Top Ramen đã cải tiến sản phẩm của mình như thế nào để đáp ứng khách hàng trong 50 năm?

Kể từ khi Nissin ra mắt sản phẩm mì ăn liền của họ tại Mỹ, công ty đã nỗ lực để mở rộng danh mục sản phẩm của mình bằng các sản phẩm và nguyên liệu mới, mà không làm mất đi sự hấp dẫn của bữa ăn bình dân hợp túi tiền.

Năm mươi năm trước đây, người Mỹ hoàn toàn không có khái niệm Mì ramen là gì. Ngày nay, những sợi mì dai, nước dùng đậm đà và giá thành rẻ đã có chỗ đứng không chỉ ở trên kệ hàng mà còn trong trái tim người tiêu dùng. Điều này làm mọi người nhớ lại việc sử dụng bếp, đĩa nóng hoặc lò vi sóng để nấu những gói mì khô và có ngay bữa ăn nóng hỏi chỉ vài phút sau đó.

Năm 2019, 103,4 tỷ sản phẩm mì ramen được sử dụng trên toàn cầu – tức khoảng 290 triệu mỗi ngày – theo số liệu của tổ chức Mì ăn liền thế giới. Trong khi ở Hồng Kông và Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất (tính đến nay) thì Hoa Kỳ lại là nước tiêu thụ sản phẩm mì ăn Ramen lớn thứ sáu trên thế giới – và lớn nhất bên ngoài khu vực Châu Á.

Xu hướng Ramen ở Hoa Kỳ bắt đầu từ  năm 1970, khi sản phẩm Top Ramen lần đầu tiên xuất hiện trên kệ của các cửa hàng. Nissin, một trong những công ty sản xuất mì ăn liền lớn nhất thế giới được thành lập năm 1958 tại Nhật Bản bởi doanh nhân Momofuku Ando. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Ando nhận thấy người Nhật chật vật để có được thức ăn ngon, Jacklyn Park,  đại diện kinh doanh của Nissin ở Hoa Kỳ cho biết.

“Ông ấy muốn bữa ăn thật ngon lành, thật dễ dàng và thuận tiện cũng như có sẵn để dễ dàng tiếp cận đến với mọi người. Và trên toàn cầu, có rất nhiều người Hoa Kỳ có thể hưởng lợi từ điều này,”  Park chia sẻ, “Vì vậy, ông ấy đã  điều chỉnh chiến lược và tầm nhìn của mình phù hợp với thị trường Hoa Kỳ.”

Ý tưởng này nhằm cung cấp cho thế giới một sản phẩm vừa thú vị lại ít tốn kém nên đã nhanh chóng trở thành một loại thực phẩm và một mặt hàng chủ lực trong tủ thức ăn. Đại dịch Covid-19 góp phần làm tăng vọt doanh số bán hàng, do người tiêu dùng tích trữ thực phẩm thời gian dài trong tủ thức ăn và để dễ dàng sử dụng. Chỉ riêng trên trang web của Walmart, doanh số bán hàng của mì Ramen tăng 578% chỉ từ 21 tháng 2 đến 23 tháng 3 theo báo cáo công ty được trình bày trên Bloomberg. Và Park cũng chia sẻ, thương hiệu mì Ramen Nissin vẫn ở đây.

Từ xa lạ đến quen thuộc

Khi Top Ramen lần đầu tiên xuất hiện tại cửa hàng ở Mỹ, được xem như là một sản phẩm nhập khẩu, từ Nhật Bản băng qua các đại dương để được bày bán trên kệ của các gian hàng. Tên gọi của nó, Park nói, sẽ làm người ta liên tưởng ngay đến chất lượng: Đây là một thương hiệu ramen hàng đầu.

Tất nhiên, trong thời gian này, nó là thương hiệu mì ramen duy nhất. Tại thời điểm đó, nó lại được xem như là hàng nhập cảnh và xa lạ với người tiêu dùng. Ông Park nói rằng chính sự thuận tiện, hương vị và giá cả là yếu tố đầu tiên thu hút sự chú ý của người tiêu dùng ở Mỹ. Ngay cả khi người tiêu dùng ở những năm 1970 tránh xa các món ăn quốc tế, nhưng Park cho biết tình yêu của họ đối với mì và hương vị đã nhanh chóng đưa họ đến với Top Ramen.

“Hương vị đầu tiên của Top Ramen ở Mỹ là gà.” Park nói: “Bạn thực sự không thể tìm được món nào ăn ở nước Mỹ nhiều hơn thịt gà. Đó chính là một hương vị và cũng là món ăn quen thuộc tuyệt vời bởi vì nó là gà và mì, và từ đó, phần còn lại là lịch sử.”

“Ký ức và kỷ niệm chung khi nghĩ đến Top Ramen như là món ăn thời đại học là đúng, vì nó chắc chắn là món ăn có giá trị, nhưng tôi nghĩ sức hấp dẫn của Top Ramen còn rộng hơn thế nhiều. cho những người độc thân với ngân sách tiết kiệm.”

Jaclyn Park – Đại diện kinh doanh của Nissin ở Hoa Kỳ.

Chìa khóa chính của hương vị mì Top Ramen là theo lối cổ truyền , người tiêu dùng có thể biết cũng như nhận ra nó – và có thể tìm thấy ở nhiều món súp khác ở Mỹ, bao gồm tôm, thịt bò và rau củ.

Thương hiệu mì ramen thứ hai nhanh chóng gia nhập vào các kệ hàng ở Mỹ sau Top Ramen: Cup Noodles, cũng được sản xuất bởi Nissin. Với thương hiệu này,  những sợi mì, nước dùng và thỉnh thoảng là rau củ sấy khô trong cốc xốp được nấu bằng lò vi sóng hoặc cho nước sôi vào. Theo một lời giải thích, Ando đã tạo ra thương hiệu vào những năm 1970 khi ông nhìn thấy người Mỹ ăn ramen trong cốc bởi vì họ không có bát đủ lớn cho mì ramen.

Trong khi người tiêu dùng Mỹ bắt đầu hứng thú bằng cách thử mì ramen dựa trên giá cả, hương vị  và sự tiện lợi của nó, Park cho rằng Nissin có chiến lược khác là đưa món ăn chủ lực của Châu Á khi vào thị trường Mỹ. Trong khoảng những năm 70 đến 80, có một loại mì quen thuộc với người tiêu dùng hơn là: Oodles of Noodles. Park cho biết một người tiêu dùng thế hệ X trở lên vẫn sử dụng thương hiệu này như là tên gọi chung cho mì ramen.

Chắc chắn phải mất thời gian để người tiêu dùng Hoa Kỳ chấp nhận ramen, nhưng Park cho biết sự kiên trì của Nissin, cũng như nhu cầu thực sự của người tiêu dùng, đã giúp nó có một vị trí ổn định trong các cửa hàng thực phẩm trên toàn quốc.

“Kể từ khi người Mỹ bận rộn hơn và mọi người nấu ăn ít hơn – đó là một hiện tượng bắt đầu từ những năm 70 – … điều này sẽ đáp ứng nhu cầu,” Park nói. “… Đội ngũ bán hàng ngày trước – do gia đình Ando lãnh đạo vì đó là doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình – thực sự tập trung vào việc xem đây là sản phẩm thực sự phù hợp với nhu cầu lối sống của người tiêu dùng Mỹ. Và với mọi nhà bán lẻ, nó giúp giải quyết những thắc mắc và nghi ngờ  vì đây là một sản phẩm thực sự tuyệt vời.”

Những năm trước đây, nhận thức của người tiêu dùng về mì ăn liền là một thực phẩm ngoại lai từ nước ngoài đến thực phẩm bình dân cơ bản nhất. Trong vòng nhiều thập kỷ, người tiêu dùng có thể mua được vài gói mì ramen chỉ với giá một đô la. Park nói rằng giá siêu thấp là một phần của sự cạnh tranh, bởi vì bây giờ có nhiều thương hiệu khác đã được bày bán chật kín trên các kệ.

Suy cho cùng thì đây cũng là một kỉ niệm đẹp của nhiều sinh viên cũng như cuộc sống của những người trẻ tuổi, Park nói rằng cũng dễ hiểu khi nhiều người nghĩ rằng mì ăn liền dành cho người trẻ tuổi vì họ không có nhiều tiền. Nhưng sau tất cả, sự kết nối cảm xúc với thực phẩm vẫn cứ kết nối trong lòng khách hàng mãi mãi.

“Sự bình dân và kí ức chung của Top Ramen như là thực phẩm thời học sinh chắc chắn là đúng, bởi vì nó là thực phẩm có giá trị, nhưng tôi nghĩ sự hấp dẫn của Top Ramen còn rộng hơn thế nữa,” cô ấy nói “Chúng tôi giúp tất cả mọi người từ những đứa trẻ đại học đến những người làm cha, làm mẹ cũng như người độc thân phù hợp với ngân sách của họ.”

Cách cải tiến một sản phẩm chủ lực

Trong khi ramen của Nissin là sản phẩm giá rẻ, công ty cũng đang cố gắng nâng cao danh mục cho loại thực phẩm này, Park nói. Park cho rằng có nhiều điều để ramen được nghĩ đến không chỉ là một bữa ăn chi phí thấp, khi chúng ta xét đến số lượng các nhà hàng ramen cao cấp trên khắp nước Mỹ.

Nhưng đổi mới của Nissin đã nâng cao danh mục sản phẩm mà không chuyển  nó từ điều người tiêu dùng nghĩ đến chỉ là một bữa ăn hợp túi tiền và thuận tiện. Một vài trong số đó chỉ là để cải thiện sản phẩm cũng như giúp họ đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Một trong những sản phẩm phổ biến nhất, Park nói, đó chính là Top Ramen Bowls. Đây được xem là Top ramen, cùng với một ít rau củ sấy khô và hương liệu, trong một cái cái bát dùng một lần – là sự kết hợp giữa Top Ramen và Mì Cup Noodles.Top Ramen Bowls có giá khoảng 1 đô la – một mức giá cao hơn một chút so với mì gói Top Ramen, nhưng vẫn không đắt. Park cho rằng đây cũng là điểm giúp Top Ramen dễ dạng vận chuyển hơn. Bà ấy cho biết, Những ngày hiện nay mọi người đều ở nhà, nó cũng giúp giảm thiểu lượng bát đĩa cần rửa. 

Cup Noodles cũng đã được nâng cấp, với các nguyên liệu mới làm nổi bật những gì bên trong cốc. Nissin đã bắt đầu sản xuất các dây chuyền mang thương hiệu này nhằm bổ sung đầy đủ các loại rau, mô phỏng món mì trong một món xào của nhà hàng và mô phỏng chính xác hơn các thương hiệu súp của Hoa Kỳ với các khối rau củ lớn hơn.

Park cho biết sự đổi mới này cũng được áp dụng vào thành phần trong gói Top Ramen cổ điển. Điều này bắt đầu cách đây khoảng 5 năm, khi Nissin lặng lẽ loại bỏ bột ngọt và giảm lượng natri để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người tiêu dùng.

Bất chấp tiềm năng của sự đổi mới này, Park cho biết Nissin không có kế hoạch ngừng sản xuất phiên bản mì khối ban đầu – mà Park gọi là bước đệm – của Top Ramen hoặc Cup Noodles cổ điển.

“Chúng tôi không bao giờ quên những sản phẩm đã đưa chúng tôi đến đây và sự kết nối mà mọi người có với những sản phẩm đó,” cô nói. “Điều chúng tôi hy vọng là sự kết nối đó và cảm xúc cũng như cảm giác mạnh mẽ mà mọi người dành cho thương hiệu và sản phẩm của chúng tôi trong Cup Noodles và Top Ramen được chuyển thành mong muốn thử một cái gì đó mới từ thương hiệu, bởi vì chúng tôi có sự tin tưởng sẽ làm được điều đó.”

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 345

Trả lời