Tổ chức Y tế thế giới (WHO) can thiệp để hỗ trợ 6 trường hợp ngộ độc Botulinum và một trường hợp tử vong tại Việt Nam

Theo các quan chức Y tế, vào tháng 5, Việt Nam đã ghi nhận ít nhất 6 trường hợp ngộ độc Botulinum. Ba trong số các bệnh nhân là trẻ em.

Tổ chức WHO

Bộ Y tế Việt Nam báo cáo rằng 3 bệnh nhân ngộ độc Botulinum đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tại thành phố Hồ Chí Minh.

Botulinum là một căn bệnh rất hiếm xảy ra nhưng lại có khả năng đe dọa đến tính mạng, căn bệnh này gây ra bởi độc tố vi khuẩn Clostridium Botulinum. Nó thường làm tê liệt các cơ hô hấp.

Vào giữa tháng 5, bốn người bị ngộ độc sau khi ăn chả lụa mua từ một người đi bán dạo. Ba anh em 13, 14 và 10 tuổi được chẩn đoán ngộ độc Botulinum và được điều trị bằng thuốc kháng độc.

Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo đã phát hiện thêm ba trường hợp nhiễm Botulinum từ hai gia đình tại thành phố Thủ Đức. Hai bệnh nhân nam, 18 và 26 tuổi đã ăn thức ăn từ những người bán hàng rong. Ngoài ra, một người đàn ông 45 tuổi đã ăn nước mắm mà các quan chức cho biết đã được lưu trữ từ lâu. Truyền thông địa phương đưa tin người đàn ông 45 tuổi phải nhập viện khác, đã qua đời.

Tổ chức Y tế WHO viện trợ thuốc điều trị

Sau khi điều trị ba trường hợp đầu tiên, bệnh viện không còn nhiều thuốc giải độc đặc hiệu do ngộ độc Botulinum và các bác sĩ nói rằng việc hết thuốc là rất đáng tiếc cho bệnh nhân và nan giải cho bác sĩ điều trị.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tham gia vào việc tìm kiếm nguồn cung cấp thuốc giải độc đặc hiệu do ngộ độc Botulinum, hiện đã đến Việt Nam.

Bộ Y tế cho biết, để chủ động hơn trong tình hình này trong tương lai, sẽ nỗ lực đảm bảo cung cấp và lưu trữ các loại thuốc quý hiếm tại các trung tâm lưu trữ. Cơ quan này cho biết thêm, do số lượng bệnh nhân thấp, vấn đề hiện tại là chi phí và thời gian hiệu lực của các loại thuốc được lưu trữ như vậy.

Đầu năm nay, Cục Quản lý Thực phẩm Việt Nam (VFA) đã ghi nhận ba trường hợp ngộ độc thực phẩm ở tỉnh Quảng Nam. Dịch bệnh bùng phát ở Phước Đức khiến 4 trường hợp mắc và 1 người chết. Nguồn gốc là một loài cá bị nhiễm Clostridium.

Khoảng một chục người đã bị ảnh hưởng bởi một đợt bùng phát ngộ độc Botulinum liên quan đến pate chay đóng hộp vào năm 2020. Clostridium Botulinum loại B đã được phát hiện trong ba hộp pate mở được thu thập từ nhà của bệnh nhân.

Trong bệnh ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium Botulinum, các triệu chứng thường bắt đầu từ 18 đến 36 giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Tuy nhiên, chúng có thể xảy ra sớm nhất là 6 giờ hoặc 10 ngày sau đó. Các dấu hiệu và triệu chứng của ngộ độc Botulinum có thể bao gồm: Khó nuốt, yếu cơ, nhìn đôi, sụp mí mắt, mờ mắt, nói lắp, khó thở, khó cử động mắt.

Nguồn: https://www.foodsafetynews.com/2023/05/six-cases-of-botulism-in-vietnam-one-fatal-who-steps-in-to-help/

Hoàng Thị Tú
Hoàng Thị Tú
Bài viết: 155

Trả lời