Trước và sau khi tiêm vaccine covid-19 nên ăn gì?

Hiện nay Việt Nam đang triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19. Một số tác dụng phụ sau khi tiêm như sốt, đau, sưng tấy phần cánh tay. Vậy bạn nên ăn gì trước và sau khi tiêm chủng để giảm các triệu chứng hoặc để hỗ trợ hệ miễn dịch?

Nên ăn gì trước khi tiêm vaccine ?

Không nên để bụng đói trước khi tiêm

Không nên nhịn ăn trước khi tiêm vaccine COVID. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt và dễ ngất xỉu, nên ăn những đồ ăn an toàn tại nhà, chế biến đơn giản như sữa chua, trái cây, trứng.

Ăn những thực phẩm dinh dưỡng

Lượng đường trong máu thấp có thể gây ngất xỉu kèm theo lo lắng hoặc đau đớn. Vì vậy, ăn những loại thực phẩm giúp ổn định lượng đường huyết trước khi tiêm chủng là điều nên làm. Sự kết hợp giữa rau, protein, thực phẩm giàu dinh dưỡng và giàu chất xơ, cùng các chất béo lành mạnh là lựa chọn tốt nhất để ổn định lượng đường trong máu.

Nên ăn gì sau khi tiêm vaccine ?

Sau khi tiêm vaccine, thực phẩm phải đảm bảo được nấu chín kỹ. Chế độ dinh dưỡng thích hợp bao gồm: protein ( thịt, sữa ), vitamin và sắt ( hoa quả, rau xanh), tinh bột ( cơm, cà rốt).

Bổ sung nước

Để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng tiêu cực của vắc-xin, một người nên uống đủ nước sau khi tiêm chủng. Nước có vai trò giảm thiểu tác dụng phụ của vaccine. Ngoài ra có thể bổ sung nước bằng các loại súp, nước trái cây.

Thực phẩm kháng viêm

Việc sử dụng những loại thực phẩm kháng viêm như hành và tỏi có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Trà gừng

Trà gừng là loại thực phẩm an toàn, phổ biến giúp hỗ trợ đường ruột.

 Chế độ ăn ít đường

Việc nạp ít đường vào cơ thể giúp lượng đường trong máu ổn định. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng đường huyết thấp có khả năng chống viêm.

Tham khảo bản tiếng anh tại: https://www.foodsciencenews.com/healthy-foods-you-can-eat-before-and-after-the-vaccination/

maianh2001
maianh2001
Bài viết: 1

Trả lời