Thành phần bổ sung năng lượng mới

Chúng ta thường nghĩ rằng do ảnh hưởng của đại dịch, tốc độ làm việc có thể giảm và sẽ có lợi cho những người phải làm việc xa nhà, thiếu ngủ và hay bỏ bữa. Nhưng hoàn toàn ngược lại, việc ở nhà trong thời gian dài khiến chúng ta sử dụng điện thoại quá nhiều, làm việc cả ngày cùng với lo lắng và căng thẳng khiến nhiều người cần bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể. Theo một khảo sát toàn cầu với 13 ngàn người trên 16 quốc gia, có hơn 4 trong số 10 người đã mua nhiều thực phẩm chức năng, đồ uống tăng lực và chất bổ sung kể từ khi bắt đầu đại dịch với 39% người chọn mua thực phẩm chức năng để bổ sung thêm năng lượng.

Lượng Calo và chất kích thích

Các loại nước tăng lực chứa nhiều đường, có caffeine đã phổ biến với người tiêu dùng, ngoài dạng nước uống đóng chai, người tiêu dùng còn có thể sử dụng các loại sản phẩm khác. Để phát triển các sản phẩm như vậy, các nhà khoa học đang tìm kiếm công thức cho hai dạng năng lượng này và nguyên liệu để sản xuất chúng.

Del Monte, một khái niệm đồ ăn vặt trong tủ lạnh bao gồm các loại trái cây có thành phần chức năng. Loại Boost Me có chứa xoài và dứa trong nước ép, có lượng đường tự nhiên cung cấp năng lượng cho cơ thể. Boost Me cũng bao gồm chiết xuất cà phê giúp tỉnh táo và vitamin C-chất chống oxy hóa liên quan đến quá trình tổng hợp carnitine, một phân tử liên quan đến năng lượng trao đổi chất.

Ảnh: Next-generation energy ingredients

Năng lượng thể chất hay còn được gọi là năng lượng trao đổi chất, đến từ calo. Nó được tạo ra thông qua chu trình Krebs, một con đường phức tạp chuyển đổi carbohydrate, chất béo và protein thành một dòng năng lượng chậm, ổn định – ATP trong quá trình hô hấp hiếu khí. Năng lượng này cung cấp năng lượng cho các tế bào giúp cơ thể hoạt động, với đơn vị năng lượng được đo bằng calo. Vì vậy, các loại đường đơn, cụ thể là đường tinh luyện, có xu hướng nhanh chóng được hấp thu vào máu sau khi uống. Chúng giúp sản xuất ra nhiều năng lượng một cách nhanh chóng.

Nhiều loại vitamin B được biết là tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng này, mặc dù bản thân chúng không được chuyển hóa. Chúng cũng không chứa calo nên không cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, vì chúng là thành phần quan trọng trong chu trình Krebs nên được thêm vào thực phẩm chức năng và nước uống tăng lực.

Khi nói đến năng lượng chuyển hóa, không phải tất cả carbohydrate, chất béo và protein đều được chuyển hóa như nhau. Ví dụ, dầu triglyceride (MCT) được cho là cung cấp năng lượng sạch cho cơ thể, giúp thỏa mãn sự thèm ăn và giảm cảm giác thèm ăn. Dầu MCT cũng đã được chứng minh là giúp tăng cường nhận thức, hỗ trợ đốt cháy chất béo và cân bằng tâm trạng và hormone.

Carbohydrate đặc biệt là isomaltulose đã được chứng minh là cung cấp nguồn năng lượng bền vững. Isomaltulose được chiết xuất từ ​​củ cải đường, ngoài ra isomaltulose là một loại carbohydrate được tiêu hóa hoàn toàn, nhưng nó được tiêu hóa chậm hơn so với các chất ngọt khác, dẫn đến việc cung cấp đầy đủ năng lượng từ glucose trong thời gian lâu hơn.

Ribose, một loại đường tự nhiên được tạo ra trong cơ thể từ glucose, cũng bổ sung cho quá trình tổng hợp năng lượng tự nhiên của cơ thể. Ribose có tác dụng làm giảm lượng năng lượng mất đi trong quá trình căng thẳng và tăng tốc độ phục hồi năng lượng. Thông qua quá trình này, ribose giúp cơ bắp tái tạo năng lượng đã mất và có khả năng giảm thiểu bất kỳ tác hại nào của tình trạng cạn kiệt năng lượng này.

Tương tự protein cũng khác với các thành phần trên. Trong sữa, whey protein tiêu hóa nhanh, cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể. Mặt khác, casein là một loại protein tiêu hóa chậm, cung cấp năng lượng bền vững. Đây là lý do tại sao những người đam mê thể thao thường chuyển sang uống sữa sô cô la hàng ngày để bổ sung năng lượng một cách nhanh chóng. Sữa chứa cả hai loại protein, vì vậy nó cung cấp năng lượng ngay lập tức sau khi sử dụng. Protein cũng tác dụng với đường để giúp bổ sung năng lượng dự trữ trong các cơ. Ngoài ra, caffeine trong socola cũng giúp tinh thần sảng khoái hơn.

Năng lượng tinh thần đến từ chất kích thích, chẳng hạn như caffeine, chất này không được chuyển hóa và do đó không có calo. Nó hoạt động bằng cách gắn vào các thụ thể trên tế bào não, kích thích não và do đó làm tăng sự tỉnh táo, tập trung. Vì vậy có thể coi đây là một sự thúc đẩy năng lượng.

Caffeine thường có trong lá và trái cây của nhiều loại thực vật, mà người tiêu dùng thường coi là năng lượng tự nhiên. Caffeine tổng hợp cũng có sẵn dưới dạng bột màu trắng. Caffeine dễ dàng đi từ máu vào mô não,  các dạng caffeine tổng hợp thường được hấp thụ nhanh hơn.

Công ty Beast Cookie có trụ sở tại Los Angeles đã phát triển một dòng bánh quy bổ sung năng lượng, với một chiếc bánh quy chứa 180 mg caffeine từ chiết xuất trà xanh và 10 gam năng lượng chuyển hóa từ hỗn hợp protein từ hạt đậu và gạo. Một chiếc bánh quy cũng chứa 22 đến 26 gam đường từ đường cát chuyển hóa nhanh và sirô mía để tăng cường năng lượng cho cơ thể gần như tức thì.

Ảnh: Next-generation energy ingredients

Lợi ích từ thực vật

Cà phê, trà và socola là những dạng caffeine tự nhiên quen thuộc. Tuy nhiên, ngày này nhiều nghiên cứu đã tìm ra nhiều loại thực vật cũng chứa caffeine. Vào đầu năm 2021, một cuộc khảo sát hơn 6,500 người tiêu dùng trên 12 quốc gia cho nghiên cứu “Trạng thái thực vật của tâm trí” đã diễn ra.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã khám phá ra những cảm xúc liên quan đến 55 loài thực vật (bao gồm cà phê, trà và cacao) và những lợi ích sức khỏe tương ứng của chúng”, Soumya Nair, giám đốc tiếp thị thông tin chi tiết ở Bắc Mỹ cho biết. “Chúng tôi cũng đã có những phát hiện quan trọng để tận dụng các đặc tính của các loài thực vật để tạo ra các sản phẩm thu hút người tiêu dùng.”

Một trong những phát hiện đó chính là sử dụng nguồn nguyên liệu từ  thực vật sẽ mang lại cho người tiêu dùng cảm giác lành mạnh, tốt hơn so với với các sản phẩm chức năng, vì thực vật được coi là “từ thiên nhiên”. 44% số người được hỏi cho rằng bổ sung năng lượng là một lợi ích từ việc sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên. Đặc biệt, người tiêu dùng liên tưởng guarana và nhân sâm khi nhắc đến năng lượng.

Chiết xuất Guarana được lấy từ hạt của quả cây Guarana, chứa nhiều caffeine . Nhân sâm là một chất kích thích không chứa caffeine . Nhân sâm Hàn Quốc, là loại nhân sâm phổ biến nhất, thường được gọi là nhân sâm chính gốc. Rễ của nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và các hợp chất hấp dẫn được gọi là ginsenosides. Ginsenosides được cho là có tác dụng kích thích trao đổi chất trên hệ thần kinh trung ương và giúp tăng cường năng lượng và sức bền.

Chiết xuất Guayusa là nguồn cung cấp caffeine và theobromine được lấy từ lá của cây guayusa. Khi hai chất kích thích được kết hợp với nhau, người tiêu dùng có thể cảm nhận được sự cân bằng năng lượng trong cơ thể một cách ổn định.

Quả cà phê cũng là một nguồn cung cấp caffeine. Các nhà sản xuất hiện đang chế biến trái cà phê thành một nguyên liệu tiêu chuẩn hóa. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nó là một chất chống oxy hóa cực tốt với lợi ích về mặt sức khỏe, bao gồm năng lượng lành mạnh, hỗ trợ miễn dịch, quản lý cân nặng, hỗ trợ khớp và chức năng nhận thức.

Các loại thực vật có chứa caffeine phổ biến nhất như cà phê, trà và socola tiếp tục đạt được vị thế trong việc cung cấp năng lượng. Một cuộc khảo sát vào tháng 2 đối với 600 người mua hàng tạp hóa tại Mỹ của Cargill North American Cocoa & Chocolate, Minneapolis, cho thấy 59% người tiêu dùng chuyển sang dùng socola để tăng cường năng lượng và 52% cho biết socola giúp họ vượt qua một ngày làm việc vất vả, mệt mỏi.

Khi nói đến cà phê, quá trình rang ảnh hưởng đến hàm lượng caffeine. Với trà, quá trình lên men làm giảm hàm lượng caffeine. Tất cả mọi loại trà đều được làm từ lá của các loại cây. Lá trà đơn giản được chế biến khác nhau để đạt được yêu cầu mong muốn. Trà đen truyền thống trải qua một bước lên men đầy đủ sau khi hái lá. Đây không phải là một quá trình lên men vi sinh vật mà là một chuỗi các phản ứng do các enzym tự nhiên trong lá trà tạo ra để tạo ra hàng nghìn hợp chất tự nhiên. Trà ô long trải qua quá trình lên men một phần trong khi trà xanh hầu như không có quá trình lên men. Trà xanh được công nhận là một nguồn giàu caffeine tự nhiên và tiếp tục được cô đặc thành chất chiết xuất cho thực phẩm và đồ uống.

Nora Tobin, giám đốc điều hành của Nora’s Naturals Coffee, cho biết: “Rang cafe nhẹ có thể đủ nhiệt để cafe chín nhưng chưa hết hoàn toàn độ ẩm. Điều này dẫn đến một loại cà phê có hương vị trái cây và thảo mộc nhiều hơn, tuy nhiên, điều mất đi lớn nhất là hàm lượng caffeine.”

“Rang nhẹ có hàm lượng caffeine  nhiều nhất trong số tất cả các loại cà phê và đặc tính chống oxy hóa cao hơn do hạt cà phê không bị phân hủy nhiều bởi nhiệt độ cao của quá trình rang. Nó cũng có tính axit hơn”.

Mặt khác, cà phê rang đen có màu tối được sản xuất bằng cách sử dụng các hạt cà phê đã được nấu càng lâu càng tốt, không bị cháy và biến hương vị thành một thứ giống như than củi. Nó ít chua hơn nhiều so với rang nhẹ và có hàm lượng caffeine thấp hơn.

Nhận ra rằng cả hai cách rang đều cung cấp năng lượng theo những cách độc đáo của riêng chúng, cô Tobin cho biết có một loại cà phê hữu cơ chỉ được thu hoạch tại một trang trại nhiều thế hệ ở dãy núi Nicaraguan Finca La Isabela và rang cà phê theo tiêu chuẩn kỹ thuật ở California. Cà phê được trồng trên đất núi lửa giàu silica, chất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen và được đóng gói với chất chống oxy hóa để tăng thêm lợi ích.

Source: https://www.foodbusinessnews.net/articles/19704-next-generation-energy-ingredients?fbclid=IwAR2xc8_wxXqeQju-Aop35UNf-zjWrezJp9mHckLQEY3TerMsSZlSYnXbElE 
Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời