Uống coke mỗi ngày giúp bà cụ sống tới 104 tuổi. Chuyên gia dinh dưỡng nói gì?

Một người phụ nữ thuộc bang Michigan – Hoa Kỳ, 104 tuổi, gần đây đã tuyên bố rằng việc thường xuyên sử dụng Diet Coke (Diet Coke – hay là Coca cola light tại nhiều quốc gia ngoài Hoa Kỳ là một loại thức uống có ga không có đường, cho người ăn kiêng của hãng Coca Cola ra đời năm 1985) đã góp phần giúp bà sống lâu được tới như vậy.

Xem thêm về thuật ngữ light trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống: https://sciencevietnam.com/thuat-ngu-light-trong-thuc-pham-la-gi

Người phụ nữ có tên Theresa Rowley, nói với ABC13 rằng bà uống ít nhất một lon Diet Coke mỗi ngày vì thích hương vị này (Thông tin xem tại đây: https://abc13.com/society/104-year-old-lady-credits-her-daily-diet-coke-for-her-longevity/2868274/). Rowley giải thích rằng bà rất ngạc nhiên vì sống được rất lâu như này.

Diet Coke không nhất thiết là chìa khóa cho một cuộc sống lâu dài. Hình ảnh George Frey / Getty

Malina Linkas Malkani, chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên truyền thông của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, đã nói với INSIDER (thisisinsider.com) trong một email rằng di truyền đóng vai trò chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng ta – ngoài ra, hành vi cũng như lối sống của ảnh hưởng tương tự.

[penci_blockquote style=”style-2″ align=”none” author=”Malkani nói”]Có nhiều cơ chế – một số chúng trong tầm kiểm soát của chúng ta, một số thì không – ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của gen. Chúng bao gồm môi trường sống xung quanh chúng ta, những căn bệnh có thể mắc phải, và các loại thực phẩm chúng ta ăn đều ảnh hưởng tới tuổi thọ, chúng có thể “bật hoặc tắt” một số gen nhất định.[/penci_blockquote]

[penci_blockquote style=”style-2″ align=”none” author=”Theo Malkani”]Các hành vi lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng – có nguồn gốc thực vật, các hoạt động vận động cơ thể mỗi ngày, và kiểm soát sự căng thẳng hiệu quả đã được chứng minh o=có ảnh hưởng đến gen theo những cách tích cực, chẳng hạn như giúp làm chậm hay ngăn chặn và thậm chí đảo ngược sự tiến triển của một số căn bệnh, do đó cải thiện tuổi thọ.[/penci_blockquote]

Chất ngọt nhân tạo có thể gây hại nhiều hơn lợi. (Steve Snodgrass / Flickr)

Đối với thói quen uống Diet Coke của cụ bà Rowley, cô Malkani cho biết không có bằng chứng nào chứng minh rằng uống soda ăn kiêng có thể ảnh hưởng tích cực đến tuổi thọ của bạn. Điều đó nói lên rằng, một số người sử dụng “chất làm ngọt không dinh dưỡng” để hỗ trợ quản lý cân nặng mà không nạp thêm calo, cô Malkani cho biết. Và việc duy trì một trọng lượng tối ưu trong dài hạn có thể tác động tích cực đến tuổi thọ.

Tuy nhiên, cô Malkani lưu ý rằng chỉ có một số ít bằng chứng chỉ ra rằng hiệu quả của chất làm ngọt không dinh dưỡng như một chiến lược giảm cân có khả năng hiệu quả nếu duy trì thời gian sử dụng lâu dài. Trên thực tế, cũng có bằng chứng chỉ ra điều ngược lại – rằng chất ngọt nhân tạo gây tăng cân. Nếu bạn tiêu thụ chất ngọt nhân tạo hàng ngày, bạn có thể bị thiếu hụt dinh dưỡng, nguy cơ mắc bệnh cao hơn và cơ thể cũng không thể kiểm soát được cảm giác thèm ăn.

Mặc dù bà Rowley đang sống một cuộc sống khỏe mạnh nhất có thể ở tuổi 104, nhưng việc sao chép thói quen uống Diet Coke của bà ấy có thể sẽ không mang lại cuộc sống lâu hơn cho chính bạn, và có thể dẫn đến nguy cơ tăng cân không mong muốn. Thay vì tìm kiếm cách giảm cân nhanh chóng và các chế độ ăn kiêng, hãy lấy lời khuyên của bác sĩ về những thay đổi bạn có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe và thể trạng của bạn.

Nguồn: Insider

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời