NHANH CHÓNG VÀ TIỆN LỢI: TẠI SAO PHÔ MAI TRỞ THÀNH MÓN ĂN VẶT LÀNH MẠNH MỚI

Theo các chuyên gia về thực phẩm và đồ uống Zenith, sự tiêu thụ snack phô mai trên toàn thế giới đã tăng 4,5% vào năm 2017, và ước tính là khoảng 472000 tấn. Pamela Kokoszka căn cứ vào cách tân mới nhất về snack phô mai và chỉ ra nguyên nhân đằng sau sự phổ biến mạnh mẽ trong cộng đồng.

Với lịch trình bận rộn và khắc khe, việc tiêu dùng bất thường ngày càng trở nên phổ biến. Xu hướng ăn uống của người tiêu dùng đã chuyển từ ăn ba bữa một ngày thành ăn vặt suốt cả ngày. Do đó, sự tiện lợi đã trở thành điểm mấu chốt cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng hay di chuyển.

“ Trước kia, “ăn vặt” thường được nghĩ tới những món như là bắp rang bơ, bánh quy xoắn, khoai tây chiên để thỏa mãn cơn thèm ăn khuya, thì bây giờ người tiêu dùng xem những món ăn nhẹ như những sự lựa chọn thay thế bữa ăn.”

Trên thực tế, nhà nghiên cứu thị trường Datassential ước tính người tiêu dùng ăn khoảng bốn tới năm bữa ăn nhẹ một ngày, mở ra nhiều cơ hội cho các thương hiệu khi muốn thâm nhập vào lĩnh vực ăn vặt.

Cơ hội này mở rộng vượt xa các kệ hàng tạp hóa. Phân tích của Coca-Cola chỉ ra rằng ăn vặt chiếm 19% trong tổng số các dịch vụ ăn uống. Hơn nữa, 81% người tiêu dùng được Coca-Cola khảo sát đã mua đồ ăn nhẹ tại một cửa hàng phục vụ nhanh, nhiều hơn bất kì loại đồ ăn mang đi khác.

Trong khi đó, nghiên cứu từ Technomic cho thấy rằng người tiêu dùng hiện có khả năng thay thế một hay hai bữa ăn một ngày bằng bữa ăn nhẹ nhiều hơn so với năm 2016.

Kelly Weikel, giám đốc thông tin về người tiêu dùng của Technomic, cho biết: “Khi những người tiêu dùng tìm kiếm sự tiện lợi và thay thế bữa ăn bằng đồ ăn nhẹ, hãy tìm đến những hộp đồ ăn nhanh và đồ ăn nhẹ như cách gà và thanh cua để chống đói.

Thay đổi thói quen của khách hàng: Sự phát triển sản phẩm.

Gần đây, thị trường đồ ăn vặt đã có một bước nhảy vọt trong việc phát triển sản phẩm mới đối với những món ăn nhẹ tốt hơn cho sức khỏe. Những sản phẩm này dành cho những người tiêu dùng, đặc biệt là những người đang tìm kiếm thực phẩm lành mạnh có mùi vị ngon, có thể ăn khi di chuyển và ít đường.

Các công ty đồ ăn nhẹ đang thành công với các sản phẩm trái cây sấy , hạt bóc vỏ (lạc) và hạt giống (hạt hướng dương) “ăn nhanh”, nơi sản phẩm được đóng gói thành các mặt hàng riêng lẻ tiện lợi và đồ ăn nhẹ đang được định nghĩa lại ở đâu đó giữa lành mạnh và ham muốn.

Chế độ ăn từ thực vật đã làm tăng mức tiêu thụ các loại hạt, hạnh nhân, hạt dẻ cười (hồ trăn), hạt mắc ca, quả óc chó, quả phỉ, cũng như trái cây như nho khô, quả chà là và quả mơ, như những món ăn nhẹ tiện lợi mang theo được coi là tốt cho sức khỏe.

Đồ ăn nhẹ giàu protein như thịt nguội và phô mai cũng đang ngày càng trở nên phổ biến vì chúng cung cấp cho người tiêu dùng khả năng nạp năng lượng và ngăn chặn cơn đói khi đang di chuyển.

Phô mai nhận được nhiều sự chú ý từ  những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe vì là một trong những sản phẩm chức năng từ tự nhiên đã được chứng minh là không có tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Phô mai

Để thu hút người tiêu dùng và thâm nhập vào thị trường này, các công ty đã kết hợp phô mai với các loại thực phẩm có tác dụng cải thiện sức khỏe như trái cây, thịt và đóng gói thành một sản phẩm nhỏ thuận tiện cho việc tiêu thụ khi di chuyển.

Hạng mục mới nổi: đồ ăn vặt từ phomai.

Christina Avison, giám đốc chuyên môn tại Zenith, cho biết: “Ăn vặt ngày càng trở thành một phần quan trọng trong thói quen hằng ngày của chúng ta, nhưng nó thường gắn liền với cảm giác sai trái và quá nuông chiều bản thân. Quan điểm này hiện đang thay đổi và cơ hội để thỏa mãn cả vấn đề dinh dưỡng cũng như niềm vui đang được chiếm lấy bởi các danh mục mới nổi. Người tiêu dùng trên toàn thế giới đang có xu hướng thay đổi các món ăn nhẹ có đường nhằm mục đích tốt cho sức khỏe hơn, vì vậy cơ hội cho các món ăn nhẹ có phô mai là rất lớn.”

Năm 2017, thị trường lớn nhất cho đồ ăn nhẹ phô mai là Bắc Mĩ, chiếm 45% thị phần, tiếp theo là châu Âu với 34% và châu Á Thái Bình Dương với 12% thi trường.

Trong khi lĩnh vực phát triển sản phẩm mới rất đa dạng, Zenith đã cô đọng các yếu tố chính thành mười xu hướng toàn cầu – từ tập trung vào các đặc điểm như sự tiện lợi, đồ ăn vặt cho trẻ em và hương vị hấp dẫn đến các phân khúc sản phẩm mới nổi như đồ ăn vặt dành cho người lớn, tốt hơn cho bạn, tăng cường protein và kết cấu.

Christina Avison kết luận: “Ba trong số mười đặc điểm tập trung vào sức khỏe và chức năng, ba tập trung vào niềm vui và hương vị, hai tập trung vào nhóm tuổi, mục tiêu và hai tập trung vào lợi ích người tiêu dùng khác”.

Emma Nguyễn
Emma Nguyễn
Bài viết: 3

Trả lời