Phụ gia thực phẩm là gì? Nguyên tắc sử dụng phụ gia

Phụ gia thực phẩm thường được sử dụng trong thực phẩm để làm cho chúng an toàn hơn, ngon hơn, hấp dẫn hơn, ổn định hơn. Ví dụ như axit benzoic thường được sử dụng trong nước giải khát, chất ngọt trong kẹo cao su không đường và màu trong thực phẩm.

Tìm hiểu tổng quan về phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm là gì?

Với sự ra đời của thực phẩm đóng gói, phụ gia thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp một nguồn thực phẩm an toàn cũng như đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Phụ gia thực phẩm có nghĩa là bất kỳ chất nào, tự nhiên hoặc tổng hợp, cố ý thêm vào thực phẩm cho mục đích công nghệ trong chế biến, đóng gói, vận chuyển hoặc bảo quản của thực phẩm đó.

Các chức năng chính của phụ gia thực phẩm bao gồm (nhưng không giới hạn ở những điều sau đây):

 • tăng cường sự an toàn và chất lượng bằng cách ức chế sự phát triển của vi sinh vật
 • kéo dài thời hạn sử dụng bằng cách bảo vệ chống lại bất kỳ sự oxy hóa nào
 • tăng cường hương vị và mùi
 • ổn định hoặc giữ lại màu sắc
 • cải thiện kết cấu và tính nhất quán của thực phẩm, v.v.

Phụ gia thực phẩm thường không được tiêu thụ dưới dạng thức ănkhông được sử dụng như một thành phần đặc trưng của thức ăn. Thuật ngữ này không bao gồm các chất ô nhiễm hoặc các chất được thêm vào thực phẩm để duy trì hoặc cải thiện chất lượng dinh dưỡng cũng như gia vị như muối, thảo dược và gia vị.

Có rất nhiều loại phụ gia thực phẩm và các chất phụ gia thường được sử dụng bao gồm chất bảo quản, chất chống oxy hóa, chất làm ngọt, chất màu, chất tăng cường hương vị, chất làm đặc, chất nhũ hoá, v.v.

phụ gia tạo màu trong thực phẩm
phụ gia tạo màu trong thực phẩm

Phụ gia thực phẩm có an toàn hay không?

Độc tính của phụ gia thực phẩm nói chung là thấp. Các mối quan tâm an toàn thực phẩm chính của phụ gia thực phẩm là trong thực tế kiểm soát liều lượng của phụ gia ở mức an toàn khi đưa vào thực phẩm.

Tổ chức Nông nghiệp Thực phẩm / Tổ chức Y tế Thế giới về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) là cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế chịu trách nhiệm thu thập và đánh giá dữ liệu khoa học về phụ gia thực phẩm và phân bổ một tham chiếu an toàn (là lượng phụ gia được chấp nhận tiêu thụ trong mỗi ngày trên một người dùng – ADI) với phụ gia được đánh giá. JECFA cũng đưa ra các khuyến nghị về mức độ sử dụng an toàn.

ADI là ước tính lượng chất phụ gia trong thực phẩm hoặc nước uống, được biểu thị trên cơ sở trọng lượng cơ thể, có thể được tiêu hóa hàng ngày trong suốt cuộc đời mà không có rủi ro đáng kể về sức khỏe.

Một tỷ lệ nhỏ dân số có thể không dung nạp với một số phụ gia thực phẩm và có thể có tác dụng cấp tính, ví dụ, một lượng nhỏ sulfur dioxide có thể gây co thắt phế quản và phản ứng hen đối với một số người bị dị ứng.

Nguyên tắc sử dụng phụ gia thực phẩm

Các phụ gia thực phẩm được sử dụng phải đảm bảo không có nguy cơ đối gây hại với sức khỏe của người tiêu dùng ở mức độ sử dụng.

Việc sử dụng phụ gia thực phẩm chỉ được phép khi cơ sở sản xuất chắc chắn rằng chúng không gây nguy hiểm cho sức khỏe và không đánh lừa người tiêu dùng. Cũng như phụ gia thực phẩm đó phục vụ một hoặc nhiều chức năng và nhu cầu công nghệ sau đây nhằm, (mà những phương pháp khác không thể làm được):

 • để duy trì chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm
 • cung cấp các thành phần cần thiết cho thực phẩm đối với các nhóm người tiêu dùng có nhu cầu ăn kiêng đặc biệt
 • để nâng cao chất lượng lưu giữ hoặc tính ổn định của thực phẩm hoặc cải thiện tính chất cảm quan của nó
 • để cung cấp hỗ trợ trong việc chế biến, đóng gói, vận chuyển hoặc bảo quản thực phẩm, với điều kiện phụ gia không được sử dụng để che giấu đi việc sử dụng nguyên liệu bị lỗi hoặc các kỹ thuật không mong muốn (bao gồm cả không hợp vệ sinh) trong quá trình hoạt động.

Tất cả các chất phụ gia thực phẩm sẽ được sử dụng trong các điều kiện thực hành sản xuất tốt (GMP), bao gồm:

 • số lượng chất phụ gia được thêm vào thực phẩm sẽ được giới hạn ở mức thấp nhất có thể cần thiết để đạt được hiệu quả mong muốn của nó
 • số lượng chất phụ gia trở thành một thành phần của thực phẩm do việc sử dụng nó trong sản xuất, chế biến hoặc đóng gói thực phẩm và không nhằm mục đích thực hiện bất kỳ tác dụng kỹ thuật hoặc vật lý nào khác trong thực phẩm, được giảm xuống mức độ hợp lý có thể;
 • và các chất phụ gia được chuẩn bị và xử lý theo cách tương tự như một thành phần thực phẩm.

Bản quyền bài viết thuộc về Science Vietnam, vui lòng để lại nguồn và đường link khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời