in ,

Surimi là gì? Thành phần dinh dưỡng và lợi ích

Surimi được hình thành và phát triển qua nhiều thế kỷ ở nhiều nước trong khu vực Đông Á. Tuy nhiên, nguồn gốc và lịch sử chính xác thì không rõ ràng. Ở Trung Quốc, surimi được sử dụng như một loại chả cá và nguyên liệu trong món súp sệt có tên gọi là  “Geng” – một món ăn phổ biến trong ẩm thực Phúc Kiến.

Vào năm 1969, quy trình sản xuất surimi đã được công nghiệp hóa bởi Nishitani Yōsuke thuộc Viện thử nghiệm thủy sản Nhật Bản. Đầu những năm 1960, Nhật Bản tập trung phát triển công nghệ sản xuất surimi, do đó đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp này cũng như phục hồi ngành công nghiệp cá của Nhật Bản. Sự thành công của ngành công nghiệp này phụ thuộc vào hai loài cá Alaska Pollock và Walleye Pollock. Sau đó, vì sự suy giảm sản xuất surimi Alaska Pollock mà nguồn nguyên liệu này đã được thay thế bằng các loài cá khác. Theo thống kê, có 2 – 3 triệu tấn cá (chiếm 2 – 3 phần trăm nguồn cung thủy sản trên thế giới) được sử dụng để sản xuất surimi hoặc chế phẩm từ surimi.

Nhật Bản và Hoa Kỳ là hai quốc gia chủ đạo sản xuất surimi và các sản phẩm từ surimi. Litva, Chile, Việt Nam, Pháp, Quần đảo Faroe và Malaysia là những quốc gia phát triển sản xuất surimi sau này.

Surimi
Surimi

Surimi là gì?

TênSurimi
Màu sắcTừ trắng đến trắng ngà
Hương vịNgọt thanh, dịu nhẹ
Năng lượng28 Kcal./cup
Chất dinh dưỡng chínhVitamin B12 (18,75%)Selen (14,55%)Isoleucine (12,02%)Threonine (11,82%)Lysine (11,75%)
Lợi ích sức khỏeChất béo, cholesterol, năng lượng và phốt pho

Surimi thường hay gọi là thanh cua được làm từ các loại cá có thịt màu trắng với hương vị dịu nhẹ như Pacific Whiting và Alaska Pollock. Hương vị của nó giống với tôm, cua và các loại động vật có vỏ cứng khác. Thanh cua rất tiện lợi và dễ sử dụng vì đã được làm chín trong quá trình chế biến. Thường được dùng kèm với sushi như California rolls hay salad hải sản cũng như các món gỏi khác. Nó là một hỗn hợp chế biến từ thịt nhiều loại cá khác nhau. Thanh cua cũng được xem như là một nguyên liệu cơ bản của nhiều công thức nấu ăn. Nó có thể có nhiều hình dạng và cấu trúc khác nhau. Song, màu sắc và kết cấu của sản phẩm lại giống với màu sắc và kết cấu của thịt cua. Do đó, dễ dẫn đến sự hiểu nhầm rằng thanh cua được làm từ thịt cua.

Surimi hải sản được làm từ các nguyên liệu có hương vị gần giống với tôm, cua, tôm hùm và các loài hải sản có vỏ khác. Cá nguyên liệu sẽ được đem đi philê lấy thịt rồi băm nhỏ sau đó là rửa sạch và tinh chế cơ học để loại bỏ những thành phần phi protein. Hỗn hợp bột nhão sau nghiền được bổ sung thêm đường, muối, chất độn, tinh bột, màu thực phẩm, hương liệu nhân tạo và chất bảo quản. Sau đó, nhào trộn khối thịt đến khi đạt cấu trúc gel yêu cầu rồi đem đi định hình và tiến hành nấu chín. Tiếp theo, chúng được đóng gói chân không và thanh trùng để tiêu diệt mầm bệnh cũng như vi khuẩn có hại. Cuối cùng, sản phẩm được đem đi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh hoặc lạnh đông. Một số loài hải sản thường dùng làm surimi như Northern blue whiting, Southern blue whiting, South American hake, lizardfish và big eye snapper. Trong quy trình sản xuất surimi, protein cá đóng vai trò như một thành phần quan trọng không thể thiếu để tạo nên sự đặc trưng cho sản phẩm.

Lợi ích sức khỏe của Surimi

Những lợi ích sức khỏe được cung cấp bởi Surimi là:

Chất béo, cholesterol và calo

Thành phần dinh dưỡng của surimi chứa hàm lượng chất béo cũng như calo thấp. Do đó, nó phù hợp để bổ sung vào một chế độ ăn kiêng lành mạnh. Surimi là một lựa chọn giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như tim mạch. Khẩu phần 3 ounce tương đương với 81 calo, khoảng 1 gram chất béo và 17 miligam cholesterol.

Phốt pho

Surimi cung cấp một lượng phốt pho lành mạnh. Một phần trăm trọng lượng cơ thể được làm từ phốt pho. Phốt pho được tìm thấy trong mọi bộ phận cơ thể đặc biệt là xương và răng. Phốt pho có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của răng và xương cũng như hoạt động của cơ và thận. Nó duy trì nhịp tim khỏe mạnh và hỗ trợ chức năng của các dây thần kinh.

Điểm hạn chế của Surimi

  • Những người nhạy cảm với gluten hoặc mắc bệnh celiac không nên sử dụng surimi vì trong thành phần của nó có chứa tinh bột sẽ gây ra các tác dụng phụ tiêu cực.
  • Surimi chứa hàm lượng cao các chất phụ gia vì vậy nên giảm lượng tiêu thụ của nó.
  • Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
  • Surimi chứa hàm lượng natri cao làm tăng khả năng đột quỵ, bệnh thận và huyết áp cao.
  • Surimi có chất dinh dưỡng thấp và nhiều chất phụ gia so với cua thật và các loại hải sản khác.

1.http://marineresearch.oregonstate.edu/surimi-another-seafood-success-story-0
2.https://en.wikipedia.org/wiki/Surimi
3.https://www.fooducate.com/app#!page=post&id=57A33F1D-2DF6-09A4-43FD-8F5C307B434A
4.https://www.seafoodhealthfacts.org/faq/what-surimi

Tài liệu tham khảo

Bản quyền bài viết thuộc về Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi tham khảo.

Written by Hien Lee

What do you think?

Trả lời