Sa Kê – Xu hướng siêu thực phẩm toàn cầu trong tương lai

Là một loại thực phẩm có thể thay thế bền vững và bổ dưỡng hơn lúa mì, các nhà nghiên cứu cho rằng sa kê sẽ là siêu thực phẩm kế tiếp.

Theo một nhóm nghiên cứu từ Đại học British Columbia (UBC), sa kê có nhiều hứa hẹn trở thành xu hướng lớn tiếp theo.

Quả sa kê phát triển nhiều ở các nước nhiệt đới và Nam Thái Bình Dương và được ăn bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm cả tươi, khô và xay thành bột. Theo nghiên cứu của nhóm, đây là một nguồn giàu dinh dưỡng và có thể thay thế bền vững cho những nguyên liệu chính như là lúa mì, sắn và khoai tây.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng quả sa kê có thể cải thiện an ninh lương thực trên thế giới và giảm thiểu bệnh tiểu đường. Để thực hiện dự án, các nhà nghiên cứu đã lấy bốn quả sa kê từ cùng một cây ở Hawaii và chuyển đến phòng thí nghiệm Murch tại UBC Okanagan.

“Những nghiên cứu chi tiết và có tính hệ thống về tác động sức khỏe của khẩu phần ăn chứa sa kê chưa từng được thực hiện trước đây và chúng tôi muốn góp phần vào sự phát triển của sa kê như một loại cây trồng bền vững, thân thiện với môi trường và có năng suất cao”, Ying Liu giải thích.

Các nghiên cứu đã được thực hiện là để kiểm tra chỉ số đường huyết có trong sa kê, với chỉ số đường huyết thấp, nó có thể được so sánh với nhiều nguyên liệu phổ biến như lúa mì, sắn, khoai mỡ và khoai tây.

Liu cho biết, “Mục tiêu nghiên cứu hiện tại của chúng tôi đó là xác định xem một chế độ ăn có chứa bột sa kê có gây ra bất cứ mối lo ngại nghiêm trọng nào đến sức khỏe hay không?”.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học British Columbia (UBC) đã tiến hành một số nghiên cứu bằng cách sử dụng bột nghiền từ quả sa kê tách nước, từ đó cung cấp dữ liệu về tác động của chế độ ăn chứa sa kê với chuột và cũng là mô hình tiêu hóa enzyme.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng protein trong quả sa kê dễ tiêu hóa hơn nhiều so với protein lúa mì trong mô hình tiêu hóa enzyme. Trong khi những con chuột có chế độ ăn đặc biệt thì có tốc độ phát triển và trọng lượng cơ thể cao hơn nhiều so với những con chuột có chế độ ăn tiêu chuẩn.

Những con chuột được cho ăn sa kê cũng có mức tiêu thụ nước hằng ngày cao hơn, và vào cuối cuộc thử nghiệm kéo dài ba tuần, thành phần trong cơ thể của chúng tương tự như những con chuột được cho ăn lúa mì.

Liu cho biết, “Là nghiên cứu đầu tiên về chế độ ăn kiêng bằng sa kê được thiết kế đầy đủ, hoàn chỉnh, dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng chế độ ăn nhiều sa kê không có tác động độc hại nào.” Liu tiếp tục, “Sự hiểu biết cơ bản về tác động đến sức khỏe của việc tiêu hóa và chế độ ăn kiêng là cần thiết và bắt buộc đối với việc thiết lập quả sa kê như một loại thực phẩm chính hoặc như một loại thực phẩm chức năng trong tương lai.”

Liu tin rằng những lợi ích bền vững về mặt dinh dưỡng của quả sa kê có thể mang lại lợi ích to lớn cho người dân toàn cầu. Ví dụ, lượng tiêu thụ ngũ cốc hằng ngày ở Mỹ là 189g mỗi ngày. Liu gợi ý nếu một người ăn cùng một lượng sa kê đã được nấu chính, họ có thể đáp ứng 57% nhu cầu chất xơ hằng ngày, hơn 34% nhu cầu protein và đồng thời tiêu thụ vitamin C, kali, sắt, canxi và phốt pho.

Cuối cùng, Liu đi đến kết luận, “Bột được sản xuất từ quả sa kê không chứa gluten, chỉ số đường huyết thấp, giàu chất dinh dưỡng và protein hoàn chỉnh cho các loại thực phẩm hiện đại”.

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 349

Một bình luận

Trả lời