Hóa học hữu cơ: Những ví dụ cơ bản

Hóa học hữu cơ là một ngành khoa học nghiên cứu về những cấu trúc, tính chất, thành phần, cách thức phản ứng, và cách tổng hợp của những hợp chất hữu cơ và vật liệu hữu cơ. Cụ thể hơn, hóa hữu cơ nghiên cứu về các hợp chất carbon, hiểu các phản ứng hóa học trong sinh vật sống và các sản phẩm có nguồn gốc từ chúng. Có rất nhiều ví dụ về hóa hữu cơ trong thế giới xung quanh bạn.

Các hợp chất hữu cơ có mặt ở xung quanh chúng ta

Polyme

Polyme: gồm những chuỗi dài và các nhánh phân tử hóa học. Các polime thông dụng mà bạn gặp gỡ hằng ngày là các phân tử hữu cơ. Bao gồm nilon, axit acrylic, PVC, poli cacbon, xenlulozo, poli tilen.

Hóa dầu

Chất hóa dầu: chúng có nguồn gốc hóa hóa từ dầu thô và dầu mỏ. Đoạn sản phẩm chưng cất tách các nguyên liệu thô sơ thành các chất hữu cơ với nhiệt độ sôi khác nhau. Bạn luôn gặp gỡ các sản phẩm làm từ chất hóa dầu mỗi ngày. Ví dụ như ga, nhựa, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, phụ gia thực phẩm, khí tự nhiên và cả thuốc.

Xà phòng và các chất tẩy rửa

Xà phồng và chất tẩy rửa: mặc dù công dụng chung của cả hai là để làm sạch, nhưng xà phồng và chất tẩy rửa là hai chất hóa học hữu cơ khác nhau. Xà phồng là sản phẩm tạo ra từ sự xà phồng hóa, đó là phản ứng của 1 phân tử hidro với các phân tử hữu cơ ( mỡ động vật) để sản xuất glyxerol và xà phồng thô. Khi xà phồng là một chất nhũ hóa thì chất tẩy rửa lại có nhiệm vụ giải quyết dầu, bóng nhờn, bẩn hữu cơ chủ yếu vì chúng là các chất có tính bề mặt.

Nước hoa

Nước hoa: Liệu mùi hương (được ứng dụng nhiều trong scent marketing) của nước hoa đến từ một loài hoa hay từ phòng thí nghiệm, các phân tử bạn gửi thấy và cảm nhận chúng là một ví dụ về hóa hữu cơ.

Mỹ phẩm

Mỹ phẩm: công nghiệp mỹ phẩm hiện là ngành sinh lợi từ hóa học hữu cơ. Các nhà hóa học đã khảo sát những thay đổi của làn da trong các phản ứng trao đổi chất và các nhân tố môi trường, nhằm tạo ra các sản phẩm giải quyết vấn đề các loại da và nâng cao sắc đẹp, và phân tích xem sự hòa hợp giữa làn da và các sản phẩm sẽ thế nào.

Ví dụ về những sản phẩm thông dụng từ các hợp chất hữu cơ:

+ Dầu gội
+ Xăng
+ Nước hoa
+ Kem dưỡng da
+ Thuốc
+ Thực phẩm và phụ gia thực phẩm
+ Nhựa
+ Giấy
+ Sợi tổng hợp ( nilon, tơ nhân tạo, polime..)
+ Sơn
+ Thuốc trừ sâu
+ Tẩy móng
+ Than đá
+ Dung môi
+ Phân bón
+ Thuốc nhuộm
+ Xà phòng
+ Nhựa đường
+ Nến

Như bạn có thể thấy, hầu hết các sản phẩm bạn sử dụng liên quan đến hóa học hữu cơ. Máy tính, đồ nội thất, nhà, xe, thực phẩm và cơ thể của bạn đều có chứa các hợp chất hữu cơ. Mọi sinh vật bạn gặp đều là hữu cơ. Các vật vô cơ, chẳng hạn như đá, không khí, kim loại và nước cũng thường chứa chất hữu cơ.

Tài liệu tham khảo:

https://www.thoughtco.com/organic-chemistry-in-everyday-life-608694

Người dịch: Thùy Dung 

*Science Vietnam

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 345

Trả lời