Tranh cãi: Coca-Cola đang gây hiểu lầm cho người tiêu dùng về khái niệm nhựa “dùng một lần”

Tổ chức chiến dịch nhựa – City to Sea đã nói rằng sự nhầm lẫn về nhựa “dùng một lần” (single-use plastic) có khả năng làm tăng khối lượng chai nhựa trong môi trường, làm thiệt hại môi trường nghiêm trọng hơn do ô nhiễm nhựa gây ra.

Coca-cola được biết đến là brand thải nhựa plastic lớn nhất thế giới (Nguồn: https://www.forbes.com/)

Trong đơn khiếu nại lên Cơ quan Thẩm định Tiêu chuẩn Quảng cáo (ASA), tổ chức chiến dịch nhựa City to Sea nói rằng Coca-Cola đang cố gắng đánh lừa cộng đồng về tác động của các chai nhựa lên môi trường bằng cách cho rằng họ “không sử dụng một lần”.

Chiến dịch quảng cáo gần đây của Coca-Cola tuyên bố rằng “chai nhựa sử dụng một lần chỉ sử dụng một lần nếu chúng bị vứt đi”, nhưng City to Sea đã lập luận rằng Coca-Cola hiểu sai về định nghĩa chung của từ “single-use”.

Vì một sản phẩm có thể được tái chế, điều đó không có nghĩa là nó không còn được sử dụng thêm lần nữa. Nếu Coca-Cola muốn đảm bảo chai của họ “không sử dụng một lần”, chúng tôi sẵn lòng giới thiệu cho họ hệ thống rót đầy chai lại (a comprehensive refill system), nơi mà tất cả các chai nhựa đã sử dụng được thu hồi lại và đem xử lý rửa tiệt trùng rồi tiếp tục quay lại quy trình sản xuất: rót đầy chai, đóng nắp, dán nhãn mác, hạn sử dụng đầy đủ…Như vậy, các chai nhựa sẽ được tái sử dụng nhiều lần.

“Chúng tôi hoan nghênh tin các chai Coca-Cola hiện có thể được tái chế, nhưng chúng tôi biết rằng trong thực tế, đa phần là không”, Reb Rebecca Burgess, CEO của City to Sea nói “Chai nhựa luôn là mặt hàng gây ô nhiễm nhất trên các hệ sinh thái biển sông nước và Coca-Cola là kẻ phạm tội tệ nhất. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc báo cáo những tuyên bố sai lệch này cho ASA và khuyến khích những người khác làm điều tương tự.”

Chiến dịch tái chế chai plastic của Coca-cola (Nguồn: https://lbbonline.com/)

Quản lý chiến dịch City to sea, Steve Hynd, nói thêm: Chúng tôi cần hành động xanh, chứ không phải “quảng cáo xanh” (greenwashing) để giải quyết ô nhiễm nhựa. Cách Coca-Cola sử dụng cụm từ “single-use” không phải là cách mà hầu hết mọi người hiểu về nó, cũng không phải là cách các thực thể pháp lý định nghĩa về nó.

Mặc dù việc tái chế chai nhựa là phổ biến, nhưng chai nhựa vẫn là một nguồn gây ô nhiễm đáng kể. Hiện tại có hơn 150 chai nhựa trên mỗi dặm bãi biển ở Anh và một báo cáo của chính phủ tiết lộ rằng ước tính 700.000 chai nhựa được xả rác mỗi ngày ở Anh.

Để đối phó với khủng hoảng nhựa, chúng ta phải cắt giảm sản xuất và sử dụng các sản phẩm “single-use plastic” thay vì dựa vào tái chế. Trên thực tế, tái chế (recyle) cũng không hẳn là phương pháp tối ưu vì nó tốn nhiều chi phí điện năng khác để xử lý nhựa sử dụng một lần và còn gây ô nhiễm môi trường từ khí thải.

Tổ chức chiến dịch nhựa City to Sea đang yêu cầu:

  • Coca-Cola rút lại quảng cáo của mình, kể cả trên các nền tảng trực tuyến và ngừng đánh lừa cộng đồng về “single-use plastic”.
  • Coca-Cola giải quyết việc sử dụng chai nhựa sử dụng một lần bằng cách chuyển sang kế hoạch rót đầy chai lại (a comprehensive refill scheme).
  • Chính phủ giới thiệu kế hoạch “ký gửi” chai nhựa đã dùng (a deposit scheme – Một hệ thống người dùng sau khi uống hết nước trong chai nhựa, đem đến máy thu thập chai đã dùng và máy sẽ hoàn lại tiền chai nhựa cho người dùng) để đảm bảo nhiều chai hơn được đổ đầy lại (refill) hoặc nếu không, có thể đem chúng đi tái chế.
  • Chính phủ đưa ra luật để loại bỏ việc sử dụng tất cả các loại nhựa sử dụng một lần thiết yếu nhất.

Qua sự việc này, một phát ngôn viên của Coca-Cola đã lên tiếng:
“Chúng tôi không muốn nhìn thấy bất kỳ chai của chúng tôi đặt ở những nơi không nên đặt, chúng tôi đang cố gắng tạo nên sự bền vững tốt nhất có thể bằng cách tăng gấp đôi số lượng nhựa tái chế và đảm bảo tất cả được thu hồi và tái chế. Đó là lý do tại sao chúng tôi hỗ trợ giới thiệu Kế hoạch ký gửi chai nhựa đã dùng (a deposit scheme) được thiết kế ở Vương quốc Anh, nhưng điều này sẽ mất một thời gian để thiết lập.

Xét về những gì có thể làm bây giờ để tạo nên sự khác biệt, điều quan trọng là nhiều người trong số chúng tôi tái chế chai nhựa và chiến dịch chúng tôi đã thực hiện gần đây được thiết kế để làm rõ cho mọi người rằng tất cả các chai của chúng tôi có thể và nên được tái chế để được sử dụng làm một chai mới.

Chai nhựa PET của chúng tôi là một loại nhựa cao cấp, dễ dàng tái chế và tái sử dụng. Nhưng để chai nhựa của chúng tôi có thể sử dụng nhiều hơn một lần, bước đầu tiên cần thiết là cho chai vào thùng tái chế. Đó là những gì quảng cáo khuyến khích người tiêu dùng làm – Hãy ngăn chặn việc sử dụng một lần duy nhất.”

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời