Nghiên cứu mới – Tận dụng trứng để bảo quản trái cây và rau

Mỗi năm, có hàng triệu quả trứng bị từ chối tiếp nhận bày bán trong siêu thị do không đạt yêu cầu về chất lượng và hàng triệu rau củ quả tươi sống bị hư hỏng trước khi đến tay người tiêu dùng. Các nhà khoa học hiện đang giải quyết cả hai vấn đề này bằng cách tận dụng những quả trứng bị loại bỏ đó để tạo ra một lớp phủ (coating) giúp cho sản phẩm tươi lâu hơn.

Nguồn: Sưu tầm

Lớp phủ có độ dày được tính theo micromet, rẻ tiền và có thể ăn được. Đề tài này được phát triển tại Đại học Rice ở Houston, Texas bởi các sinh viên Seohui (Sylvia) Jung và Yufei (Nancy) Cui. Họ đang làm việc trong phòng thí nghiệm của Giáo sư Pulickel Ajayan – nhà khoa học vật liệu.

Khoảng 70% lớp phủ được cấu tạo nên từ các polymer sinh học của lòng trắng và lòng đỏ trứng. Phần còn lại bao gồm các sợi cellulose có kích thước nano thu từ gỗ, một ít curcumin có nguồn gốc từ nghệ và một lượng nhỏ glycerol. Cellulose tạo thành một rào cản giữ cho nước không bay hơi khỏi sản phẩm, curcumin có tác dụng kháng khuẩn, và glycerol tạo cho lớp phủ tính đàn hồi.

Sau khi dâu tây, bơ, chuối và trái cây khác được nhúng qua lớp phủ, chúng được phát hiện có khả năng chống hư hỏng lâu hơn nhiều so với các mẫu không được nhúng. Cụ thể hơn, chúng chín chậm hơn và chống được sự xâm nhập của vi khuẩn, giữ được độ cứng và chắc trong thời gian dài hơn.

Trải qua một số các thử nghiệm khác nhau, chúng được chứng minh là có độ linh hoạt cao, khả năng chống nứt vỡ và thể hiện độ dai tương tự như màng bọc thực phẩm tổng hợp. Lớp màng sinh học này không độc hại và có thể được rửa sạch chỉ trong vài phút bằng nước máy.

Các nhà khoa học hiện đang tìm giải pháp thay thế thành phần trứng bằng các protein có nguồn gốc thực vật để phục vụ người ăn chay hoặc những người bị dị ứng với trứng.

Bài báo về nghiên cứu đã được xuất bản gần đây trên tạp chí Advanced Materials.

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời