Ooho! Siêu bất ngờ với quy trình sản xuất “chai nước ăn được”

Đây là một túi trong suốt (còn được gọi là bong bóng nước) được làm từ clorua và tảo biển có chứa một phần nước bên trong. Chúng có khả năng tự phân hủy sinh học và thực sự có thể ăn được.

Sản phẩm thử này có tên Ooho! được tạo ra vào năm 2014 tại London bởi một nhóm sinh viên thiết kế. Ngay sau đó, Rodrigo Garcia González và Pierre-Yves Paslier đã đồng sáng lập nên Skipping Rocks Lab.

Công ty khởi nghiệp này đã nhanh chóng gây quỹ và bắt đầu cải thiện các tính chất của vật liệu tại Imperial College London.

Ooho! – sản phẩm chai nước có thể ăn được và có thể được tiêu thụ hàng ngày để thay thế chai nhựa.

“Chúng ta có thể đặt hầu hết mọi loại chất lỏng vào bên trong Ooho!, như nước trái cây tươi, nước sốt, gia vị, nước tăng lực, nước ngọt, bia, rượu vang, rượu mạnh và thậm chí cả mỹ phẩm”, công ty cho biết thêm. 

Skipping Rocks Lab nói rằng vật liệu độc quyền của họ có giá thành rẻ hơn nhựa. Và trong khi chai nhựa cần từ 450 đến 1.000 năm để phân hủy sinh học thì với bong bóng nước này chỉ cần trung bình 6 tuần.

Bong bóng nước được tạo ra nhằm mục đích giúp thế giới loại bỏ tất cả rác thải nhựa từ cốc và chai. Chúng ta đừng quên rằng hơn một tỷ chai nhựa được thải ra năm đại dương mỗi năm.

Loại bong bóng nước ăn được của Skipping Rocks Lab trông giống như một quả cầu gelatin và an toàn để tiêu thụ. Chúng cũng có thể được dùng để phân bón vì được tạo ra từ tảo nâu.

Quy trình sản xuất

Skipping Rocks Lab sử dụng một kỹ thuật ẩm thực nổi tiếng để sản xuất các chai nước ăn được – được gọi là “spherification”.

Quá trình này tương đối đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là trộn natri alginate và canxi clorua cho đến khi tạo được một màng gelatin có thể đóng gói nước hoặc bất kỳ chất lỏng nào khác.

Quy trình sản xuất sáng tạo của Skipping Rocks Lab có thể tạo ra hàng ngàn bong bóng nước ăn được – từ 50ml đến 250ml – trong một ngày.

Sản phẩm này phù hợp cho các lễ hội âm nhạc, sự kiện thể thao và các doanh nghiệp đường phố nhỏ.

Chẳng hạn: bạn có biết London Marathon sử dụng hơn 750.000 chai nhựa và chúng có thể được thay thế một phần hoặc toàn bộ bởi Ooho!?

Bong bóng nước ăn được là một trong những lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường, thông minh nhất cho nhựa từng được phát minh. Và, từ quan điểm của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng, nó có mọi thứ để trở thành một cú hích lớn trong những thập kỷ tới.

“Ba lý do hàng đầu chúng tôi sử dụng rong biển để tạo ra Ooho! là vì đó là một trong những thực vật phát triển nhanh nhất trên thế giới, nó có khả năng phân hủy sinh học nhanh chóng và không giống như axit polylactic (PLA) và các loại nhựa làm từ ngô khác, rong biển không cạnh tranh với các loại cây lương thực “, Skipping Rocks Lab cho biết.

Tương lai

Lớp ngoài không có hương vị tự nhiên, nhưng nó có thể có được hương vị hoặc màu đáp ứng với các yêu cầu cụ thể.

Để thưởng thức Ooho!, tất cả những gì bạn cần làm là bóc lớp vỏ dày bên ngoài như trái cây và cho vào miệng. Nhưng bạn cũng có thể cắn một lỗ trên đó và uống mà không cần cho trọn chúng vào miệng.

Lucy Ashe – vận động viên người Anh đã sử dụng chúng để giành chiến thắng Harrow Half Marathon 2017 của London.

“Phải mất một chút thời gian để làm quen, nhưng thực sự đó là lượng nước hoàn hảo mà bạn cần để tham gia một cuộc đua”, anh nói.

“Một chai nước là quá nhiều, vì vậy điều này sẽ có thể giúp chúng ta uống nước với lượng chính xác.”

Mục tiêu tiếp theo là phát triển các máy móc có khả năng sản xuất hàng trăm bóng Ooho! mỗi giờ, để chúng có thể được thương mại hóa ở bất cứ đâu trên thế giới.

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời