“Sản phẩm Nui ăn kiêng”, ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc của nhóm sinh viên HUIT.

Nhóm sinh viên Khoa CNTP, trường ĐH Công thương TP.HCM gồm các bạn: Thu Hương, Thảo Vy, Như Ý, Phương Hồng và Khánh Linh với sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Hoàng Anh xuất sắc đạt giải Nhất trong Cuộc thi Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp đã tạo được tiếng vang lớn đến các Quỹ đầu tư tại Việt Nam.

Năm nữ sinh viên Trường ĐH Công Thương TP.HCM đã mày mò nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm nui ăn kiêng – Ảnh: CÔNG TRIỆU

Túc trực phòng thí nghiệm

Hết thời gian ở giảng đường, phòng thí nghiệm sẽ là điểm hẹn của các cô gái bởi cùng chung đam mê nghiên cứu. Thu Hương nói gọi là tham vọng cũng đúng vì cả nhóm đều muốn đưa nhiều ưu điểm vượt trội vào dòng sản phẩm này. Khi đa số các loại nui trên thị trường dùng bột mì hoặc gạo truyền thống, nhóm lại chọn giống gạo huyết rồng, gạo cẩm để làm nguyên liệu.

Chính lượng tinh bột kháng khá lớn trong các loại gạo này là điều các bạn quan tâm dù làm giá thành tăng hơn nhiều. Tinh bột kháng có chất xơ hòa tan, dễ lên men trong ruột nên có thể tạo ra nhiều vi khuẩn có lợi giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Chưa kể tinh bột kháng còn giúp ổn định chỉ số đường huyết nên có thể hỗ trợ cho người đang ăn kiêng, điều trị tiểu đường.

Nhất là những chất sẵn có trong tinh bột kháng đều là những hợp chất tự nhiên có chức năng chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa một số bệnh liên quan đếm tim mạch và ung thư, lợi cho sức khỏe.

Dù đã chọn được nguyên liệu chính, đi tìm thu mua tại nhiều cánh đồng ở phía Nam để đảm bảo các yếu tố đầu vào của nguyên liệu song thời gian đầu làm, cả trăm mẫu thử làm ra đều phải bỏ đi. Các bạn mày mò phối trộn với nhiều tỉ lệ khác nhau nhưng khi ra thành phẩm thì loại giòn lại không dai, dai lại không giòn, rồi lúc thừa khi thiếu ngọt.

Có thời điểm nếu được ngủ lại phòng thí nghiệm chắc cả nhóm cũng ngủ lại rồi đó. Tụi mình không chỉ làm để dự thi nữa mà xem là đứa con tinh thần và quyết tâm tạo ra thành phẩm để bán trên thị trường

Thu Hương nói

Những sản phẩm đầu tiên

Thay cho nui sấy khô, nhóm chọn nấu chín nui rồi đóng gói, tiệt trùng. Người dùng mất chừng 2 phút cho vào nước sôi hoặc làm nóng qua lò vi sóng là ăn được. Hiện các bạn đã tạo được ba dòng nui ăn liền Prebiotic với sáu sản phẩm dùng được cho cả người ăn mặn lẫn ăn chay.

Dòng sản phẩm đầu tiên là nui ăn liền có kèm nước xúp, đảm bảo dinh dưỡng song sản phẩm này ít tinh gọn lại tăng chi phí sản xuất, vận chuyển nên các bạn nghiên cứu thêm dòng khác là nui ăn liền kèm nước xốt. Sản phẩm đóng gói gọn hơn với nui và nước xốt, khi ăn chỉ cần hâm nóng nui trộn cùng nước xốt.

Phương Hồng kể vẫn chưa hài lòng vì nhóm muốn có một sản phẩm không cần dùng đến lò vi sóng hay ngâm nước nóng. Vậy là sau nhiều ngày nghiên cứu tiếp, các bạn đã tạo ra snack nui ăn liền. Nhóm không chiên mà dùng công nghệ xử lý nhiệt nên vẫn giữ được độ giòn béo của nui ăn liền. Các bạn còn có gói xốt dùng lắc trộn hoặc chấm khi ăn để tăng hương vị cho sản phẩm.

Nhiều giám khảo cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên mới đây đánh giá cao và xem sản phẩm như làn gió mới cho dòng sản phẩm ăn liền nên đồng thuận trao giải nhất cho năm cô gái. Dù vậy, Thu Hương nói vẫn cần cải tiến thêm nữa. Trước mắt cần đổi chất liệu bao bì chịu nhiệt tốt hơn để tăng hạn bảo quản sản phẩm lên 12 thay vì 6 tháng như hiện nay.

“Tụi mình đã nộp hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ từ việc chọn nguyên liệu, các thành phần, hoạt chất có trong gạo huyết rồng, gạo cẩm làm nui. Hồ sơ đăng ký bảo hộ sản phẩm nui ăn liền Prebiotic cũng đã hoàn thiện”

Thu Hương cho biết

Dự án đã vượt qua gần 100 ý tưởng khác để giành giải cao nhất cuộc thi “Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp”. Kết quả này giúp các bạn tiếp cận được gói đầu tư 200 triệu đồng từ Quỹ đầu tư ITI Fund.

Cùng với các nhóm đoạt giải khác, các bạn có cơ hội được cử tham gia các cuộc thi khởi nghiệp lớn hơn, đồng thời đăng ký tham gia chương trình Ươm tạo doanh nghiệp; Hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM.

Nguồn : Báo tuổi trẻ online

Hoàng Thị Tú
Hoàng Thị Tú
Bài viết: 166

Trả lời