Có lẽ bạn đang cố gắng giảm cân, bạn cũng đã từng nghe ai đó nói hoặc đọc báo thấy người ta nói rằng các loại sữa là một trong những thực phẩm tốt cho giảm cân và còn tốt cho sức khỏe nữa.

Đó có thể là những loại sữa phổ biến nhất mà bạn vẫn thường uống hàng ngày như sữa bò tươi không đường hoặc sữa đậu nành không đường.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh 2 loại sữa này có lợi cho giảm cân, nhưng liệu rằng chúng có phải là loại sữa tốt nhất cho giảm cân chưa? Hay là vẫn có loại sữa khác tốt hơn cho mục tiêu giảm cân của bạn?

Bài viết này sẽ phân tích những ưu điểm và hạn chế của các loại sữa thông thường mà bạn vẫn thường uống khi muốn giảm cân. Tiêu biểu là sữa bò tươi không đường và sữa đậu nành không đường.

Và chắc chắn cũng sẽ gợi ý cho bạn uống sữa nào giảm cân tốt nhất. Vậy thì làm thế nào để xác định được loại sữa tốt nhất cho giảm cân lành mạnh? Hãy bắt đầu nhé.

Làm Thế Nào Để Biết Được Uống Sữa Nào Giảm Cân Tốt Nhất?

Bạn thân mến, nguyên lý cốt lõi của giảm cân là tổng mức năng lượng mà bạn hấp thu trong ngày phải thấp hơn tổng mức năng lượng mà bạn tiêu hao.

Tổng mức năng lượng tiêu hao của mỗi người là khác nhau. Nó có thể phụ thuộc vào chế độ vận động, chế độ ăn uống, đặc tính công việc, độ tuổi, giới tính.

Tuy nhiên người ta ước tính một người trưởng thành thông thường có tổng năng lượng tiêu hao khoảng 2000 calo. 

Do đó, để biết được loại sữa tốt nhất cho giảm cân lành mạnh, bạn cần phải biết được lượng calo trong loại sữa đó là bao nhiêu? Càng thấp thì càng tốt.

Ngoài ra, bạn cũng phải xem xét tỷ lệ thành phần dinh dưỡng cung cấp năng lượng trong nó có cân bằng không? Tỷ lệ cân bằng lý tưởng là 40% đạm, 40% bột đường và 20% chất béo.

Tỷ lệ thành phần dinh dưỡng cung cấp năng lượng cân bằng sẽ giúp cho cơ thể bạn hoạt động bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cơ giảm mỡ.

Nếu không đáp ứng được tỷ lệ cân bằng lý tưởng đó thì tỷ lệ thành phần dinh dưỡng từ chất đạm phải lớn nhất, sau đó đến chất bột đường rồi cuối cùng mới đến chất béo.

Chất đạm là chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng có lợi cho giảm cân. Do đó, bạn cần xem xét trong loại sữa đó có khối lượng chất đạm nhiều không? Càng nhiều càng tốt.

Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng chất đạm khi vào cơ thể sẽ phân giải thành các axit amin nuôi dưỡng cơ bắp. Từ đó giúp tăng chỉ số trao đổi chất và đốt cháy calo nhiều hơn. Chất đạm cũng kéo dài cảm giác no lâu để hạn chế thèm ăn. 

Và chất béo là chất cung cấp năng lượng không có lợi cho giảm cân có ít không? Càng ít càng tốt.

Chất béo cung cấp nhiều năng lượng và khi vào cơ thể chỉ phân giải thành các axit béo, nếu bạn hấp thu dư chất béo thì nó sẽ ngay lập tức tích tụ vào trong các tế bào mỡ. 

Thêm các yếu tố khác có ảnh hưởng đến giảm cân như lượng chất xơ và canxi trong loại sữa đó có nhiều không? Càng nhiều càng tốt.

Nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng ăn nhiều chất xơ giúp bạn no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn. Chất xơ cũng giúp hạn chế tốc độ hấp thu chất bột đường vào máu, làm giảm tình trạng tăng hormone insulin đột ngột có thể gây ra hiện tượng đồng hóa, tích mỡ.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu bạn hấp thu hàm lượng canxi cao trong khẩu phần ăn uống sẽ giúp làm tăng quá trình phân hủy chất béo và giúp hạn chế quá trình hấp thu chất béo trong cơ thể của bạn.  

Nào, bây giờ hãy xem xét thành phần dinh dưỡng của 2 loại sữa mà bạn vẫn thường uống và nghĩ rằng nó tốt cho giảm cân đã là tốt nhất chưa nhé.

Tôi sẽ lấy ví dụ với sữa bò tươi không đường và sữa đậu nành không đường của thương hiệu Vinamilk để phân tích vì nó gần như phổ biến nhất hiện nay.

Thành Phần Dinh Dưỡng Có Ảnh Hưởng Đến Giảm Cân Của Sữa Bò Tươi Không Đường Vinamilk

Theo công bố của nhà sản xuất Vinamilk, 100ml sữa bò tươi không đường có khoảng 61,2 calo.

Thành phần dinh dưỡng cung cấp năng lượng trong 100ml sữa bò tươi không đường Vinamilk có tỷ lệ như sau:

Chất Dinh DưỡngKhối Lượng (Gam)Năng Lượng (Calo)Tỷ Lệ Năng Lượng (%)
Đạm3,112,420
Bột Đường4,116,427
Béo3,632,453
Tổng61,2100

Trong 100ml sữa bò tươi không đường có 110mg canxi và không có chất xơ.

Thành Phần Dinh Dưỡng Có Ảnh Hưởng Đến Giảm Cân Của Sữa Đậu Nành Không Đường Vinamilk Goldsoy

Theo công bố của nhà sản xuất, 100ml sữa đậu nành không đường Vinamilk Goldsoy có khoảng 31 calo.

Thành phần dinh dưỡng cung cấp năng lượng trong 100ml sữa đậu nành không đường Vinamilk Goldsoy có tỷ lệ như sau:

Chất Dinh DưỡngKhối Lượng (Gam)Năng Lượng (Calo)Tỷ Lệ Năng Lượng (%)
Đạm3,212,841
Bột Đường1,45,619
Béo1,412,640
Tổng31100

Trong 100ml sữa đậu nành không đường Vinamilk Goldsoy có 60mg canxi và không có chất xơ.

Bạn thân mến, vừa rồi tôi đã liệt kê các thành phần dinh dưỡng có ảnh hưởng đến giảm cân của sữa bò tươi không đường Vinamilk và sữa đậu nành không đường Vinamilk Goldsoy.

Đây là 2 ví dụ tiêu biểu cho các loại sữa thông thường mà bạn vẫn thường uống khi bạn không muốn tăng cân hoặc bạn muốn giảm cân. Sở dĩ tôi chỉ đưa ra 2 ví dụ này là bởi vì các loại sữa tương tự hầu như có đặc điểm giống nhau.

Với những thông tin dinh dưỡng vừa rồi, tôi sẽ phân tích một số ưu điểm và khuyết điểm của các loại sữa này để bạn có cái nhìn khách quan nhất.

Ưu Điểm

Có lẽ bạn cũng thấy rằng, ưu điểm của cả sữa bò tươi và sữa đậu nành không đường đều có lượng calo thấp đúng không? Nếu bạn uống với lượng vừa phải và có chế độ ăn uống có tổng mức calo hấp thu thấp hơn tổng mức calo tiêu hao thì khả năng bị tăng cân là không có.

Nhược Điểm

Nhìn vào 2 bảng tỷ lệ thành phần dinh dưỡng cung cấp năng lượng của sữa bò tươi và sữa đậu nành không đường, bạn sẽ thấy rằng chúng không cân bằng một cách rõ rệt.

Tuy 2 loại sữa này có chứa chất đạm và canxi nhưng chúng vẫn chưa thật sự nhiều.

Chất béo vẫn là thành phần dinh dưỡng cung cấp năng lượng chiếm tỷ lệ lớn so với 2 thành phần chất dinh dưỡng còn lại là chất đạm và chất bột đường.

Một nhược điểm nữa của chúng là hầu như không có chất xơ hoặc rất ít chất xơ nên nhà cung cấp không đưa vào bảng giá trị dinh dưỡng trên bao bì.

Chính vì những lẽ này, khi uống sữa bò tươi không đường hoặc sữa đậu nành không đường, bạn sẽ không quá kéo dài được cảm giác no.

Bạn sẽ cần phải ăn thêm các thức ăn khác hoặc những bữa ăn chính hay phụ để thỏa mãn cơn đói.

Trong khi đó, nếu bạn là một người bận rộn vì tính chất công việc hoặc bất cứ nguyên nhân nào khiến bạn không thể tự nấu, tự chuẩn bị bữa ăn cho bản thân. Bạn phải thường xuyên phải ăn uống ở hàng quán thì hầu như rất ít khi đáp ứng được sự cân bằng dinh dưỡng và nhu cầu chất dinh dưỡng có lợi cho giảm cân.

Hơn nữa, chưa chắc bạn đã là người nắm vững thông tin thành phần dinh dưỡng trong các thực phẩm mà bạn đã ăn hoặc sẽ chọn để ăn.

Chính vì thế mà khả năng bạn hấp thu năng lượng vượt quá mức năng lượng mà bạn tiêu hao là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Đây là một xu hướng đang diễn ra ngày càng tăng khi mà lối sống công nghiệp ngày càng phát triển. Bạn có thể thấy rõ nhất ở các thành phố lớn hoặc chính bản thân của bạn cũng đang ở trong lối sống này đúng không?

Không thể phủ nhận những giá trị dinh dưỡng tốt của các loại sữa thông thường nếu bạn biết cách dùng đúng nhưng cũng không thể không lưu ý đến những hạn chế vốn có của chúng.

Chính vì thế, người ta đã sản xuất ra một sản phẩm mà ở Việt Nam ta hầu hết mọi người vẫn thường gọi là sữa giảm cân. Vậy thì sữa giảm cân là gì? Hãy xem ngay sau đây nhé.

Sữa Giảm Cân Là Gì?

Bạn thân mến, sữa giảm cân thực chất là sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng thay thế bữa ăn. Nó thường có dạng bột, khi sử dụng phải pha với nước lọc hoặc một số loại có dạng lỏng đã pha sẵn.

Chính vì có đặc điểm và cách sử dụng gần giống với sữa thông thường nên người ta thường gọi là sữa giảm cân tại thị trường Việt Nam.

Một số người cũng gọi chúng là sữa ăn kiêng hoặc sữa dành cho người ăn kiêng.

Vậy thì những ưu điểm của sản phẩm sữa giảm cân này là gì? Hãy xem ngay sau đây nhé.

Ưu Điểm Của Sữa Giảm Cân

Bạn thân mến, để nêu những ưu điểm của sữa giảm cân. Tôi sẽ lấy sản phẩm lean body để phân tích và làm ví dụ. Đây là một trong những sản phẩm mà tôi có nêu trong bài viết thực phẩm chức năng giảm cân tốt nhất hiện nay trên blog azgiamcan.com của tôi.

Bây giờ, bạn hãy xem những thông tin dinh dưỡng có ảnh hưởng đến giảm cân của nó ra sao nhé. Theo công bố của nhà sản xuất, 1 lần dùng cung cấp khoảng 330 calo.

Bảng tỷ lệ thành phần dinh dưỡng cung cấp năng lượng của 1 lần dùng lean body như sau:

Chất Dinh DưỡngKhối Lượng (Gam)Năng Lượng (Calo)Tỷ Lệ Năng Lượng (%)
Đạm4016049
Bột Đường249629
Béo87222
Tổng328100

Trong 1 lần dùng lean body có đến 350mg canxi và 8g chất xơ. Với những thông tin dinh dưỡng như trên, có lẽ bạn đã thấy ưu điểm vượt trội của sữa giảm cân lean body so với sữa thông thường rồi chứ.

Các chất dinh dưỡng có lợi cho giảm cân như chất đạm, chất xơ, canxi đều được bổ sung hàm lượng cao.

Với 40g chất đạm có đầy đủ các axit amin thiết yếu và 8g chất xơ có trong 1 lần dùng sẽ giúp bạn no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn. 

Trong khi đó, thành phần dinh dưỡng từ chất béo chiếm tỷ lệ thấp hơn chất đạm và chất bột đường. Nhà sản xuất cũng cho biết phần lớn chất béo có trong lean body là chất béo không bão hòa.

Ngoài ra, trong lean body cũng có đầy đủ các vitamin và khoáng chất.

Do đó mà các loại sữa giảm cân (theo cách gọi của hầu hết người Việt Nam) thực chất là một bữa ăn thay thế với đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Nếu bạn là người bận rộn, bạn không thể tự nấu ăn hoặc không vững kiến thức dinh dưỡng thì sản phẩm bữa ăn thay thế như thế này sẽ giải quyết tất cả. Sử dụng nó để thay thế bữa ăn sáng hoặc trưa hoặc tối đều được.

Nó cũng có thể giúp bạn dễ dàng kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể để đảm bảo mục tiêu năng lượng hấp thu không cao hơn năng lượng tiêu hao.

Đối với sản phẩm này, đối tượng sử dụng của nó rất rộng và nhà sản xuất chỉ thông báo sản phẩm này không dành cho trẻ em dưới 4 tuổi.

Đây là một ví dụ điển hình nhưng hầu như các sản phẩm bữa ăn thay thế mà tôi thấy đều có những đặc điểm gần tương tự như thế này.

Thế thì sữa giảm cân có nhược điểm nào không?

Nhược Điểm Của Sữa Giảm Cân

Có thể nói gần như các sản phẩm sữa giảm cân hay còn gọi là bữa ăn thay thế này hiện nay Việt Nam chưa tự sản xuất được do trình độ, công nghệ còn hạn chế.

Chúng được nhập khẩu từ nước ngoài, đa số là từ Mỹ hoặc châu Âu nên có giá bán vẫn còn tương đối cao, chưa tiếp cận được với nhiều người có thu nhập trung bình hoặc thấp tại Việt Nam.

Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng chúng không có tác dụng trực tiếp đến giảm cân, không phải cứ uống chúng là có thể giảm cân mà người dùng cũng phải có cách dùng đúng.

Tóm Lại

Qua bài viết này, tôi hy vọng bạn sẽ có cái nhìn đúng hơn về sữa giảm cân và giúp bạn giải quyết vấn đề uống sữa nào giảm cân tốt nhất hoặc uống sữa gì giảm cân tốt nhất.

Mấu chốt của vấn đề uống sữa nào giảm cân vẫn là nguyên lý tổng năng lượng hấp thu nhỏ hơn tổng năng lượng tiêu hao.

Và nếu loại sữa đó có tỷ lệ các chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng lý tưởng thì càng tốt.

Ngoài ra chúng cũng phải cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể nữa.

Tôi là Khoa, người sáng lập blog azgiamcan.com. Tôi thích chia sẻ những thông tin bổ ích về giảm cân khoa học và an toàn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài viết khác trên blog của tôi nhé.

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/milk-benefits#TOC_TITLE_HDR_5  

Categorized in: