RedBull và Cà Phê: Thành phần dinh dưỡng và tác động đến cơ thể của chúng khác nhau như thế nào?

Caffeine là chất kích thích được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Nhiều người thích uống cà phê, trong khi đó những người khác thì lại thích đồ uống năng lượng như Red Bull. Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào để so sánh những thức uống này, cả về hàm lượng caffeine và ảnh hưởng đến sức khỏe?

Red Bull và Cà Phê

Thành phần dinh dưỡng

Red Bull

Red bull là một thức uống năng lượng có nhiều hương vị, bao gồm vị gốc (original) và không đường (sugar-free), cũng như nhiều kích cỡ khác nhau.

Một lon Red Bull tiêu chuẩn, có dung lượng 8.4 ounce (248 ml) chứa:

–          Calories: 112

–          Protein: 1 gram

–          Sugar: 27 grams

–          Magnesium: 12% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV)

–          Thiamine: 9% DV

–          Riboflavin: 21% DV

–          Niacin: 160% DV

–          Vitamin B6: 331% DV

–          Vitamin B12: 213% DV

Red bull không đường khác về calories và hàm lượng đường, cũng như về vitamin và khoáng chất. Một lon 8.4-ounce (248ml) có thể chứa:

–          Calories: 13

–          Protein: 1 gram

–          Carbs: 2 grams

–          Magnesium: 2% DV

–          Thiamine: 5% DV

–          Riboflavin: 112% DV

–          Niacin: 134% DV

–          Vitamin B6: 296% DV

–          Vitamin B12: 209% DV

Red Bull không đường được làm ngọt bằng chất làm ngọt nhân tạo aspartame và acesulfame K.

Cả hai loại Original và sugar-free đều chứa taurine, một loại acid amin có thể tăng hiệu suất làm việc.

Cà phê

Cà phê được sản xuất từ những hạt cà phê rang. Một ly (240 ml) cà phê đen có chứa 2 calories, một lượng khoáng chất và 14% DV riboflavin. Vitamin này cần thiết cho việc sản xuất năng lượng và chức năng tế bào hoạt động bình thường.

Cà phê cũng có chất chống oxy hóa – polyphenol, chống lại stress oxy hóa trong cơ thể và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Hãy nhớ rằng sữa, kem, đường và các chất bổ sung khác ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng và lượng calories trong cốc cà phê bạn uống.

TÓM LẠI, Red bull có chứa một lượng vitamin B đáng kể, trong khi đó cà phê chứa chất chống oxy hoá và hầu như không chứa calories.

Hàm lượng caffeine

Caffeine tác động lên hệ thần kinh để tăng năng lượng, sự tỉnh táo và chức năng não.Cà phê và Red Bull cung cấp lượng chất kích thích tương tự cho mỗi khẩu phần, mặc dù cà phê có nhiều hơn một chút. Thông thường Red Bull chứa 75-80 mg caffeine trong mỗi lon 8.4-ounce (248 ml). Trong khi đó, một gói cà phê chứa khoảng 96 mg cho mỗi cup (240 mL). Điều đó nói rằng, lượng caffeine trong cà phê bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm loại hạt cà phê, kiểu rang, khẩu phần uống.

Các nghiên cứu cho thấy, người trưởng thành khoẻ mạnh có thể tiêu thụ đến 400mg caffeine trong ngày một cách an toàn, tương đương với 4 tách (945ml) cà phê hoặc 5 lon Red bull thông thường (1,2 lít). Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên tiêu thụ quá 200 – 300 mg caffeine mỗi ngày, tùy thuộc vào cơ quan y tế. Lượng này tương đương với 2 – 3 cốc cà phê (475 – 710 ml) hoặc 2 – 3.5 lon Red bull (496 – 868 ml).

Tác động đến cơ thể

Red Bull

Có nhiều tranh cãi về ảnh hưởng sức khỏe của nước tăng lực như Red Bull, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và người trưởng thành. Các nghiên cứu chứng minh rằng Red Bull làm tăng huyết áp và nhịp tim đáng kể, đặc biệt ở những người không thường xuyên tiêu thụ caffeine.

Mặc dù những sự gia tăng này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, nhưng chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim trong tương lai nếu bạn bị bệnh tim tiềm ẩn hoặc uống Red Bull thường xuyên hoặc quá nhiều. Red bull original cũng chứa nhiều đường, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường type-2 nếu uống quá nhiều.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị nam giới nên tiêu thụ không quá 9 teaspoons (36 gram) và nữ giới không quá 6 teaspoons (25 gram) đường bổ sung mỗi ngày. Để so sánh, một lon Red Bull 248 ml chứa 27gram đường bổ sung tương ứng với 75% giới hạn hàng ngày đối với nam giới và 108% đối với nữ.Đôi khi uống Red Bull là vô hại. Vì chủ yếu là hàm lượng caffeine làm tăng năng lượng, tập trung và hiệu suất làm việc.

Cà Phê

Hầu hết các lợi ích cà phê có liên quan đến chất chống oxy hóa. Một báo cáo của 218 nghiên cứu liên quan đến những người uống 3 – 5 cốc cà phê mỗi ngày (0,7 – 1,2 lít) có nguy cơ mắc một số loại ung thư thấp hơn, cũng như bệnh tim và tử vong liên quan đến tim.

Một báo cáo khác cũng liên quan đến việc uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type-2, bệnh thận mãn tính, Parkinson, và Alzheimer.

Giống như Red Bull, cà phê có thể cung cấp năng lượng, cũng như hiệu suất cả về tinh thần trong công việc. Tuy nhiên, Phụ nữ mang thai uống nhiều cà phê có liên quan đến nguy cơ sinh con nhẹ cân, sảy thai và sinh non cao hơn.

Hơn nữa, loại thức uống này có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim – nhưng thường chỉ ở những người không thường xuyên tiêu thụ caffeine.Nhìn chung, cần có những nghiên cứu sâu rộng hơn về cà phê.

Kết

Red Bull và cà phê là thức uống phổ biến có chứa caffein khác nhau đáng kể về hàm lượng chất dinh dưỡng nhưng cũng chứa lượng caffeine tương tự nhau. Vì cà phê có chất chống oxy hóa và lượng calories thấp, nên cà phê có thể là lựa chọn tốt nếu bạn tiêu thụ caffeine hàng ngày.

Red Bull được tiêu thụ thường xuyên hơn vì có thêm đường bổ sung. Bên cạnh đó, Red Bull chứa rất nhiều vitamin B mà cà phê không có. Một trong những loại đồ uống này, tốt nhất là bạn nên theo dõi lượng tiêu thụ của mình để không uống quá nhiều caffeine.

Nguồn: healthline
Biên dịch và đăng tải bởi đội ngũ Science Vietnam
Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi copy.

Trả lời