Một nghiên cứu cho thấy những người sử dụng đồ uống có chứa chất tạo ngọt hàm lượng calo thấp sucralose, đã gặp phải các vấn đề về trao đổi chất và phản ứng thần kinh nhưng chỉ khi đồ uống được pha chế có cả sucralose và một loại đường không vị (maltodextrin).

Các nhà khoa học tranh luận về cách mà chất tạo ngọt, với hàm lượng calo thấp dùng trong thực phẩm và đồ uống, có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của con người, vài ý kiến cho rằng chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất theo những cách góp phần gây ra béo phì và tiểu đường. Ngược lại, cũng có ý kiến khác nói rằng chúng ít tác động đến quá trình trao đổi chất.

Một nghiên cứu được công bố trên Cell Metabolism cho thấy những người uống đồ uống có chứa chất tạo ngọt sucralose có hàm lượng calo thấp, gặp phải các vấn đề về trao đổi chất và phản ứng thần kinh nhưng chỉ khi đồ uống đó được pha chế có cả sucralose và đường không vị (maltodextrin). Tiêu thụ sucralose kết hợp với carbohydrate làm suy yếu độ nhạy insulin, các nhà nghiên cứu từ Đại học Yale đã viết trong nghiên cứu của mình. Sự suy giảm chuyển hóa này có liên quan đến việc giảm các phản ứng thần kinh với đường.

Ngoài ra, kết quả cho thấy các đối tượng chỉ tiêu thụ đồ uống chỉ chứa chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp và những người tiêu thụ đồ uống được chỉ chứa sucrose không làm giảm quá trình trao đổi chất. “Các đối tượng nghiên cứu sử dụng bảy loại đồ uống có hàm lượng calo thấp, mỗi loại chứa tương đương hai gói Splenda, trong hơn hai tuần”, Giáo sư Dana Small, giáo sư tâm thần học và tâm lý học và là giám đốc của Trung tâm nghiên cứu sinh lý và chế độ ăn uống hiện đại, phát ngôn trong một thông cáo báo chí của Đại học Yale. Khi thức uống được tiêu thụ chỉ có chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp, không có thay đổi nào được quan sát; tuy nhiên, khi cùng một lượng chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp này được tiêu thụ với một loại carbohydrate được thêm vào thức uống, quá trình chuyển hóa đường và phản ứng của não đối với đường trở nên suy yếu.

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Categorized in: