Olestra – sự thay thế lành mạnh cho chất béo, đã được chứng nhận bởi FDA

Snack sản xuất từ olestra là lựa chọn thay thế hoàn hảo cho các món ăn vặt nhiều chất béo và calo – nó có thể giúp tạo ra những món ăn ngon miệng trong thời đại lối sống khỏe mạnh đang được chú trọng. Kể từ khi được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận vào năm 1996, hơn ba tỷ khẩu phần snack làm từ olestra đã được bán.

Olestra hoạt động như thế nào?

Olestra là một loại hỗn hợp polyester sucrose đặc biệt được làm từ các thành phần có trong thực phẩm phổ biến như dầu thực vật và đường. Olestra có các đặc tính của chất béo nhưng không chứa chất béo, không calo, không chất béo trans và không cholesterol. Olestra bắt nguồn từ dầu đậu nành hoặc dầu hạt bông và bản thân phân tử olestra lớn hơn nhiều so với phân tử chất béo thông thường. Kích thước của phân tử khiến cơ thể không thể phá vỡ nó – tương tự như cách cơ thể phản ứng với việc ăn các thực phẩm giàu chất xơ khác như táo, ngô và cám.

Lợi ích

Giúp kiểm soát chất béo và calo: Chất béo thường cung cấp nhiều calo mỗi gram hơn protein hoặc carbohydrate, do đó, chế độ ăn giàu chất béo thường dẫn đến tổng lượng calo lớn hơn. Olestra là một lựa chọn giúp cơ thể không dung nạp chất béo hoặc calo. Ví dụ, trong một khẩu phần khoai tây chiên một ounce, olestra sẽ góp phần loại bỏ tất cả chất béo và làm giảm hơn một nửa lượng calo.

Cung cấp hương vị tuyệt vời: Olestra trông giống như chất béo thông thường, cả khả năng chiên và hương vị của chúng. Snack chế biến với olestra sẽ là một sự thay thế hoàn hảo cho snack thông thường – một cách thiết thực để có hương vị tương tự nhưng vẫn cắt giảm được lượng chất béo và calo đáng kể.

Một lựa chọn sáng suốt cho lối sống lành mạnh: Olestra không thể thay thế sự hài hòa và cân bằng trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, olestra là một công cụ bổ sung để hỗ trợ con người trong việc quản lý lượng chất béo và calo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm được làm bằng olestra có hiệu quả trong việc giúp mọi người giảm tỷ lệ calo từ chất béo trong chế độ ăn kiêng của họ, và snack làm từ olestra có thể dễ dàng được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh một cách hợp lý.

Cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng: Nghiên cứu cho thấy rằng người Mỹ đang liên tục tìm kiếm các sản phẩm ngon miệng, ít calo, giảm chất béo để tiêu thụ lối sống lành mạnh của mình. Và sự ra đời của hàng loạt các thành phần có hàm lượng calo thấp, bao gồm cả olestra, cho phép các nhà sản xuất thực phẩm lựa chọn được thành phần phù hợp nhất hoặc kết hợp chúng cho một sản phẩm nhất định – phương pháp tiếp cận nhiều thành phần. Nhiều nguyên liệu ra đời hơn có nghĩa là sự lựa chọn của người tiêu dùng cũng sẽ phong phú hơn.

Lợi ích sức khỏe: Áp dụng chế độ ăn ít chất béo có thể giúp ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe như béo phì, bệnh tim và ung thư. Khi một người tiêu thụ nhiều chất béo và calo hơn mức cần thiết của cơ thể, béo phì có thể sẽ là mối nguy và từ đó gây ra những rủi ro sức khỏe khác như bệnh tim hoặc có khả năng mắc một số loại ung thư.

Sự an toàn

Olestra là chất thay thế chất béo đầu tiên được FDA phê chuẩn, ổn định ở nhiệt độ cao, cho phép các món snack làm từ olestra có hương vị tuyệt vời. Để nhận được sự chấp thuận vào năm 1996, Procter & Gamble (P&G) đã vượt quá các hướng dẫn và yêu cầu của FDA để đánh giá sự an toàn của một thành phần thực phẩm. Ủy ban Tư vấn Thực phẩm gồm 22 thành viên đã đánh giá dữ liệu của olestra và kết luận một cách mạnh mẽ rằng olestra an toàn để sử dụng trong các món snack. Cựu Ủy viên FDA, Tiến sĩ David Kessler, đã nói olestra là một trong những thành phần được nghiên cứu rộng rãi nhất cho đến nay. Ngoài ra, P&G đã cung cấp hơn 20.000 trang dữ liệu nghiên cứu về olestra, theo yêu cầu của các bên quan tâm. Trong những năm qua, hàng trăm thử nghiệm lâm sàng đã xác nhận sự an toàn của chất béo thay thế này.

Kiểm định

Chương trình nghiên cứu thiết lập sự an toàn và tính bền vững của olestra thường được yêu cầu phê duyệt theo quy định. Khoảng 100 nghiên cứu trên động vật và 40 nghiên cứu trên người đã được FDA và Ủy ban tư vấn thực phẩm xem xét. Bằng chứng khoa học bao gồm hơn 40 nghiên cứu lâm sàng được kiểm soát chặt chẽ ở hơn 5.000 đàn ông, phụ nữ và trẻ em và thêm 55 nghiên cứu về cảm quan hoặc sở thích ở hơn 20.000 người. FDA gần đây đã tái khẳng định rằng không có bất kỳ hậu quả bất lợi nào đối với sức khỏe có liên quan đến việc tiêu thụ olestra.

Ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng

Olestra không ảnh hưởng đến việc cơ thể lưu trữ các chất dinh dưỡng và cũng không ảnh hưởng đến sự hấp thu các vitamin, khoáng chất, protein hoặc carbohydrate hòa tan trong nước. Chỉ các vitamin và carotene tan trong chất béo mới có thể bị ảnh hưởng nếu ăn cùng lúc với thực phẩm có chứa olestra. Snack có chứa olestra sẽ có thêm các vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K) để bù đắp cho các tác dụng có thể có đối với các vitamin này. Tác dụng của snack làm từ olestra lên carotene nằm trong phạm vi thay đổi bình thường, tương tự với việc tiêu thụ các loại thực phẩm phổ biến khác chẳng hạn như chất xơ.

Ảnh hưởng đến việc tiêu hóa

Với các kiểu tiêu thụ điển hình, hầu hết mọi người sẽ không gặp phải bất kỳ thay đổi trong tiêu hóa nào. Như nghiên cứu đã chỉ ra hết lần này đến lần khác, những thay đổi về tiêu hóa liên quan đến việc tiêu thụ các sản phẩm olestra không khác gì ảnh hưởng liên quan đến các thực phẩm an toàn khác. Khả năng nhỏ của các tác động nhẹ và tạm thời từ việc ăn một lượng lớn các sản phẩm olestra tương tự như việc ăn các thực phẩm giàu chất xơ khác như trái cây và rau quả. Trên thực tế, nghiên cứu đang tiến hành đã không tìm thấy sự khác biệt về tỷ lệ hoặc mức độ nghiêm trọng của các hiệu ứng tiêu hóa giữa những người ăn snack từ olestra và những người ăn snack thông thường. FDA đã loại bỏ yêu cầu đối với nhãn tư vấn vào năm 2003 khi xác định rằng các sản phẩm của olestra cần phải có các cảnh báo này. FDA đã xem xét dữ liệu khoa học mới dẫn đến phán quyết này. Các nghiên cứu lâm sàng cũng liên quan đến việc nhiều người tiêu dùng ăn các sản phẩm có chứa olestra trong các điều kiện của cuộc sống thực tế.

Lawrence Cheskin thuộc Đại học Johns Hopkins, người đã thực hiện một nghiên cứu về olestra gần đây (được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ) tuyên bố, “Nếu có bất cứ khiếu nại gì về đường tiêu hóa khi dùng các loại snack này, thì nguyên nhân không xuất phát từ olestra”.

Sử dụng

FDA đã phê duyệt olestra được sử dụng trong các món snack bao gồm khoai tây chiên, chip tortilla, phô mai xoắn, bánh bắp và bánh quy giòn vào tháng 1 năm 1996. Năm 2004, FDA đã công bố phê duyệt sử dụng olestra trong dầu ăn không chứa calo trong các loại bỏng ngô ăn liền. FDA đã xem xét hơn 25 năm nghiên cứu, bao gồm hơn 150 nghiên cứu liên quan đến hàng ngàn người. Olestra là một trong những thành phần được kiểm tra kỹ lưỡng nhất từng được FDA chấp thuận. Chúng được sản xuất bởi P&G và được bán trên thị trường dưới tên thương hiệu Olean®. Olestra phù hợp với nhiều loại sản phẩm bổ sung, bao gồm khoai tây chiên, salad trộn, kem, bơ thực vật và phô mai. Chúng cũng có thể được sử dụng để thay thế một phần hoặc toàn bộ chất béo trong shortening và dầu ăn được sử dụng tại nhà hoặc để chuẩn bị các sản phẩm chiên thương mại, tuy nhiên trước khi các ứng dụng này có thể được bắt đầu, cần có sự chấp thuận của FDA.

Nhận xét từ cộng đồng khoa học

Olestra đã được xem xét bởi các thành viên của cộng đồng khoa học. Những đánh giá này đã dẫn đến những tuyên bố quan trọng hỗ trợ olestra. Những tuyên bố này bao gồm:

“Olestra là một loại chất béo thay thế không chứa calo, gần đây đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt. Trong số các chất thay thế chất béo khác nhau đã được phát triển, olestra đã được nghiên cứu rộng rãi nhất về tác dụng của nó đối với lượng chất béo và năng lượng. Kết hợp với việc tập thể dục và chế độ ăn giảm calo, thực phẩm biến đổi chất béo có thể là một phần quan trọng trong kế hoạch ăn uống lành mạnh.” – Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ.

“Những chất thay thế chất béo này sẽ giúp người Mỹ có thể ăn nhiều loại thực phẩm mà không làm tăng lượng chất béo, vốn dĩ bình thường là quá cao. Những sản phẩm này có thể giúp người tiêu dùng đạt được chế độ ăn ít chất béo trong khi vẫn thưởng thức các loại thực phẩm yêu thích của họ. Thay thế chất béo như olestra là một trong nhiều cách có thể chấp nhận để giúp giảm lượng chất béo và calo trong chế độ ăn uống của bạn.” – Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ.

“Đây là một chất thay thế chất béo trong thực phẩm và chế biến vì nó không được tiêu hóa hoặc hấp thụ và đi qua cơ thể mà không có sự thay đổi. Do đó, nó có khả năng làm giảm lượng chất béo ăn vào theo khuyến cáo của các cơ quan y tế khác nhau. Nó cũng có tác dụng nhỏ trong việc giảm mức cholesterol trong máu và có thể có một số tiềm năng hạn chế trong việc giảm năng lượng.” – Viện Khoa học và Công nghệ Thực phẩm.

“Sau đó, FDA tiếp tục theo dõi các sản phẩm được phê duyệt trên cơ sở liên tục để cung cấp thêm sự đảm bảo về an toàn. AMA hỗ trợ quá trình đánh giá và phê duyệt của FDA và ủng hộ chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và ít chất béo cho tất cả người Mỹ.” – Hiệp hội Y tế Hoa Kỳ (AMA).

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời