Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không nên sử dụng chất tạo ngọt thay thế đường để kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Theo WHO, NSS là một chất thay thế ít calo hoặc không có calo cho đường tự do và thường được tiếp thị như một phương tiện hỗ trợ giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh. Chúng cũng thường được khuyên dùng như một phương pháp thay thế để kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Khuyến nghị của WHO dựa trên kết quả đánh giá có hệ thống bằng chứng cho thấy việc sử dụng NSS không mang lại lợi ích lâu dài trong việc giảm mỡ cơ thể ở người lớn hoặc trẻ em.

Kết quả của các nghiên cứu trong hướng dẫn cho thấy rằng lượng NSS hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc tăng 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi tiêu thụ trong đồ uống có đường NSS và tăng 34% nguy cơ khi được thêm vào bởi các cá nhân và tiêu thụ trong thực phẩm và đồ uống.

Hướng dẫn cũng khuyên không nên sử dụng NSS như một biện pháp giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm.

Francesco Branca, giám đốc dinh dưỡngan toàn thực phẩm của WHO, cho biết :

“Về lâu dài, dùng NSS thay thế đường tự do sẽ không giúp kiểm soát cân nặng. Người ta cần xem xét các phương pháp khác để giảm lượng đường tự do tiêu thụ, ví dụ như ăn thực phẩm có chứa đường tự nhiên như trái cây, hoặc thực phẩm và đồ uống không có đường”

NSS phổ biến gồm acesulfame K, aspartame, advantame, cyclamates, neotame, saccharin, sucralose, cỏ ngọt và các chiết xuất từ cỏ ngọt.

“NSS không phải là các yếu tố dinh dưỡng thiết yếu và không có giá trị dinh dưỡng. Mọi người nên giảm độ ngọt trong khẩu phần ăn, bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ để nâng cao sức khỏe”.

Ông nói thêm

Khuyến cáo trên được áp dụng với tất cả mọi người trừ những cá nhân đã mắc bệnh tiểu đường từ trước và bao gồm tất cả các chất tạo ngọt phi dinh dưỡng tổng hợp, tự nhiên hoặc được điều chế vốn không được phân loại là đường, được tìm thấy trong các loại thực phẩm và đồ uống chế biến, hoặc được bán riêng để người tiêu dùng cho thêm vào thực phẩm và đồ uống.

Keith Ayoob, cố vấn khoa học của Ủy ban Kiểm soát Calo, cho biết hướng dẫn này không tính đến những người mắc bệnh tiểu đường và NSS có thể đóng một vai trò “đặc biệt có ý nghĩa” trong việc tuân thủ các yêu cầu chế độ ăn uống cần thiết.

“Việc WHO khăng khăng chỉ tập trung vào việc ngăn ngừa tăng cân không lành mạnh và các bệnh không lây nhiễm ít nhất là sai lầm. Quyết định của WHO không tập trung vào giá trị của chất làm ngọt không đường đối với những người mắc bệnh tiểu đường là vô lương tâm. Việc họ làm như vậy đã loại bỏ giá trị và tính hữu ích của NSS đối với những người mắc bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường, chiếm hơn 10% dân số toàn cầu.”

Ông Keith Ayoob nói thêm rằng

Khuyến cáo không áp dụng với đường calo thấp và rượu đường (polyol), vốn là đường và các chiết xuất từ đường chứa calo và vì thế không được coi là NSS.

Nguồn: https://www.foodbev.com/news/who-advises-against-use-of-nss-for-weight-control/

Hoàng Thị Tú
Hoàng Thị Tú
Bài viết: 173

Trả lời