Nutrition Facts: Cách đọc và ý nghĩa của chúng

Nutrition Facts hay còn gọi là nhãn dinh dưỡngbảng thành phần dinh dưỡng, mọi người xem nhãn thực phẩm vì nhiều mục đích. Nhưng trong mọi trường hợp, người tiêu dùng đều muốn biết cách sử dụng thông tin này một cách hiệu quả và dễ dàng hơn. Các kỹ năng đọc nhãn sau đây nhằm giúp bạn sử dụng nhãn Thông tin dinh dưỡng dễ dàng, để đưa ra quyết định mua thực phẩm nhanh chóng, sáng suốt cho bạn khi lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Tổng quát – Nutrition Facts là gì?

Nutrition Facts: Thông tin trong phần chính hoặc phần trên cùng (xem # 1-4) của nhãn dinh dưỡng mẫu (bên dưới) có thể thay đổi theo từng sản phẩm thực phẩm và đồ uống; phần này chứa thông tin về sản phẩm cụ thể (khẩu phần, năng lượng và thông tin dinh dưỡng). Phần dưới cùng chứa chú thích giải thích% Giá trị hàng ngày và cung cấp số calo được sử dụng cho lời khuyên chung về dinh dưỡng.

Trong nhãn Thông tin dinh dưỡng dưới đây, chúng tôi đã tô màu các phần nhất định để giúp bạn tập trung vào những lĩnh vực sẽ được giải thích chi tiết. Lưu ý rằng những phần màu này không có trên nhãn thực phẩm thực của sản phẩm bạn mua.

Mẫu nhãn cho Lasagna lạnh đông

Nutrition Facts – Nhãn thông tin dinh dưỡng thực phẩm

Thông tin khẩu phần – (#1 trên nhãn mẫu)

Thông tin khẩu phần trong nhãn Nutrition Facts

Khi nhìn vào nhãn Thông tin dinh dưỡng, trước tiên hãy xem số lượng khẩu phần trong gói (khẩu phần trên mỗi sản phẩm) và khẩu phần. Khẩu phần được tiêu chuẩn hóa, để dễ dàng so sánh các loại thực phẩm tương tự; kèm theo các đơn vị đo lường quen thuộc, như cốc hoặc miếng, theo sau là số liệu, ví dụ: số gam (g). Khẩu phần phản ánh số lượng mà mọi người thường ăn hoặc uống. Nó không phải là một khuyến nghị bạn nên ăn hoặc uống bao nhiêu .

Nên lưu ý rằng tất cả lượng chất dinh dưỡng được hiển thị trên nhãn, bao gồm cả số lượng calo, đều được tính trên khẩu phần. Hãy chú ý đến khẩu phần, đặc biệt là số lượng khẩu phần trong gói thực phẩm. Ví dụ, bạn có thể tự hỏi mình xem bạn có đang tiêu thụ ½ khẩu phần ăn, 1 khẩu phần ăn hay nhiều hơn . Trong nhãn mẫu, một khẩu phần lasagna tương đương với 1 cốc. Nếu bạn ăn hai cốc, bạn sẽ tiêu thụ hai phần ăn. Đó là gấp hai lần lượng calo và chất dinh dưỡng được hiển thị trong nhãn mẫu, vì vậy bạn sẽ cần phải tăng gấp đôi lượng chất dinh dưỡng và calo, cũng như% DV, để xem bạn nhận được gì trong hai phần ăn.

Ví dụ
 Một khẩu phần Lasagna%DVHai khẩu phần Lasagna%DV
Kích thước phục vụ1 cup 2 tách 
Kilocalo280 560 
Tổng số chất béo9g12%18g24%
Chất béo bão hòa4,5g23%9g46%
Chất béo chuyển hóa0g 0g 
Cholesterol35mg12%70mg24%
Natri850mg37%1700mg74%
Tổng carbohydrate34g12%68g24%
Chất xơ4g14%8g29%
Tổng số đường6g 12g 
Đường đã thêm0g0%0g0%
Chất đạm15g 30g 
Vitamin D0mcg0%0mcg0%
Canxi320mg25%640mg50%
Bàn là1,6mg8%3,2 mg20%
Kali510mg10%1020mg20%
Bảng ví dụ về nhãn Nutrition Facts

Lượng calo – (#2 trên nhãn mẫu)

Lượng calo cho biết lượng năng lượng bạn nhận được từ một khẩu phần thực phẩm. Trong ví dụ trên, có 280 kilocalo trong một khẩu phần lasagna. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn cả gói? Khi đó, bạn sẽ tiêu thụ 4 phần ăn, tương đương 1.120 kilocalo .

Để đạt được hay duy trì trọng lượng cơ thể lành mạnh, hãy cân bằng số lượng calo bạn ăn và uống với số lượng calo cơ thể sử dụng. 2.000 kilocalo mỗi ngày được sử dụng như một khuyến cáo chung cho lời khuyên về dinh dưỡng. Nhu cầu calo của bạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn và thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng và mức độ hoạt động thể chất của bạn. Tìm hiểu nhu cầu calo ước tính của bạn tại: https://www.choosemyplate.gov/resources/MyPlatePlan .

Hãy nhớ rằng : Số lượng khẩu phần bạn tiêu thụ quyết định số lượng calo bạn thực sự ăn. Ăn quá nhiều calo mỗi ngày có liên quan đến thừa cân và béo phì.

Chất dinh dưỡng – (#3 trên nhãn)

Nhìn vào phần 3 trong nhãn mẫu. Phần này cung cấp cho bạn một số chất dinh dưỡng chính ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn có thể sử dụng nhãn để hỗ trợ nhu cầu ăn kiêng cá nhân của mình – tìm kiếm các loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bạn muốn hơn và ít chất dinh dưỡng mà bạn có thể muốn hạn chế.

  • Các chất dinh dưỡng cần nhận được ít hơn: Chất béo bão hòa, Natri và Đường bổ sung.

Chất béo bão hòa, natri và đường bổ sung là những chất dinh dưỡng được liệt kê trên nhãn có thể liên quan đến các tác động xấu đến sức khỏe – và người Mỹ thường tiêu thụ quá nhiều so với giới hạn khuyến nghị cho các chất dinh dưỡng này. Chúng được xác định là chất dinh dưỡng cần hạn chế. Ví dụ, ăn quá nhiều chất béo bão hòa và natri có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển một số bệnh, như bệnh tim mạch và huyết áp cao. Tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có thể khiến bạn khó đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng quan trọng trong khi vẫn đảm bảo giới hạn calo.

Các loại đường được thêm vào là gì và chúng khác với đường tổng số như thế nào?

Tổng số đường trên nhãn Thông tin dinh dưỡng bao gồm các loại đường tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống bổ dưỡng, chẳng hạn như đường trong sữa và trái cây cũng như bất kỳ loại đường bổ sung nào có thể có trong sản phẩm. Không có giá trị tham chiếu hàng ngày nào được thiết lập cho tổng lượng đường vì không có khuyến nghị nào được đưa ra cho tổng lượng đường ăn trong một ngày.

Đường được bổ sung trên nhãn Thông tin dinh dưỡng bao gồm đường được thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm (chẳng hạn như đường sucrose hoặc dextrose), thực phẩm được đóng gói dưới dạng chất ngọt (chẳng hạn như đường ăn), đường từ xi-rô và mật ong và đường từ nước ép trái cây hoặc rau cô đặc . Chế độ ăn giàu calo từ đường bổ sung có thể gây khó khăn cho việc đáp ứng mức khuyến nghị hàng ngày của các chất dinh dưỡng quan trọng trong khi vẫn đảm bảo giới hạn calo.

Lưu ý: Có từ “bao gồm” trước Đường bổ sung trên nhãn cho biết rằng Đường bổ sung được bao gồm trong số gam Tổng số đường trong sản phẩm.

Ví dụ, với một hộp sữa chua được bổ sung thêm đường, sẽ được trình bày:

Nghĩa là, sản phẩm này chứa 7g đường bổ sung, và 8g đường tự nhiên – tổng là 15gr đường

  • Các chất dinh dưỡng cần bổ sung: Chất xơ, Vitamin D, Canxi, Sắt và Kali.

Chất xơ, vitamin D, canxi, sắt và kali là những chất dinh dưỡng được ghi trên nhãn mà người Mỹ thường không tiêu thụ đủ lượng khuyến nghị. Chúng được xác định là chất dinh dưỡng được khuyến khích. Ăn một chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm tăng tần suất đi tiểu, giảm lượng đường trong máu và cholesterol, đồng thời giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Chế độ ăn giàu vitamin D, canxi, sắt và kali có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương, thiếu máu và huyết áp cao.

Hãy nhớ rằng : Bạn có thể sử dụng nhãn để hỗ trợ nhu cầu ăn kiêng cá nhân của mình — chọn thực phẩm chứa nhiều hơn lượng chất dinh dưỡng bạn muốn nhận được và ít hơn lượng chất dinh dưỡng bạn có thể muốn hạn chế.

Phần trăm giá trị hàng ngày (% DV) – (#4 trên nhãn mẫu)

% Daily Value

% Giá trị Hàng ngày (% DV) là phần trăm Giá trị Hàng ngày cho mỗi chất dinh dưỡng trong một khẩu phần thực phẩm. Giá trị hàng ngày là lượng tham chiếu (tính bằng gam, miligam hoặc microgam) chất dinh dưỡng cần tiêu thụ hoặc không vượt quá mỗi ngày.

% DV cho biết lượng chất dinh dưỡng trong một khẩu phần thực phẩm đóng góp vào tổng khẩu phần ăn hằng ngày.

% DV giúp bạn xác định xem một khẩu phần có chất dinh dưỡng cao hay thấp.

Bạn có cần biết cách tính phần trăm để sử dụng% DV không? Không, vì nhãn (% DV) đã làm điều đó cho bạn! Nó giải thích giúp bạn số lượng chất dinh dưỡng (gam, miligam hoặc microgam) bằng cách đặt tất cả chúng vào cùng một thang đo trong ngày (0-100% DV). Tổng giá trị trong cột% DV sẽ không đạt 100%. Thay vào đó,% DV là phần trăm Giá trị Hàng ngày ứng với mỗi chất dinh dưỡng trong một khẩu phần thực phẩm. Nó có thể cho bạn biết một khẩu phần có lượng chất dinh dưỡng cao hay thấp và liệu một khẩu phần thức ăn đóng góp nhiều hay ít vào chế độ ăn hàng ngày của bạn ứng với từng chất dinh dưỡng.

Lưu ý: một số chất dinh dưỡng trên nhãn Thông tin dinh dưỡng, như tổng đường và chất béo chuyển hóa , không có% DV – chúng sẽ được giải thích sau.

Hướng dẫn chung về % DV

  • 5% DV hoặc ít hơn chất dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần được coi là thấp
  • 20% DV trở lên của chất dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần được coi là cao

Thường xuyên hơn, hãy chọn các loại thực phẩm:

  • % DV cao cho chất xơ, vitamin D, canxi, sắt và kali
  • Giảm% DV cho chất béo bão hòa, natri và đường bổ sung

Ví dụ: Hãy nhìn vào lượng natri được ghi trong nhãn thông tin dinh dưỡng. 37% DV là cao hay thấp với chế độ ăn của bạn? Kiểm tra Hướng dẫn chung cho %DV. Sản phẩm này chứa 37%DV natri, có nghĩa đây là sản phẩm có hàm lượng natri CAO (nhiều hơn 20%DV). Nếu bạn sử dụng 2 khẩu phần, bạn đã tiêu thụ 74%DV natri – gần ¾ nhu cầu natri của ngày hôm đó.

So sánh Thực phẩm : Sử dụng% DV để so sánh các sản phẩm thực phẩm (hãy nhớ đảm bảo chúng có cùng khẩu phần) và thường xuyên chọn các sản phẩm có nhiều hơn lượng chất dinh dưỡng bạn muốn nhận được và ít hơn lượng chất dinh dưỡng hơn bạn muốn hạn chế.

Hiểu công bố về hàm lượng dinh dưỡng: Sử dụng% DV để giúp phân biệt công bố này với công bố khác, chẳng hạn như “nhẹ”, “thấp” và “giảm”. Đơn giản chỉ cần so sánh% DV trong mỗi sản phẩm thực phẩm để xem loại nào cao hơn hoặc thấp hơn trong một chất dinh dưỡng cụ thể. Không cần phải ghi nhớ các định nghĩa.

Cân bằng chế độ ăn kiêng: Bạn có thể sử dụng% DV để giúp bạn cân bằng chế độ ăn kiêng với các loại thực phẩm khác trong ngày. Bạn không cần phải từ bỏ một món ăn yêu thích để thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh. Khi một món ăn bạn thích có nhiều chất béo bão hòa, hãy cân bằng chúng với những món ăn ít chất béo bão hòa vào những thời điểm khác. Ngoài ra, hãy chú ý đến lượng bạn ăn trong cả ngày để tổng lượng chất béo bão hòa, cũng như các chất dinh dưỡng khác mà bạn muốn hạn chế, duy trì ở mức dưới 100% DV.

Giá trị hàng ngày liên quan như thế nào đến% DV?

Ví dụ bên dưới cung cấp một cách giải thích khác về sự liên quan giữa Giá trị hàng ngày (DV), % DV và hướng dẫn chế độ ăn uống. Đối với mỗi chất dinh dưỡng được liệt kê trong bảng, có DV,% DV và khuyến nghị hoặc mục tiêu dinh dưỡng. Nếu bạn làm theo lời khuyên về chế độ ăn uống này, bạn sẽ ở trong giới hạn khuyễn nghị trên hoặc dưới đưa ra bởi các chuyên gia sức khỏe cộng đồng đối với từng chất dinh dưỡng được liệt kê, dựa trên chế độ ăn 2.000 kilocalo hàng ngày.

Ví dụ về DV so với% DV

Dựa trên chế độ ăn 2.000 kilocalo

Chất dinh dưỡngDV%DVMục tiêu
Chất béo bão hòa20g=100% DVÍt hơn
Natri2.300mg=100% DVÍt hơn
Chất xơ28g=100% DVÍt nhất
Đường đã thêm50g=100% DVÍt hơn
Vitamin D20mcg=100% DVÍt nhất
Canxi1.300mg=100% DVÍt nhất
Bàn là18mg=100% DVÍt nhất
Kali4.700mg=100% DVÍt nhất

Giới hạn trên – Tiêu thụ “Ít hơn” …

Giới hạn trên có nghĩa là bạn tiêu thụ ở dưới mức hoặc ăn “ít hơn” lượng chất dinh dưỡng theo Giá trị hàng ngày được liệt kê. Ví dụ, DV cho chất béo bão hòa là 20g. Lượng này là 100% DV cho chất dinh dưỡng này. Mục tiêu hoặc lời khuyên về chế độ ăn uống là gì? Ăn “ít hơn” 20 g hoặc 100% DV mỗi ngày.

Giới hạn dưới – Tiêu thụ “Ít nhất” …

DV cho chất xơ thực phẩm là 28g, là 100% DV. Điều này có nghĩa là bạn nên ăn “ít nhất” 28g chất xơ trong hầu hết các ngày.

Các chất dinh dưỡng không có% DV: Chất béo chuyển hóa, Protein và Tổng số đường:

Lưu ý rằng chất béo chuyển hóa và tổng số đường không liệt kê% DV trên nhãn Thông tin dinh dưỡng. Protein chỉ liệt kê % DV trong các tình huống cụ thể được dưới đây.

Chất béo chuyển hóa : Các chuyên gia không thể cung cấp giá trị tham chiếu cho chất béo chuyển hóa cũng như bất kỳ thông tin nào khác mà FDA tin là đủ tin cậy đủ để thiết lập Giá trị hàng ngày.

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, có bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa có liên quan đến việc tăng nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL hoặc cholesterol “xấu”) trong máu – do đó có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển. bệnh tim mạch . Lưu ý: hầu hết việc sử dụng chất béo chuyển hóa nhân tạo trong nguồn cung cấp thực phẩm của Hoa Kỳ đã bị loại bỏ từ năm 2018.

Protein: % DV bắt buộc phải liệt kê nếu có một công bố liên quan protein, chẳng hạn như “giàu protein”. % DV cho protein cũng phải được liệt kê trên nhãn nếu sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 4 tuổi. Tuy nhiên, nếu sản phẩm dành cho dân số nói chung từ 4 tuổi trở lên và không có công bố về protein trên nhãn thì không bắt buộc phải ghi% DV cho protein.

Bằng chứng khoa học hiện tại chỉ ra rằng lượng protein không phải là mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng đối với người lớn và trẻ em trên 4 tuổi ở Hoa Kỳ.

Tổng lượng đường: Không có giá trị tham chiếu hàng ngày nào được thiết lập cho Tổng lượng đường vì không có khuyến nghị nào được đưa ra về tổng lượng nên ăn trong một ngày. Hãy nhớ rằng Tổng số đường được liệt kê trên nhãn Thông tin dinh dưỡng bao gồm các loại đường tự nhiên (như trong trái cây và sữa) cũng như Đường bổ sung.

Biến thể nhãn Thông tin dinh dưỡng

Nhiều nhãn Thông tin Dinh dưỡng trên thị trường sẽ được định dạng giống như nhãn lasagna đã được sử dụng làm ví dụ trên toàn trang này, nhưng có những định dạng nhãn khác mà các nhà sản xuất thực phẩm được phép sử dụng. Phần cuối cùng này sẽ trình bày hai định dạng thay thế: nhãn cột kép và nhãn đường một thành phần.

Ngoài nhãn cột kép và nhãn đường một thành phần, còn có các định dạng nhãn khác mà bạn có thể khám phá tại đây. (https://www.fda.gov/media/99203/download)

Nhãn cột kép (Dual-Column Labels)

Đối với một số sản phẩm nhất định chứa nhiều hơn một khẩu phần đơn lẻ nhưng có thể được tiêu thụ trong một lần hoặc nhiều lần, nhà sản xuất sẽ phải cung cấp nhãn “cột kép” để chỉ ra lượng calo và chất dinh dưỡng trên cả “mỗi khẩu phần” và “mỗi gói ”hoặc cơ sở“ mỗi đơn vị ”. Mục đích của loại nhãn cột kép này là cho phép mọi người dễ dàng xác định lượng calo và chất dinh dưỡng mà họ nhận được nếu họ ăn hoặc uống toàn bộ gói / đơn vị cùng một lúc. Ví dụ: một túi bánh quy có 3 chiếc mỗi hộp có thể có nhãn như thế này để cho bạn biết có bao nhiêu calo và các chất dinh dưỡng khác trong một khẩu phần và trong một gói (3 phần).

Nhãn đường một thành phần (Single-Ingredient Sugar Labels)

Các gói và hộp đựng các sản phẩm như mật ong nguyên chất, xi-rô cây phong nguyên chất hoặc các gói đường nguyên chất không bắt buộc phải ghi số gam Đường bổ sung trong một khẩu phần sản phẩm nhưng vẫn phải ghi công bố phần trăm hàng ngày cho đường bổ sung. Các nhà sản xuất được khuyến khích, nhưng không bắt buộc, sử dụng biểu tượng “†” ngay sau phần trăm Giá trị hàng ngày của Đường bổ sung trên đường một thành phần, điều này sẽ dẫn đến chú thích giải thích lượng đường bổ sung mà một khẩu phần sản phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống cũng như vào phần trăm Giá trị Hàng ngày cho Đường bổ sung.

Dưới đây là một ví dụ về nhãn trên đường một thành phần, chẳng hạn như mật ong, sẽ như thế nào. 

Mật ong

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 345

Trả lời