Thị phần sữa chua có nguồn gốc từ thực vật của Trung Quốc được dự đoán là sẽ phát triển rất mạnh, kể cả khi loại thực phẩm ấy vẫn đang đứng tại vùng xám cho phép, dựa theo thông tin chi tiết độc quyền trong ấn bản FNA InnovATE mới nhất của chúng tôi.

Sữa chua có nguồn gốc từ thực vật là một trong những loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong thị trường các sản phẩm thay thế sữa, và điều này biểu hiện rõ ràng nhất ở Trung Quốc, nơi mà nó đang cạnh tranh trong thị trường sữa chua 17 tỉ mỹ kim và thị trường đồ ăn vặt 433 tỉ mỹ kim của Hoa Kì.

Theo Christiana Zhu, Đồng sáng lập và Chủ tịch của Marvelous Foods, tập đoàn sản xuất dòng sữa chua dừa đầu tiên tại Trung Quốc với thương hiệu Yeyo, ở đây, sữa chua làm từ thực vật được coi là một mặt hàng cao cấp và được đánh giá cao vì đem lại lợi ích sức khỏe đến cho người tiêu dùng. Việc thị trường của nó đang tăng như vũ bão ở Trung Quốc có thể là do khoảng 80% người tiêu dùng Trung Quốc mắc chứng không dung nạp lactose.  

Ông Zhu trả lời phỏng vấn FoodNavigator-Asia. FNA InnovATE Plant based y TE Plant based yoghurt. Trung Quốc có một số tiêu chuẩn đặc biệt thân thiện nhất dành riêng cho ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm từ thực vật trên thế giới, trong đó đặc biệt cho phép sử dụng các thuật ngữ truyền thống của ngành sữa như ‘sữa’ và ‘pho mát’ cho hầu hết các sản phẩm sữa có nguồn gốc thực vật – nhưng đối với sữa chua làm từ thực vật, Zhu nói với chúng tôi rằng một số rào cản vẫn còn phải vượt qua trước khi các tiêu chuẩn này có thể thực sự có thể được áp dụng toàn diện cho nó.

“Theo thông tin chính thức thì vẫn không có danh mục nào dành cho sữa chua trong danh sách thực phẩm của Trung Quốc. Nên về mặt kỹ thuật, sản phẩm của chúng tôi thực sự thuộc một danh mục gọi là đồ giải khát làm từ thực vật lên men, và tiêu chuẩn dán nhãn dành cho các loại thực phẩm này được quản lí rất nghiêm ngặt,” cô nói.

 “Các tiêu chuẩn ghi nhãn nghiêm ngặt hơn so với các tiêu chuẩn quảng cáo vì vậy các sản phẩm có thể được tiếp thị bằng cách tiếp thị trực tuyến trên nền tảng Internet rằng chúng là sản phẩm sữa có nguồn gốc thực vật và thậm chí có thể là một số quảng cáo và áp phích nhất định, nhưng họ vẫn cần phải gắn nhãn kĩ càng rằng sản phẩm đấy là đồ uống có nguồn gốc thực vật.”

Điều đó nói rằng, các tiêu chuẩn của Trung Quốc chắc chắn là rộng lớn và bao quát hơn nhiều so với những tiêu chuẩn được đề ra ở nhiều quốc gia khác, chẳng hạn như Ấn Độ và Úc, nơi ngành sữa có nguồn gốc thực vật về cơ bản đang đấu tranh giành quyền sử dụng các thuật ngữ truyền thống từ sữa cho các sản phẩm của mình.

Tại Ấn Độ, cơ sở quản lý địa phương về thực phẩm về Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) đã cấm sử dụng các thuật ngữ từ sữa cho các sản phẩm thay thế sữa không có nguồn gốc từ động vật vào năm ngoái và yêu cầu hủy bỏ tất cả các sản phẩm đã dán loại nhãn này. Quyết định này sau đó đã được Tòa án Tối cao Delhi giữ nguyên, nhưng ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm sữa từ thực vật đã phải cam chịu trong một cuộc chiến dài đằng đẵng phía trước, với một số nhãn hiệu sữa không có nguồn gốc từ động vật đã không ra mắt bất kì sản phẩm mới nào để phòng tránh việc vi phạm vào các điều khoản về sữa trên nhãn của họ.

Dựa trên việc Trung Quốc cởi mở hơn với ngành công nghiệp thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và sự quan tâm mạnh mẽ của người tiêu dùng, Zhu tin tưởng rằng ngành sữa chua không được làm từ sữa tại địa phương thậm chí còn có thế phát triển nhanh hơn nữa, và điều này được hỗ trợ bởi sự gia nhập của nhiều người chơi hơn nữa vào ngành sản xuất này, bao gồm cả các công ty khởi nghiệp mới tại địa phương như Jooma với sữa chua hạnh nhân và MNC như Yili.

 “Ngày càng có nhiều sự cạnh tranh hơn ở thị phần này và điều đấy thực sự tuyệt vời đối với toàn bộ sản phẩm nằm trong danh mục này, và việc giáo dục người tiêu dùng sẽ càng ngày được đầu tư nhiều hơn. Với bất kỳ danh mục mới nào, giáo dục là điều tối thiểu quan trọng và chúng tôi thực sự tin tưởng vào quan điểm đang phát triển của việc nhìn nhận các loại sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật là một ngành công nghiệp riêng, ”cô nói.

Tác giả: Pearly Neo 16-Feb-2022
Source: FOOD navigator-asia.com

Categorized in: