Tại sao cà phê có hương vị tuyệt vời hơn khi uống trong cốc sứ?

Một yếu tố cần thiết để mang lại hương vị tốt nhất cho cà phê là chất liệu làm ra cốc. Mặc dù có rất nhiều loại bình uống nước khác nhau, từ nhựa, kim loại đến giấy, chất liệu được chọn sẽ ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Trong số đó, cốc sứ cho kết quả tối ưu nhất trong những thử nghiệm cảm quan, vượt trội hơn nhiều so với các vật liệu thay thế khác.

Tại sao cà phê uống trong cốc sứ lại ngon hơn?

https://deneenpottery.com/wp-content/uploads/2017/12/Mug_FreshCoastCollective.jpg
Cà phê trong cốc sứ

Thực tế, cách trình bày đóng vai trò quan trọng trong việc thưởng thức đồ uống. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng cách trình bày quyết định hương vị món ăn và đồ uống. Ở nhà hàng, món ăn không chỉ được đặt trên đĩa mà được sắp xếp, bài trí cẩn thận để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho thực khách.

Ngữ cảnh gây ảnh hưởng đến cảm nhận chất lượng của con người. So với cốc giấy, cốc sứ mang lại trải nghiệm tốt hơn vì sự kết hợp từ địa điểm (nhà, văn phòng, quán cà phê địa phương) đến trọng lượng, kết cấu và đặc tính cách nhiệt của nó. Mặt khác, cốc giấy là loại dùng một lần, rất thường được sử dụng trong các môi trường hoặc tình huống đòi hỏi sự tiện lợi, như một cuộc họp kinh doanh ở vùng ngoại ô.

Về mặt hương vị, gốm là lựa chọn tốt nhất bởi gốm là vật liệu rắn và trung tính, nó không hấp thụ hoặc truyền hương vị, giúp giữ được trọn vẹn hương vị cà phê. Trong khi cảm nhận về vị giác của con người rất phức tạp chứ không chỉ giới hạn trong bốn vị cơ bản (ngọt, chua, mặn, đắng), mùi hương là yếu tố chính cấu thành hương vị cà phê. Và với đặc tính trung tính, gốm là lựa chọn tốt nhất.

Các loại cốc vật liệu khác

https://deneenpottery.com/wp-content/uploads/2017/12/Cups.jpg
Các loại cốc vật liệu khác

Có rất nhiều loại vật liệu làm cốc khác, nhưng hầu hết không mang lại trải nghiệm tốt như gốm. Ngoài ra, cốc sứ còn là một vật liệu bền vững cho môi trường khi thưởng thức đồ uống.

Nhựa

Nhựa thường được coi là một lựa chọn tốt vì trọng lượng nhẹ và sự tiện lợi của nó, tuy nhiên, vật liệu này sẽ hấp thụ mùi và hương, ảnh hưởng đến giá trị cảm quan của cà phê. Vấn đề sẽ không nghiêm trọng nếu cốc nhựa chỉ được dùng cho một loại đồ uống, tuy nhiên, ngay cả các loại cà phê khác nhau cũng có thể bị cấu trúc rỗng li ti của nhựa hấp thụ và theo thời gian, dư vị của loại trước ảnh sẽ hưởng đến loại sau.

Giấy

Giấy là lựa chọn tệ nhất để uống cà phê. Dưới nhiệt độ cao, giấy, đặc biệt là loại đã qua xử lý như cốc cà phê sẽ có mùi nhựa khó chịu, ảnh hưởng đến trải nghiệm uống.

Thép không gỉ (inox)

Mặc dù thép không gỉ có thể cực kỳ bền và tốt cho các chuyến dã ngoại ngoài trời, vật liệu này có thể ảnh hưởng đến vị cà phê. Dù loại cốc này không hấp thụ hương vị, nhưng vì nhiều công ty chọn sử dụng vật liệu rẻ tiền, các chất có hại từ vật liệu sẽ dần hòa tan vào đồ uống. Thêm vào đó, có hơn 1.000 hợp chất trong cà phê có thể phản ứng với kim loại, làm cà phê có vị lạ.

Cốc thủy tinh

Mặc dù thủy tinh cũng có tính chất trung tính như gốm nhưng không hoàn toàn mang lại trải nghiệm cà phê tối ưu. Vì gốm giữ nhiệt tốt hơn thủy tinh nên cà phê sẽ ấm lâu hơn. Trong khi đó, cà phê sẽ thay đổi mùi vị khi nguội đi nên việc giữ nóng lâu sẽ giúp giữ được mùi vị đặc trưng.

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 345

Trả lời