Sterol và Phospholipid bilayer là gì? Sự khác nhau của Sterol và Phospholipid

Sterol là gì? Phospholipid bilayer là gì? Sterol và Phospholipid khác nhau như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Các khái niệm về Sterol (Steroid)

Theo wiki, Steroid là một loại hợp chất hữu cơ có chứa một sự sắp xếp đặc trưng của bốn vòng cycloalkane được nối với nhau. Ví dụ về các steroid bao gồm các chất béo ăn cholesterol, hormon sinh dục estradiol và testosterone, và thuốc chống viêm dexamethasone. Lõi của steroid bao gồm 20 nguyên tử cacbon liên kết với nhau mang hình thức của bốn vòng hợp nhất: ba vòng cyclohexane (được xem như là vòng A, B, và C trong hình bên phải) và một vòng cyclopentane (vòng D). Các steroid khác nhau đối với từng nhóm chức năng gắn liền với cốt lõi bốn vòng và oxi hóa của các vòng.

Steroid là các hợp chất chất béo hữu cơ hòa tan có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, có công thức từ 17 nguyên tử cacbon sắp xếp thành 4 vòng và bao gồm cả các sterol và axit mật, thượng thận, và kích thích tố giới tính.

[penci_related_posts dis_pview=”no” dis_pdate=”no” title=”Bài viết nên đọc” background=”” border=”” thumbright=”no” number=”4″ style=”grid” align=”none” withids=”” displayby=”category” orderby=”random”]

Một số steroid có nguồn gốc thiên nhiên như: hợp chất digitalis, và các tiền chất của một số loại vitamine nhất định. Steroid rất đa dạng và phong phú, bao gồm các hình thức của một số loại vitamine D, digitalis, sterol (ví dụ: cholesterol) và các axit mật.

Các sterol là các dạng đặc biệt của các steroid, với một nhóm hydroxyl tại vị trí-3 và một khung lấy từ cholestane. Hàng trăm steroid riêng biệt được tìm thấy ở thực vật, động vật và nấm. Tất cả các steroid được sản xuất ở các tế bào từ các sterol lanosterol (động vật và nấm) hoặc từ cycloartenol (thực vật). Cả lanosterol và cycloartenol lấy từ cyclization của triterpene squalene.

Sự khác biệt giữa phospholipid và sterol

Các nhóm quan trọng của hóa chất hữu cơ trong tế bào bao gồm protein, axit nucleic, lipid và carbohydrate. Phospholipid và sterol (steroid) nằm dưới nhóm lipit. Lipid là một nhóm các hóa chất hữu cơ không hòa tan trong nước.

Sterol là bất kỳ nhóm steroid tự nhiên được làm từ thực vật và động vật. Phospholipid là loại chất béo thứ hai phổ biến nhất. Steroids được phân bố rộng rãi trong cơ thể và thực hiện nhiều chức năng. Steroids bao gồm cholesterol, hormon giới tính và các hoocmon nhất định của tuyến thượng thận. Một phospholipid là một thành phần cấu tạo của màng tế bào với một cái đầu hút nước (thu hút nước) và đuôi k hydro nước (nước sao chép).

Phospholipid bilayer là gì?

Phospholipid là lipid thuộc nhóm phân cực (1 đầu tan trong nước, 1 đầu tan trong dầu). Nó là thành phần cấu tạo chủ yếu trong hệ thống màng tế bào của cơ thể, tập trung nhiều ở thần kinh, não, tim, gan, tuyến sinh dục… Chất này có trong lòng đỏ trứng, gan, óc… và nhiều nhất là các loại dầu thực vật.

Phospholipid bilayer hay màng lipid kép là màng hay một vùng của màng chứa các phân tử lipid, thường là phospholipid). Lớp lipid kép là thành phần quan trọng của tất cả các loại màng sinh học, kể cả màng tế bào.

Cấu trúc của lớp phospholipid bilayer của màng tế bào làm cho nó thẩm thấu qua được, cho phép một số chất vượt qua trong khi vẫn giữ không cho người khác. Các phân tử Cholesterol (một loại steroid) được nhúng vào trong màng tế bào cũng giúp làm cho nó không thấm qua các chất tan trong nước và giúp ổn định màng tế bào.

Một phân tử phospholipid được tạo thành từ hai đuôi axit béo và một nhóm phosphate liên kết với một phân tử glycerol.

Các phân tử steroid là những cấu trúc phức tạp bao gồm các vòng kết nối các nguyên tử cacbon. Cholesterol và các chất béo khác là hydrophobic và không thể hòa tan trong máu.

Tăng cholesterol máu (cholesterol cao) là một yếu tố quan trọng trong bệnh mạch vành và có thể dẫn tới các cơn đau tim.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời