Từ lá chuối ép khô làm chén, đĩa thay thế hộp xốp – hotgirl giành ngay giải Nhất “cuộc thi khởi nghiệp”

Chỉ từ vỏ chuối, lá chuối, một nhóm bạn trẻ đến từ TP.Hồ Chí Minh đã ép khô, tạo thành các loại hộp, chén, đĩa dùng một lần thay thế cho hộp nhựa. Sản phẩm hoàn toàn tự nhiên và phân hủy sinh học sau 45 ngày. Dự án này cũng vừa giành giải Nhất tại Cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020”.

Vượt qua 7 dự án khác tại vòng chung kết Cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020”, dự án “VIBALE – nâng cao giá trị cây chuối (phụ phẩm nông nghiệp) sau thu hoạch” đã xuất sắc giành giải Nhất. 

Làm chén, đĩa từ chuối, dùng thoải mái, 45 ngày tự phân hủy - Ảnh 1.
Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện
Nông nghiệp Việt Nam trao giải nhất cho Diệu Linh, đại diện nhóm VIBALE

Được biết, dự án được triển khai từ năm 2019 với mục tiêu sử dụng lá chuối làm khay, hộp, đĩa thay thế sản phẩm hộp xốp đựng thức ăn đang rất phổ biến nhưng lại là một trong những thủ phạm gây ô nhiễm môi trường.

Chia sẻ về ý tưởng làm hộp, hay, đĩa từ lá chuối, Nguyễn Diệu Linh, thành viên của nhóm VIBALE chia sẻ:  “Khi đi ngang qua các bãi rác, em nhận thấy số lượng túi nylon, hộp xốp mọi người thải ra rất nhiều. Trong khi những rác thải này mất đến hàng trăm, hàng nghìn năm để phân hủy. Đó là chưa kể đến nguy cơ gây bệnh tật như ung thư. Do đó, nhóm em nghĩ đến việc tìm ra vật liệu thay thế để bảo vệ môi trường“.

Làm chén, đĩa từ chuối, dùng thoải mái, 45 ngày tự phân hủy - Ảnh 2.
Sản phẩm khay từ lá chuối của VIBALE

Trong khi đó, cây chuối, lá chuối lại là những thứ rất dễ kiếm, là phụ phẩm nông nghiệp sau khi đã thu hoạch, chính vì vậy, nhóm đã quyết tâm nghiên cứu.

Chia sẻ về lý do chọn lá chuối để khởi nghiệp, Diệu Linh cho biết: “Vì lá chuối có bản to, đủ đáp ứng được kích thước sản phẩm; lành tính với sức khỏe người tiêu dùng. Việt Nam có nhiều vùng trồng chuối, bà con nông dân sau khi thu hoạch quả có thể bán lá, tăng sinh kế“.

Nói thì dễ, nhưng phải mất hơn 1 năm, nhóm của Diệu Linh mới hoàn thiện sản phẩm như mong muốn. Theo Diệu Linh, sản phẩm khay, hộp, đĩa làm từ lá chuối có ưu điểm dễ dàng phân hủy, giảm thải rác thải ra môi trường. Sản phẩm phân hủy sinh học sau 45 ngày từ nguyên liệu lá cây. Với dây chuyền công nghệ hiện đại được chuyển giao, sản phẩm khi được ép khô vẫn giữ nguyên màu sắc của lá chuối, có thể bảo quản trong 12 tháng.

Làm chén, đĩa từ chuối, dùng thoải mái, 45 ngày tự phân hủy - Ảnh 3.
Hộp làm từ lá chuối của VIBALE

Diệu Linh cho biết, hiện các sản phẩm của dự án VIBALE đã được cung cấp trong một số nhà hàng phía Nam và nhận được phản hồi tốt từ khách hàng. Sắp tới, dự án sẽ nghiên cứu và thử nghiệm thêm các sản phẩm thân thiện với môi trường từ lá sen, mo cau.

Tại cuộc thi: Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020, vượt qua các đội thi, dự án VIBALE – nâng cao giá trị lá chuối Việt Nam giành chiến thắng chung cuộc, nhận giải thưởng trị giá 30 triệu đồng. Cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 cũng đã chọn ra 01 giải Nhì, 02 giải ba, 02 giải khuyến khích, 01 giải Dự án được yêu thích nhất.

Đối với các nhà bán hàng trên ứng dụng gọi đồ ăn, nhà hàng, khách sạn có thể sử dụng thêm sản phẩm tô giấy, ly giấy để đựng đồ ăn là vô cùng cần thiết. Sử dụng đựng bún phở nhiều nhất là sản phẩm Tô Giấy 1000ml 32oz dgreen bằng giấy kraft đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 349

Một bình luận

Trả lời