Sơ lược về 20 loại acid amin phổ biến thường gặp

Trên đây là những thông tin cơ bản về 20 loại acid amin thường gặp nhất được Science Vietnam tổng hợp lại từ một bài viết trên Group Reddit Vietnam [1].

Tổng quan về Acid amin

Protein – những phân tử tạo nên các sinh vật sống là các phân tử khổng lồ, được xây dựng từ những thành phần nhỏ hơn gọi là acid amin. Có hơn 500 acid amin được tìm thấy trong tự nhiên, tuy nhiên, trong số này, cơ thể người chỉ mã hóa trực tiếp 20 loại acid amin. Mỗi protein trong cơ thể chúng ta được tạo thành từ sự kết hợp của các acid amin này – thông tin cụ thể của acid amin nằm trong biểu đồ.

Các loại Acid amin hiện nay

20 loại acid amin phổ biến và thông dụng

Hai mươi loại acid amin này có thể được sắp xếp thành hai nhóm: thiết yếu và không thiết yếu. Các acid amin không thiết yếu là những acid amin mà cơ thể chúng ta có khả năng tự tổng hợp được. Còn các acid amin thiết yếu phải được bổ sung từ quá trình ăn uống. Các acid amin không thiết yếu là alanin, arginin, asparagin, aspartat, cystein, acid glutamic, glutamin, glyxin, prolin, serin và tyrosin;

Một số trong số các acid amin này cũng có thể được gọi là “thiết yếu” trong một số điều kiện nhất định như khi ta bị bệnh chẳng hạn. Những acid amin đó bao gồm arginin, glyxin, cystein, tyrosin, prolin và glutamin. Cuối cùng acid amin thiết yếu là histidin, isoleucin, leucin, lysin, methionin, phenylalanin, threonin, tryptophan và valin.

[penci_related_posts dis_pview=”no” dis_pdate=”no” title=”Bài viết liên quan” background=”” border=”” thumbright=”no” number=”4″ style=”grid” align=”none” withids=”” displayby=”tag” orderby=”rand”]

Các acid amin không được cơ thể lưu trữ như tinh bột hay chất béo (trans: tinh bột được lưu trữ dưới dạng glucogen, chất béo được lưu trữ trong các tế bào mỡ), chúng ta chỉ có thể bổ sung liên tục chúng qua quá trình ăn uống. Nếu không cung cấp đủ acid amin có thể dẫn đến ức chế tổng hợp protein trong cơ thể, gây ra một loạt các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. acid amin thu được từ sự phân hủy protein của sinh vật khác trong chế độ ăn uống, do đó, chế độ ăn thiếu protein (trans: thịt đấy :v) có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Bởi vì các protein amin có thể là các phân tử cực kỳ lớn, nên sẽ rất tốn thời gian và khó có thể xác định chính xác cấu trúc hóa học của chúng giống như cách chúng ta làm đối với các phân tử nhỏ hơn (trans: theo dân học hoá VN là cứ đốt hết lên rồi cân đo đong đêm :v). Vì vậy, các acid amin phổ biến tạo nên protein được quy định thành các mã để đại diện cho chúng khi chúng xuất hiện trong các phân tử, để mô tả cấu trúc của protein dễ dàng hơn.

Mặc dù biểu đồ này cho thấy 20 acid amin mà mã di truyền của con người trực tiếp mã hóa, nhưng hiện vẫn còn một số tranh luận về việc có nên phân loại acid amin khác vào vị trí thứ 21 hay không. Selenocystein là một acid amin được tìm thấy trong một số ít protein của con người; Tuy nhiên, không giống như 20 acid amin trong hình, nó không được mã hóa trực tiếp mà theo một cách đặc biệt. Một loại acid amin khác, pyrrolysin, được mã hóa theo cách tương tự, cũng được coi là acid amin thứ 22.

[1] Link bài viết: https://www.facebook.com/groups/redditvietnam/permalink/738529516544453/

Dịch bởi Trương Nguyễn Anh Hoàng

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời