Osteocalcin là gì? Chức năng của Osteocalcin trong cơ thể người

Osteocalcin là một Protein tạo xương được sản xuất từ nguyên bào xương, vậy hãy cùng tìm hiểu Osteocalcin là gì, cấu tạo và chức năng của nó nhé.

Nội dung bài viết:

Osteocalcin là gì?

Theo wiki, Osteocalcin – còn được gọi là protein xương chứa-axit gamma-carboxyglutamic (BGLAP), là một hormone protein không collagen được tìm thấy trong xương và ngà răng. Bởi vì nó có miền gla, việc tổng hợp của nó là phụ thuộc vào vitamin K. Ở người, osteocalcin được mã hóa bởi gen BGLAP. Thụ thể của nó là GPRC6A.

Osteocalcin là một Protein tạo xương được sản xuất từ nguyên bào xương, có nhiệm vụ vận chuyển Canxi vào mô xương, đồng thời điều chỉnh để Canxi đến đúng chỗ cần là xương, và không đi đến những chỗ không cần (thậm chí là chỗ nguy hiểm).

osteocalcin là gì
osteocalcin là gì

Osteocalcin sau khi được tổng hợp, ở dạng bất hoạt (không thể gắn và mang canxi vào khung xương). MK7 là yếu tố cần để kích hoạt Osteocalcin từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động, có khả năng gắn và đưa canxi vào khung xương.

[penci_related_posts dis_pview=”no” dis_pdate=”no” title=”Bài viết liên quan” background=”” border=”” thumbright=”no” number=”4″ style=”grid” align=”none” withids=”” displayby=”tag” orderby=”random”]

Chức năng

Osteocalcin chỉ được tiết ra bởi nguyên bào xương và đóng một vai trò trong điều hòa trao đổi chất của cơ thể và giúp hình thành xương, theo tự nhiên. Osteocalcin cũng liên quan đến quá trình khoáng hóa xương và cân bằng nội môi của ion canxi. Osteocalcin hoạt động như một hormone trong cơ thể, kích thích các tế bào beta trong tuyến tụy tiết ra nhiều insulin hơn, đồng thời huy động các tế bào mỡ giải phóng hocmone adiponectin, làm tăng độ nhạy cảm với insulin.

Osteocalcin hoạt động trên các tế bào Leydig của tinh hoàn để kích thích sinh tổng hợp testosterone và do đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Osteocalcin cũng hoạt động trên tế bào cơ để tăng lượng năng lượng sẵn có và tận dụng chúng, nhờ đó giúp cải thiện khả năng tập thể dục.

Vì osteocalcin chỉ được sản xuất bởi nguyên bào xương, nó thường được sử dụng như một dấu chuẩn cho quá trình hình thành xương. Người ta đã quan sát thấy rằng nồng độ osteocalcin trong huyết thanh cao hơn có tương quan với tăng mật độ khoáng xương (BMD) khi điều trị với các loại thuốc trị loãng xương, chẳng hạn như Teriparatide. Trong nhiều nghiên cứu, osteocalcin được sử dụng như một dấu chuẩn sinh học sơ bộ để xác định hiệu quả của một loại thuốc nhất định trong quá trình hình thành xương. Ví dụ, một nghiên cứu nhằm nghiên cứu hiệu quả của một glycoprotein được gọi là lactoferrin trong sự hình thành xương đã sử dụng osteocalcin như một thước đo cho hoạt động của nguyên bào xương.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 345

Trả lời