Tricalcium phosphate là một trong nhiều muối canxi khác nhau được tìm thấy trong các chất bổ sung chế độ ăn uống. Cùng tìm hiểu khái niệm Tricalcium Phosphate là gì?

Tricalcium Phosphate là gì?

Theo wiki, Tricalcium phosphate (đôi khi được viết tắt là TCP) là muối canxi của axit photphoric với công thức hoá học được quy định là Ca3(PO4)2. Ngoài cái tên thông dụng trên, hợp chất còn được gọi là tribasic canxi photphat và vôi xương photphat (BPL). Hợp chất này tồn tại dưới dạng thức một chất rắn màu trắng, có độ hòa tan thấp. Hầu hết các mẫu chất thương mại của “tricanxi photphat” trên thực tế là hydroxyapatit

Hợp chất này tồn tại dưới dạng ba dạng tinh thể α, α’ và β. Các trạng thái α và α’ ổn định ở nhiệt độ cao. Hợp chất này cũng tồn tại trong tự nhiên dưới dạng khoáng vật mang tên Whitlockit.

[penci_related_posts dis_pview=”no” dis_pdate=”no” title=”Bài viết liên quan” background=”” border=”” thumbright=”no” number=”4″ style=”grid” align=”none” withids=”” displayby=”tag” orderby=”random”]

Mô tả chi tiết:

Tên hóa học: Tricalcium phosphate

Công thức: Ca3(PO4)2

Số CAS: 7758-87-4

Tên khác: Tricalcium phosphate, Tricalcium orthophosphate; tertiary calcium phosphate, Tricalcium bis(phosphate)

Thành phần phần trăm: Ca 38,76%, 41,26% O, P 19,97%

Ngoại quan: Bột vô định hình trắng

Khối lượng riêng 3.14 g/cm3

Điểm nóng chảy Hóa lỏng dưới áp suất cao tại 1670 K (1391 °C)

Độ hòa tan trong nước 0.002 g/100 g

Ứng dụng:

  1. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, TCP Tricalcium phosphate được sử dụng như tác nhân chống đóng cứng, bổ sung dinh dưỡng, điều chỉnh PH và đệm.
  2. Tricanxi photphat được sử dụng trong các gia vị dạng bột như một chất chống ăn mòn, ví dụ như ngăn ngừa muối ăn từ việc làm bánh. Nó cũng được tìm thấy trong bột trẻ em và kem đánh răng.
  3. Ca3(PO4)2 được sử dụng làm phân bón
  4. Tricalcium phosphate sử dụng trong ngành sành sứ, tráng men, đồ gốm
  5. Ngoài ra Tricanxi photphat còn dùng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi và công nghiệp dệt may.
  6. Tricalcium phosphate là một trong nhiều muối canxi khác nhau được tìm thấy trong các chất bổ sung chế độ ăn uống. Bạn có thể uống tricalcium phosphate để bổ sung nhu cầu canxi hàng ngày nếu bạn lo lắng rằng cơ thể mình không có đủ canxi từ các nguồn thực phẩm hằng ngày. Canxi là một khoáng chất quan trọng mà tế bào của bạn cần để giữ được sức khoẻ. Tricalcium phosphate là dạng bổ sung phổ biến của canxi. Nó bao gồm các ion tích tích tích canxi kết hợp với các hạt mang điện tích âm gọi là phốt phát, có công thức hoá học PO4. Tricalcium phosphate không mang lại lợi ích đặc biệt cho các dạng canxi thông thường khác, bao gồm canxi cacbonat và canxi citrat. Tricalcium phosphate có thể ít tốn kém hơn canxi citrate, mặc dù nó có thể hơn một chút so với canxi cacbonat. Cơ thể hấp thụ tricalcium phosphate một cách hiệu quả, giống như hầu hết mọi người đều hấp thụ canxi cacbonat và canxi citrate mà không gặp rắc rối. Nói chung, bạn có thể chọn bổ sung canxi tốt nhất cho tiền và yên tâm rằng bạn đang nhận được lượng canxi bạn cần.
  7. Hợp chất này cũng được sử dụng như là một chất bổ sung dinh dưỡng và tồn tại tự nhiên trong sữa bò,mặc dù các dạng thức phổ biến và kinh tế nhất để bổ sung canxi là canxi cacbonat (cần dùng cùng với thức ăn) và canxi citrat (không cần bổ sung trong thực phẩm).

Categorized in: