Sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa bò: Đâu là lựa chọn tốt nhất cho bạn?

Sữa hạnh nhân và sữa đậu nành đang được bán trên thị trường là những sản phẩm thay thế hàng đầu cho sữa bò. Mặc dù các loại sữa này có tính chất và hình thái tương đồng nhau, nhưng cũng dễ dàng phân biệt với nhau. Một số chất dinh dưỡng sẵn có trong các ba loại sữa mặc dù tỉ lệ là khác nhau bao gồm Protein, Canxi, Kali.

Sữa đậu nành được biết đến rộng rãi là sản phẩm sữa giống nhất với các thành phần dinh dưỡng của sữa tươi. Mặc dù vậy, sữa đậu nành là một sản phẩm gây tranh cãi vì hầu hết các nhà máy thường sản xuất sữa đậu nành đều sử dụng cây trồng biến đổi gen (GMO). Điều này cũng có nghĩa rằng, có một khả năng gia tăng việc tiêu thụ glyphosate (1 loại thuốc diệt cỏ) và các hóa chất độc hại khác được thêm vào cây trồng biến đổi gen khi người tiêu dùng sử dụng các loại sản phẩm này.

Thêm vào đó, việc sử dụng đậu nành chưa lên men trong quá trình sản xuất sữa đậu nành gây ra những mối nguy nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Trong đậu nành chưa lên men có chứa một lượng lớn các chất ức chế acid phytic, trypsin và nhôm. Chất ức chế acid phytic và trypsin có liên quan đến các vấn đề tăng trưởng vì chúng có khả năng ngăn chặn hấp thụ các khoáng chất thiết yếu như Canxi, Magie và đồng. Trong khi đó, một lượng nhôm cao trong đậu nành chưa lên men gây độc lên hệ thần kinh và thận.

Sữa hạnh nhân chứa hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn sữa đậu nành và sữa tươi

Mặt khác, sữa hạnh nhân lại chứa hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn khi so sánh với sữa đậu nành và cả sữa tươi. Sữa hạnh nhân có thể chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất, nhưng lại thiếu khi so sánh với sữa tươi thật. Thậm chí có ý kiến cho rằng, một hộp sữa hạnh nhân chỉ có thành phần dinh dưỡng bằng một nắm hạt hạnh nhân.

Một yếu tố khác nên được xem xét là việc sử dụng carrageenan, một chất làm đặc có nguồn gốc từ rong biển giúp giữ các thành phần lại với nhau trong cả sữa đậu nành và sữa hạnh nhân. Thành phần này có liên quan đến viêm, phá huỷ hệ thống tiêu hoá, thậm chí tăng nguy cơ ung thư. Do đó, trước khi mua các sản phẩm sữa từ thực vật, hãy đảm bảo rằng bạn đang mua các nhãn hiệu không chứa thành phần biến đổi gen (non-GMO) và không chứa carrageenan để đảm bảo rằng bạn không vô tình tiếp xúc với các độc tố độc hại.

Những lập luận chứng minh

Khi bạn đưa tất cả các yếu tố này vào phương trình, nó khá rõ ràng rằng sữa bò tươi vẫn là sự lựa chọn tốt nhất do chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, trừ các rủi ro khác nhau về sức khỏe do sản xuất các sản phẩm sữa thay thế mang tính thương mại. Sữa tươi có chứa các vi khuẩn có lợi, enzyme tiêu hoá, chất béo thô và vitamin mặc dù sữa tươi đã bị trỉ trích bởi các tổ chức y tế, vì các thành phần này thường bị loại bỏ trong quá trình tiệt trình tiệt trùng và không có trong các sản phẩm sữa thay thế.

Đối với những người không chọn sữa bò thô để tiêu thụ, đó sẽ là một lựa chọn tốt để uống sữa hạnh nhân tự làm hơn là mua tại cửa hàng. Điều này không chỉ hạn chế được các độc tố, mà còn giúp bạn xác định được lượng hạnh nhân cần thiết để có được lượng dưỡng chất tối đa trên mỗi khẩu phần ăn.

Sữa hạnh nhân “homemade” không chứa đường chứa ít hoặc không có độc tố, không như sữa đậu nành và các sản phẩm thương mại hoá khác. Nó có thể chứa lượng chất dinh dưỡng thấp hơn, nhưng nó không để bạn tiếp xúc với các thành phần có hại cho cơ thể.

Trả lời