Ngoài R&D, QA, QC, KCS Thực Phẩm, những việc trái ngành Bạn có thể làm?

Chào cả nhà, mình là thành – là người đầu tiên nghĩ ra cái tên Science Vietnam (cho mình khoe xíu nhé). Qua bài viết của bạn Diễm Thuy thì mình nhận thấy rằng có khá nhiều bạn đang hoang mang style về công việc sau này. Nhân cơ hội này, mình cũng đóng góp 1 số ý kiến để các bạn đỡ hoang mang hơn nhé (bài viết này dành cho các bạn có kiến thức nền kém, lười học trên trường. Vì đã lở 1 -2 -3 – 4 – 5 – 6 năm ăn chơu, cày phim hàn cuốc… nên ko lo trao dồi kiến thức nên phải chọn ngã rẻ khác. Vì xuất phát điểm đi làm sau nên sẽ khó khăn và chậm hơn nhưng ko phải là ko có cách để sống sót. Ô kê lẹt gôu!!!!—————

Học ngành công nghệ thực phẩm ra trường làm gì?
Học ngành công nghệ thực phẩm ra trường làm gì?

SALES (BÁN HÀNG) – TELESALE – NV TƯ VẤN

Lý do mình đưa lên đầu là vì công việc này thường không đòi hỏi quá nhiều về chuyên môn. Thường yêu cầu: khả năng ăn nói lưu loát, giọng nói dễ nghe, có khả năng giao tiếp, ngoại hình ưu nhìn (nếu bán hàng tại cửa hàng).Vì bạn học CNTP nên nếu được hãy chọn 1 trong số các công ty về mảng thực phẩm (điều này sẽ giúp bạn có lợi thế cạnh tranh hơn các ứng viên khác). Ví dụ: thực phẩm tiêu dùng ( thường là siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, nhãn hàng thực phẩm có cửa hàng), công ty phụ gia, cty làm chứng chỉ ISO, HACCP, cửa hàng TP chức năng, vân vân và mây mây. Cơ bản thì hãy đánh mạnh vào việc bạn có thể research – tư vấn vì đã học CNTP nhé!!!

TRADE MARKETING

1 Bạn học chung với mình đang làm trade, khá ổn áp vì Bạn này có tài ăn nói. Trade mình không có nhiều kiến thức lắm nên ko tư vấn được, nhưng nhìn chung Bạn có thể làm CV này.Website mà mình nghĩ bạn nên đọc nếu làm: Brands Vietnam – ai có website nào về mảng này thì gợi ý mình thêm nhé.Về yêu cầu: thứ mình nghĩ cần có để trở thành trade marketing là : thấu hiểu khách hàng (hành vi mua hàng), khả năng phân tích dữ liệu, nhanh nhậy, siêng năng. Đa phần những cái này khá chung.Làm sao để thành 1 trademarketing: oke bỏ tiền ra học 1 khóa về nó (cái này gu gồ sợt nhé), thử tìm 1 công việc làm PG ở siêu thị để hiểu hành vi khách hàng – sau đó từ từ lên SUP rồi lên tiếp. Như đã nói ở trên, về trade marketing mình ko rành nên hi vọng sẽ có 1 bạn nào làm CV này chia sẻ.

ONLINE MARKETING

Cái này thì mình có thể đi sâu được nè. Về Online marketing (OM), trước đây mình chủ yếu làm CV này. Cơ bản thì marketing rất rộng và cũng có nhiều cách chia, trên cơ sở của mình thì mình sẽ nói rõ về OM.Bạn có thể làm chuyên môn gì: SEO – ADS (quảng cáo google, FB – 2 nền tảng lớn nhất) – Content Marketing bla bla, khá nhiều đấy nhé.Mỗi chuyên môn sẽ có 1 sô thứ bạn phải làm. Mình lấy ví dụ từ mình nhé.

SEO:

xuất phát từ việc trước đây mình thành lập ra 1 Fanpage tên là: food******, sau đó vì trái quan điểm thì mình out. Lúc đó mình nghĩ, mình có thể gây dựng lại đc 1 fanpage khác, thế là mình lập ra Science Vietnam. Và mình định hình rằng, website là thứ để lưu trữ mọi thứ nên mình học cách làm website (đây là yếu then chốt để học seo), vì làm việc trên website mà 😀 . Mình tự mua tên miền, hosting .. các thứ cần để khởi tạo web, rồi mày mò trên Gồ – Youtub để cài giao diện này kia các thứ. Sau cùng, đi học 1 khóa cơ bản về nó.

Lời khuyên: CV này phù hợp với các bạn nam, có tính nhẫn nại, rành về internet (như ngày xửa ngày xửa, mình chơi game nhiều, tham gia nhiều forum, làm forum cho lớp, website cho lớp : đa phần đều làm từ nền tảng miễn phí như: blogger, site google, wix, forumation bla bla, các bạn cũng có thể tự làm cái này để học hỏi nhé – Do vậy mà việc mày mò tìm hiểu về website với mình nó ko quá khó đối với kiến thức cơ bản). Tiếp theo về lộ trình: Tập làm website trước (ko có tiền thì làm có tên miền miễn phí (.tk) , hosting miễn phí (000hosting) đủ để làm 1 website cơ bản > Tìm hiểu khái niệm cơ bản (rất nhiều người chia sẻ trên website và youtub: bạn tham khảo 1 số bên sau: GVTSEO, SEODO – ko tìm đc thì comment mình chỉ) > Đi đăng ký 1 khóa học cơ bản > thực tập tại 1 cty về SEO > Trở thành NV chính thức.

Quảng Cáo GG – FB

Gu gồ hay FB là 2 nền tảng đc nhiều ng sử dung nhất hiện nay. Điều bạn cần là hiểu về nó. Ví du: cách đây rất lâu, mình lập fanpage Food****** và xây dựng nó từ số 0, sau đó cùng rất nhiều Bạn khác góp sức để lên 10k like (mình đã học đc nhiều từ thời gian này) về cách viết nội dung sao cho hấp dẫn, làm hình như nào sao cho thân thiện với FB và người dùng.Mình học 1 khóa thiết kế bằng AI, tuy nhiên bạn cũng có thể tự học, trên mạng nhiều lắm, chủ yếu có chỗ thực hành ko thôi à.

Lời khuyên: nên học cách thiết kế cơ bản, đọc chính sách của FB và GG, lướt FB thật nhiều (xem quảng cáo ngta viết như nào chứ ko phải là lướt chơi nhé) > tự học các khóa QC FB cơ bản trên mạng (nhiều lắm, mỗi ng dạy 1 kiểu nhưng cần tìm hiểu kĩ xem nên học ai nhé, ko lại mất tiền mà học ko đc gì> xin thực tập tại các agency (cái này sẽ giúp bạn lên trình lắm đó).

THIẾT KẾ BAO BÌ, LOGO…

Như đã nói ở trên: đi học 1 số khóa thiết kế,ví dụ nè: rio classlàm thật nhiều các thiết kế về bao bì thực phẩm đi, sau đó xin vào 1 cty có bộ phận thiết kế bao bì. Mình từng đi thực tập 1 cty thấy nhiều cty đó.—–Tất nhiên đây chỉ là những thứ cơ bản, thực ra còn rất nhiều CV trái ngành mà bạn có thể chọn. Các bạn ném đá bài viết bằng cách cmt phía dưới nhé.

Nguồn: https://www.facebook.com/groups/sciencevietnam/permalink/566801327282758/

Văn Jaysone Đăng Thành
Văn Jaysone Đăng Thành

Sáng lập cộng đồng Science Vietnam.

Bài viết: 16

Trả lời