Tiêu chuẩn GMP là gì? Tất tần tật về tiêu chuẩn GMP

GMP là gì - GMP là viêt tắt của từ gì? Đó là những câu hỏi khi bạn mới nghe tới khái niệm GMP. Hãy cùng Science Vietnam tìm hiểu nhé.

GMP là gìGMP là viêt tắt của từ gì? Đó là những câu hỏi khi bạn mới nghe tới khái niệm GMP. Hãy cùng Science Vietnam tìm hiểu nhé.

Tiêu chuẩn GMP

Tổng quan về GMP

Khi mua nguyên liệu từ các nhà cung cấp của bạn, bạn phải chắc chắn rằng các nhà cung cấp đảm bảo việc thực hiện các hoạt động sản xuất  tốt của họ. Để hỗ trợ vấn đề này, một số chứng chỉ như chứng chỉ ISO 9001 hoặc HACCP có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những gì nhà cung cấp của bạn đã làm. Nhưng để cho chuỗi cung ứng càng rõ ràng và chi tiết, bạn có thể cần thêm tài liệu từ nhà cung cấp của mình.

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về một trong những tài liệu quan trọng nhất cho tài liệu của nhà cung cấp của bạn: Giấy chứng nhận GMP.

Khái niệm về GMP

GMP là viết tắt của thực hành sản xuất tốt và tạo thành một phần quan trọng của hệ thống an toàn thực phẩm tổng thể HACCP trong một doanh nghiệp thực phẩm. Thực hành sản xuất tốt (GMP) có thể được định nghĩa là các yêu cầu hoạt động cần thiết để cho phép một doanh nghiệp thực phẩm sản xuất thực phẩm một cách an toàn. Có sự nhấn mạnh về tuân thủ các thực hành sản xuất tốt (GMP) trong tất cả các luật thực phẩm có liên quan và các tiêu chuẩn chứng nhận của khách hàng.

GMP bao gồm những lĩnh vực nào?

Hướng dẫn của châu Âu về thực hành sản xuất tốt phục vụ quản lý chất lượng trong việc sản xuất các sản phẩm thể hiện mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe con người. Hướng dẫn GMP quy định các yêu cầu về an toàn và sản xuất đối với các lĩnh vực sau:

 • Mỹ phẩm
 • Thức ăn chăn nuôi
 • Thực phẩm
 • Bao bì và vật liệu tiếp xúc với thực phẩm
GMP trong sản xuất thuốc

Hướng dẫn GMP chứa các thông số kỹ thuật khác cho hệ thống quản lý chất lượng tương thích GMP, nhưng cũng cho các tiêu chuẩn vệ sinh trong lĩnh vực y tế và sản xuất cũng như khả năng truy nguyên. Hướng dẫn này ban đầu được thực thi tại Hoa Kỳ bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ trước khi được quốc tế hóa, dựa trên các tiêu chuẩn được thiết lập như ISO 9001 hoặc HACCP mà còn dựa trên các quy định quốc gia về các ngành cụ thể và các quy định của EU.

Giấy chứng nhận GMP – Nội dung và các biến thể

Bằng chứng chính thức cho việc tuân thủ các hướng dẫn chỉ có thể được thực hiện bởi các cơ quan quốc gia. Chứng nhận GMP có thể được cấp riêng cho các công ty để tuân thủ các hướng dẫn GMP và chuẩn bị cho chứng nhận chính thức do các cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với các công ty làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm, hai biến thể của tài liệu có thể đóng một vai trò trong việc quản lý nhà cung cấp. Các công ty sản xuất thường yêu cầu các chứng chỉ sau đây cho nhà cung cấp của họ:

1- tiêu chuẩn gmp trong sản xuất thực phẩm

Tài liệu chứng thực các công ty có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm phù hợp với các yêu cầu của GMP và đã được cơ quan kiểm toán và cơ quan kiểm tra kiểm tra. Cơ sở pháp lý của hướng dẫn này dựa trên quy định của EU số 2023/2006 về thực hành sản xuất tốt cho các vật liệu và vật phẩm có liên quan đến thực phẩm.

2- GMP + Chứng nhận shippings giao

Giấy chứng nhận GMP + lần đầu tiên được tạo ra như một hệ thống quốc gia trước khi được phát triển như một hệ thống quốc tế. Plus là viết tắt của sự tích hợp của HACCP trong hướng dẫn thực hành sản xuất tốt.

Ví dụ: GMP + B4: Thức ăn chăn nuôi đường bộ
Việc mở rộng hướng dẫn GMP bao gồm các lĩnh vực giống như thức ăn chăn nuôi theo mô hình này:

GMP + B 1 Sản xuất, Thương mại và Dịch vụ
GMP + B2 Sản xuất thành phần thức ăn
GMP + B 3 Trade , GMP và B 4 Giao thông vận tải
GMP + B4.3 Vận tải biển và đường thủy nội địa Giao thông vận tải
GMP + B 8 Sản xuất và thương mại trong Pet Foods
GMP + BCN CEE yêu cầu bổ sung cho Trung và Đông Âu
GMP + BCN QM Milk

Quy trình chứng nhận
Quá trình chứng nhận diễn ra với kiểm tra chứng nhận và thực hiện theo các bước thông thường cần thiết để được chứng nhận:

Kiểm toán trước bao gồm báo cáo
Chuẩn bị kiểm toán
Kiểm định chứng nhận
Bộ phận thu mua phải chú ý đến các tiêu chí sau trong quá trình kiểm tra chứng nhận:

Tên của công ty được chứng nhận
Tên của cơ quan chứng nhận
Số đăng ký chứng chỉ
Ngày chứng nhận

Tại sao GMP lại quan trọng?

Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực sự quan trọng để sản xuất ra thực phẩm an toàn. Các doanh nghiệp thực phẩm có trách nhiệm về pháp lý và đạo đức để chế biến và sản xuất thức ăn sao cho đảm bảo không gây hại đến người tiêu dùng. Tất cả nhân viên cần được đào tạo trong các thủ tục kinh doanh thực phẩm GMP.

GMP cơ bản và kinh doanh thực phẩm

Thực hành sản xuất tốt (GMP) bao gồm nhiều điều kiện hoạt động cơ bản và các thủ tục được yêu cầu phải được đáp ứng bởi các doanh nghiệp thực phẩm. Chúng có thể bao gồm những điều sau:

 • Việc xây dựng và bố trí chính xác của cơ sở thực phẩm.
 • Các điều kiện môi trường bên ngoài của các cơ sở thực phẩm.
 • Việc bảo trì đầy đủ các thiết bị và đồ dùng được sử dụng trong kinh doanh thực phẩm.
 •  Việc sử dụng các hóa chất thích hợp trong và xung quanh các cơ sở thực phẩm bao gồm hóa chất làm sạch, hóa chất kiểm soát dịch hại và chất bôi trơn máy.
 • Việc xác định và lưu trữ chất thải bên trong bởi các doanh nghiệp thực phẩm.
 • Sự sạch sẽ của các cơ sở thực phẩm, thiết bị, đồ dùng, sàn nhà, tường và trần nhà ….
 • Một chương trình kiểm soát dịch hại hiệu quả được thực hiện bên trong và ngoài của các cơ sở thực phẩm.
 • Việc tránh các vấn đề gây hại bắt nguồn từ bên ngoài. Các nguồn này có thể bao gồm gỗ, thủy tinh, kim loại, nhựa, côn trùng, giấy, dây, băng.

Hồ sơ GMP

Để hỗ trợ việc thực hiện hiệu quả các thực hành sản xuất tốt (GMP) trong kinh doanh thực phẩm, nên tham khảo các thủ tục về cách thức kinh doanh thực phẩm sẽ thực hiện các thực hành sản xuất tốt (GMP). Quan trọng không kém là duy trì hồ sơ để hỗ trợ cho bất kỳ thực hành sản xuất tốt nào (GMP) đã được thực hiện.

Kiểm tra GMP

Để đảm bảo việc thực hiện hiệu quả các thực hành sản xuất tốt (GMP), có lợi cho việc kinh doanh thực phẩm, các doanh nghiệp phải thực hiện kiểm tra GMP nội bộ trong công ty mình. Điều này thường liên quan đến việc lưu kết quả trên trang web do công ty quản lý nhằm xem xét một cách trực quan để xem liệu trang web có tuân thủ các kỳ vọng của khách hàng và các yêu cầu pháp lý hay không. Kiểm tra này không chỉ đơn thuần là một hoạt động “đánh dấu và flick” mà là một đánh giá toàn diện của trang web để xác định mức độ tuân thủ GMP. Một bản ghi về bất kỳ kiểm định GMP nào được thực hiện bắt buộc phải được lưu giữ làm bằng chứng trong kiểm toán chứng nhận của bên thứ ba. Bất kỳ vấn đề nào được xác định trong quá trình kiểm tra GMP cần được sửa chữa nhanh chóng và thực hiện phân tích nguyên nhân gốc để tránh tái phát.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 345

Trả lời