Bia được sản xuất như thế nào? Quy trình sản xuất bia trên thế giới được làm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài này nhé!

Quy trình sản xuất Bia

Nguyên liệu

Bia được làm từ bốn thành phần cơ bản: Lúa mạch, nước, hoa bia và nấm men. Ý tưởng cơ bản thời xa xưa là trích xuất các loại đường từ ngũ cốc (thường là lúa mạch) để lên men có thể biến nó thành rượu và CO2, tạo ra bia.

Quy trình sản xuất bia

Bước 1: Nghiền

Quá trình sản xuất bia bắt đầu với ngũ cốc, thường là lúa mạch (đôi khi lúa mì, lúa mạch đen hoặc những nguyên liệu khác.) Các hạt được thu hoạch và xử lý thông qua một số quá trình như làm gia nhiệt, sấy khô và làm vỡ cấu trúc hạt. Mục tiêu chính của quá trình này là cô lập các enzym cần thiết để sản xuất bia cho bước tiếp theo

Bước 2: Phối trộn – Tán nhuyễn

Sản phẩm sau đó được chuyển vào một bồn ngâm (tank), được trộn lẫn với nước nóng đó là chuyển đổi sau khi nghiền. Quá trình chuyển đổi sử dụng các enzym tự nhiên trong mạch nha để phá vỡ tinh bột của mạch nha thành các loại đường.

Bước 3: Tách

Sau quá trình tán nhuyển, hỗn hợp được đưa vào nồi tách, nơi mà chất ngọt ( được biết như là hèm bia ) được tách ra khỏi vỏ trấu

Bước 4 : Gia nhiệt

Sau quá trình tách, hèm bia sẽ được đưa nồi gia nhiệt, nơi mà hỗn hợp sẽ được làm nóng trước khi thêm hoa bia vào

Bước 5: Tách và làm lạnh

Sau khi gia nhiệt, hỗn hợp mới sẽ được chuyển đến bồn xoáy để tách hỗn hợp mới. Trong quá tình tách này, những phần malt hay hoa bia còn sót lại sẽ bị loại bỏ hoàn toàn để hỗn hợp sẵn sàng làm lạnh và lên men

Bước 6: Lên men

Để bắt đầu quá trình lên men, men được thêm vào trong quá trình bơm vào tháp. Nấm men chuyển đổi đường có trong hèm bia thành bia bằng cách sản xuất rượu, một loạt các hương vị và carbon dioxide (được sử dụng sau này trong quá trình để tạo cấu trúc cho bia sự.

Bước 7: Ủ

Sau quá trình lên men, bia sẽ cần thời gian để ủ nhằm đạt được đầy đủ hương vị và mùi vị

Bước 8: Lọc và bơm CO2

Sau khi ủ, bia sẽ được lọc và bơm CO2 rồi sau đó được chuyển vào tháp bia, nơi mà chúng sẽ mất khoảng từ 3 đến 4 tuần để lưu trữ nhằm hòa tan khí CO2 vào trong bia. Sau đó, bia sẵn sàng để đóng gói.

Xem thử quy trình sản xuất tại Heineken có gì khác biệt nhé:

Ghi rõ nguồn và để lại link khi sao chép.