nước ngoài thâu tóm, mất lợi thế cạnh tranh.

Kido
Kido

“Vibev cũng có tham vọng riêng là hướng đến xây dựng thương hiệu nước uống Việt Nam khỏe mạnh, bổ dưỡng, sẽ không tham gia thị trường nước có gas”, ông Nguyên cho biết.

Tại kỳ đại hội đồng cổ đông ngày 9-6 của Kido Foods, kế hoạch sáp nhập Kido Foods vào KDC cũng được trình đến cổ đông và nhận được đồng thuận cao. Theo đó, Kido Foods sẽ sáp nhập toàn bộ để trở thành Công ty TNHH Một thành viên do Kido sở hữu 100%.

Dự tính đến tháng 10 năm nay, Kido và KDF có thể hoàn tất các thủ tục liên quan. Cũng trong đại hội ngày 9-6, ông Nguyên cho biết sẽ quay lại thị trường bánh kẹo, từng là thế mạnh của tập đoàn sau 5 năm bán mảng bánh kẹo cho Mondelez.

Lần trở lại này KDC sẽ chọn lọc sản phẩm để ra mắt thị trường đồng thời cũng mở rộng sang cả thị trường Snacking (món ăn vặt đóng gói), khai thác quy mô thị trường khoảng 51.000 tỉ đồng.

Theo ông Nguyên, đến tháng 7-2020 là hết thời hạn 5 năm cam kết không tham gia mảng bánh kẹo và việc trở lại khi nhận thấy biên lợi nhuận ngành vẫn cao. Kido cũng sẵn sàng tham gia lại thị trường bánh trung thu trong mùa tết trung thu năm nay.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 345

Trả lời