Nghiên cứu về cơm ăn liền của sinh viên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM là một trong số 12 giải nhất Giải thưởng KHCN cho sinh viên cơ sở GDĐH năm 2022.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại sự kiện. Ảnh: MOET.

Giải thưởng năm 2022 có 416 đề tài thuộc 06 lĩnh vực khoa học và công nghệ từ 94 cơ sở GDĐH. Sau quá trình đánh giá, thẩm định, ban tổ chức đã lựa chọn ra 250 đề tài để vinh danh trong Lễ tổng kết và trao giải; trong đó có 12 giải nhất, 44 giải nhì, 78 giải ba và 116 giải khuyến khích.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc khẳng định Bộ GD&ĐT luôn quan tâm xây dựng môi trường học thuật, nghiên cứu khoa học ở các cơ sở giáo dục đại học. Ông đánh giá Giải thưởng có đề tài sáng tạo, có nội dung phong phú và tính ứng dụng cao có thể triển khai ứng dụng hoặc có thể phát triển thành sản phẩm thương mại.

Từ đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đề nghị lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học, các nhà khoa học, các thầy cô giáo, các tổ chức đoàn thể quan tâm hơn nữa đến hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi để sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học; tổ chức các hoạt động truyền thông giới thiệu các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, kết quả nghiên cứu khoa học của sinh viên với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

12 đề tài đạt giải Nhất Giải thưởng KHCN cho sinh viên cơ sở GDĐH năm 2022

 1. Tổng hợp, cấu trúc một số dẫn xuất polythiophene mới và ứng dụng trong siêu tụ điện (Đại học Sư phạm Hà Nội).
 2. Nghiên cứu ứng xử động lực học của vi giọt trong thiết bị vi lưu flow-focusing dưới ảnh hưởng của chất hoạt động bề mặt (Đại học Bách khoa Hà Nội).
 3. Nghiên cứu quy trình sản xuất cơm ăn liền (Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM).
 4. Tổng hợp vật liệu NiCoFe-LDO, ứng dụng làm xúc tác trong xử lý môi trường (Học viện Kỹ thuật Quân sự).
 5. Ứng dụng mô hình học máy xác định các tổ hợp gen liên quan huyết khối có giá trị chẩn đoán sớm nguyên nhân sảy thai liên tiếp ở phụ nữ Việt Nam (Đại học Y Hà Nội).
 6. Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học sinh sản của cá chốt sọc Mystus mysticetus Roberts, 1992 phân bố trên tuyến sông Hậu từ Cần Thơ đến Sóc Trăng (Đại học Cần Thơ).
 7. Emotions and viral video sharing behavior on Facebook of young generation “Cảm xúc và hành vi chia sẻ viral video trên facebook của thế hệ trẻ” (Đại học Kinh Tế TP.HCM).
 8. Ảnh hưởng của Sensory Marketing đến chất lượng cảm nhận và sự hài lòng về dịch vụ y tế tại các bệnh viện công lập Việt Nam (Đại học Kinh tế Quốc dân).
 9. Đa dạng hóa xuất khẩu trước cú sốc kinh tế: Bằng chứng thực nghiệm từ các nước đang phát triển (Học viện Ngân hàng).
 10. Xây dựng công cụ đánh giá năng lực STEM của học sinh Trung học phổ thông đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại TP.HCM (Đại học Sư phạm TP.HCM).
 11. Các biện pháp cưỡng chế hành chính trong quản lý xã hội khi có dịch bệnh từ thực tiễn dịch Covid-19 ở Việt Nam (Học viện An ninh nhân dân).
 12. Dự định nghề nghiệp của sinh viên năm cuối tại các trường đại học ở Việt Nam trong bối cảnh Covid-19 (Đại học Hà Nội).

Theo zingnews

Categorized in: