Vật liệu mới cho chai rượu – nhẹ hơn 5 lần so với thủy tinh

Tại Anh, Frugal Bottle vừa cho ra mắt một loại chai mới – được làm từ 94% giấy tái chế. Từ rất lâu, rượu thường được chứa trong chai thủy tinh, hoặc trong hộp giấy – một lựa chọn tuy có giá thành hợp lý hơn, nhưng lúc bấy giờ, cũng rất hiếm hoi. Giờ đây, những loại rượu ngon được chứa trong đủ loại bao bì: hộp giấy, lon, túi, hay những chai nhựa đủ mỏng để lọt vừa một khe thư. Tất nhiên, rượu đóng chai vẫn là số một – nhưng kể cả chiếc bao bì truyền thống ấy cũng có thể được cách tân. Công ty Frugalpac của Anh vừa tung ra một chai rượu vang có kích thước tiêu chuẩn được làm chủ yếu từ giấy tái chế.

Frugal Bottle, với dung tích 750 ml, “được làm 94% từ giấy bìa tái chế với lớp lót thực phẩm để chứa rượu hoặc rượu mạnh (Spirits), theo Frugalpac. Nó không chỉ có chi phí cạnh tranh, có thể được trữ lạnh mà còn giữ cho chất lỏng lạnh lâu hơn.

Đương nhiên, công ty cũng hướng tới một thông điệp về môi trường. “Sứ mệnh của chúng tôi là thiết kế, phát triển và cung cấp các loại bao bì thân thiện với môi trường. Frugal Bottle nhẹ hơn tới năm lần so với chai thủy tinh, có lượng vết carbon thấp hơn tới sáu lần và có thể dễ dàng tái chế lại”, ông Marcolm Waugh, giám đốc điều hành của Frugalpac giải thích. “Chúng tôi cũng thu được những phản hồi tuyệt vời từ những người đã thử dùng sản phẩm Frugal Bottle, cùng với những lợi ích môi trường vượt trội, sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm độc nhất vô nhị”.

Cụ thể hơn, một chai Frugal Bottle nặng khoảng 90 gram, trong khi chai thủy tinh có thể nặng khoảng 450 gram. Theo Frugalpac, lượng vết carbon của mẫu chai mới này không chỉ thấp hơn 84% so với chai thủy tinh, mà còn ít hơn một phần ba so với chai làm từ 100 tờ giấy tái chế, cùng với “lượng nước sử dụng thấp hơn ít nhất bốn lần thủy tinh”. Và đặc biệt loại chai giấy này có thể tái chế rất dễ dàng – vì lớp lót bên trong có thể tháo rời được: “Bạn đơn giản chỉ cần tách lớp lót thực phẩm bằng nhựa ra khỏi chai giấy và đặt chúng vào thùng tái chế tương ứng”.

Frugal Bottle hợp tác lần đầu với thương hiệu rượu Cantina Goccia từ Italy, công ty đang sử dụng loại chai này cho rượu vang 3Q (2017) của họ – một nhãn hiệu rượu vang loại Sangiovese ở Anh với giá khoảng 16 đô la/ chai. Thêm vào những lợi ích về môi trường, mẫu chai lần đầu xuất hiện này còn thể hiện một đặc điểm hấp dẫn khác: những hình trang trí có thể dễ dàng bao phủ toàn bộ bề mặt chai.

“Tại những khách sạn cao cấp nhất của chúng tôi, khi một vài khách hàng nhìn thấy các mẫu chai rượu giấy này, họ ngay lập tức bày tỏ sự đón nhận đối với sản phẩm này trong phòng ăn của mình,” ông chủ của Cantina Goccia, Ceri Parke cho biết. “Nó nhẹ hơn nhiều so với thủy tinh, dễ vận chuyển và thân thiện hơn với môi trường”.

Hiện tại, Frugal Bottle khó có thể xuất hiện ở Hoa Kỳ trong tương lai gần, nhưng điều đó có thể dễ dàng thay đổi. Frugalpac hiện đang đặt hàng các loại máy móc được sử dụng để sản xuất chai, với kế hoạch giao hàng cho năm tới – cho dù hiện tại, sự quan tâm về sản phẩm đang tập trung chủ yếu ở Anh và Châu Âu,  nhưng không có gì ngăn cản các công ty Mỹ tham gia vào việc kinh doanh sản phẩm này.

“Mô hình kinh doanh của Frugalpac là cung cấp máy Frugal Bottle cho các nhà sản xuất rượu hoặc các công ty đóng gói để sản xuất sản phẩm tại nhà máy của họ, cắt giảm thêm một lượng khí thải carbon”, Waugh nói thêm: “Vật liệu có thể được mua tại địa phương, bằng cách sử dụng các máy in giấy hiện có để mang lại sự tự do tối đa trong thiết kế và thương mại hóa”.

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời