Salmonella sẽ được phát hiện nhanh chóng với kỹ thuật mới đầy triển vọng

Kỹ thuật này được cho là giảm thời gian xác định nhiễm khuẩn Salmonella trong thực phẩm từ vài ngày xuống dưới 8 giờ.

Ngộ độc Salmonella có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, trẻ tập đi, người già và người bị suy giảm miễn dịch thì rất dễ mắc bệnh. Đối với những người có hệ miễn dịch yếu, bệnh đường tiêu hóa có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Để phát hiện sự hiện diện của Salmonella trong các sản phẩm động vật, các kỹ thuật vi sinh truyền thống có thể mất tới 4 ngày, đây được cho là một vấn đề lớn đối với các nhà sản xuất thực phẩm vì việc vận chuyển hàng hóa không thể chờ đợi kết quả kiểm tra lâu đến vậy, dẫn đến chi phí tốn kém khi thu hồi sản phẩm.

Cùng với phòng thí nghiệm phân tích thực phẩm và vi sinh của Đức – SELEKTIS GmbH, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Liệu pháp tế bào và Miễn dịch Fraunhofer, Chi nhánh Sinh học và Xử lý sinh học IZI-BB ở Potsdam đã phát triển một kỹ thuật thử nghiệm nhanh chóng được cho là có khả năng xác định liệu thực phẩm có bị nhiễm Salmonella trong vòng chưa đầy 8 giờ.

Cho đến nay, theo các nhà nghiên cứu, việc tăng sinh vi khuẩn – bao gồm nuôi cấy và nhân giống vi khuẩn – kéo dài khoảng 18 giờ, cộng với 3 ngày nữa để tăng sinh có chọn lọc và ủ Salmonella trong môi trường chất lỏng bổ sung. Giờ đây, kết quả dự án được cho là có thể giảm quá trình tăng sinh ban đầu xuống còn từ 4 đến 6 giờ.

Điều này đã đạt được bằng cách sử dụng một kỹ thuật nuôi cấy Salmonella: “Hiện chúng tôi đã làm điều này bằng cách tạo ra một môi trường tăng sinh nhanh với các điều kiện tăng trưởng được tối ưu hóa cho Salmonella. Bằng phương pháp tăng sinh cải tiến, tối ưu, chúng tôi có thể tăng nồng độ vi khuẩn đến ngưỡng của phương pháp sinh học phân tử chỉ sau vài giờ”, Tiến sĩ Harald Peter nói.

“Nguyên tắc của phương pháp này là DNA của Salmonella sẽ được nhân bản và tự động phát hiện, thông qua việc tách chiết DNA của Salmonella và nhân bản chúng bằng phương pháp sinh học phân tử đến ngưỡng có thể phát hiện được sau 30 phút. Để thử nghiệm nhanh, chúng tôi thiết kế các phân tử đặc hiệu để phát hiện DNA của Salmonella”, Peter mô tả.

“Mặc dù các kỹ thuật phát hiện sinh học phân tử đã được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, nhưng chúng hiếm khi được sử dụng trong các quy trình hoàn toàn tự động hóa – và cho đến giờ vẫn chưa được dùng trong phân tích thực phẩm”, các nhà nghiên cứu giải thích.

Một trong những ưu điểm chính của kỹ thuật này được cho là thực tế, nó cũng có thể được áp dụng cho các mầm bệnh thực phẩm khác. Để làm điều này, các nhà nghiên cứu nói rằng các phân tử bắt giữ chỉ cần thay đổi để phù hợp với các sinh vật khác bằng cơ sở dữ liệu máy tính và gen.

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời