Thịt trắng có thực sự tốt hơn thịt đỏ?

Nhiều nghiên cứu mới thách thức niềm tin của người tiêu dùng rằng thịt trắng như thịt gà cho nồng độ cholesterol tốt hơn so với thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu.

Một nghiên cứu mới đã phá vỡ một số tin xấu cho những người ăn thịt, vì các nhà nghiên cứu thấy rằng thịt trắng cũng có hại đến cholesterol như thịt đỏ.

Nhiều người được củng cố niềm tin và cho rằng thịt trắng có lợi cho sức khỏe hơn màu đỏ. Niềm tin này dựa trên nhiều nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn thịt đỏ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Nhưng các mối liên hệ giữa thịt trắng và cholesterol chưa nhận được đủ sự quan tâm trong các tài liệu chuyên ngành.

Vì vậy, mối liên kết này đã được lên kế hoạch điều tra chi tiết hơn bởi một nhóm các nhà nghiên cứu – được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Ronald Krauss, nhà khoa học và cũng là giám đốc của nghiên cứu xơ vữa động mạch tại Bệnh viện nghiên cứu trẻ em bệnh viện Oakland ở California.

Tiến sĩ Krauss và các đồng nghiệp đã thử nghiệm cách thức ăn thịt khác nhau ảnh hưởng đến mức độ lipid và lipoprotein có thể gây ra sự tích tụ chất béo trong động mạch. Họ đã công bố nghiên cứu của họ trên Tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition.

So sánh giữa chế độ ăn thịt và kiêng thịt

Các nhà nghiên cứu đã chia những người đàn ông và phụ nữ khoẻ mạnh thành hai nhóm, tùy theo việc họ có thường xuyên tiêu thụ nhiều axit béo bão hòa hay axit béo bão hòa thấp hay không.

Trong hai mục đích nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân ngẫu nhiên những người tham gia vào một nhóm thịt đỏ, một nhóm thịt trắng và một nhóm có chế độ ăn kiêng protein từ thịt.

Trong mỗi nhóm, những người tham gia từ 21 – 65 tuổi và có chỉ số khối cơ thể trong khoảng từ 20 – 35 kg/ mét vuông – đã tiêu thụ thực phẩm được phân bổ trong 4 tuần.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã đo lượng cholesterol lipoprotein mật độ thấp – LDL (cholesterol xấu,), mức độ apolipoprotein B, các hạt LDL nhỏ và trung bình, cũng như cholesterol lipoprotein mật độ cao – HDL (cholesterol tốt).

Thịt đỏ và thịt trắng có kết quả tương tự nhau!

Nghiên cứu cho thấy rằng kiêng ăn thịt hoàn toàn làm giảm cholesterol trong máu nhiều hơn so với các nhà nghiên cứu đã công bố trước đây.

Tiêu thụ cả thịt đỏ và thịt trắng làm tăng mức cholesterol trong máu nhiều hơn là tiêu thụ protein thực vật. Các tác giả đã lưu ý “Điều này chủ yếu là do sự gia tăng các hạt LDL lớn”,.

Nồng độ cholesterol tăng không phụ thuộc vào việc chế độ ăn kiêng cũng như có nhiều chất béo bão hòa hay không.

“Khi chúng tôi lên kế hoạch cho nghiên cứu này, chúng tôi hy vọng thịt đỏ có tác động xấu đến mức cholesterol trong máu hơn thịt trắng, nhưng chúng tôi đã ngạc nhiên rằng đây không phải là trường hợp. Ảnh hưởng của hai loại thịt lên cholesterol là tương đương nhau khi nồng độ chất béo bão hòa là tương đương”, Tiến sĩ Ronald Krauss cho biết.

Tác giả cho biết thêm rằng các nguồn protein từ thực vật như rau, sữa và đậu, có tác dụng có lợi nhất đối với mức cholesterol. Tuy nhiên, các tác giả cũng lưu ý rằng nghiên cứu này không bao gồm thịt bò (được chăn nuôi tự nhiên – grass-fed), cá hoặc thịt chế biến.

“Các nghiên cứu phù hợp với các khuyến nghị thúc đẩy chế độ ăn kiêng có tỷ lệ thực phẩm nguồn gốc thực vật cao, nhưng dựa trên ảnh hưởng của lipid và lipoprotein thì không cung cấp bằng chứng cho việc lựa chọn thịt trắng tốt hơn thịt đỏ để giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Krauss và các đồng nghiệp kết luận, nghiên cứu hiện tại là nghiên cứu đầu tiên cho thấy cả hai loại protein thịt đều có nồng độ LDL cao hơn so với kết quả từ nguồn protein thực vật trong chế độ ăn uống tương tự nhau.

Bản quyền bài viết thuộc về Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.
Nguồn dịch: https://www.medicalnewstoday.com/articles/325392

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 345

Trả lời