Nghiên cứu: 6/6 mẫu muối gia vị lấy tại Hà Nội đều nhiễm vi nhựa

Nghiên cứu “Bước đầu khảo sát ô nhiễm vi nhựa trong một số mẫu muối gia vị thu mua tại thành phố Hà Nội” mới đây phát hiện trong một số sản phẩm muối gia vị đã bị nhiễm vi nhựa.

Hàm lượng vi nhựa trong các mẫu muối được khảo sát, đăng trên Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn Thực phẩm.

Nghiên cứu do nhóm các tác giả thuộc Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Trường đại học Điện lực, Viện Công nghệ môi trường, Trường đại học Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia, Trường đại học Quảng Bình thực hiện và được đăng tải trên tạp chí Kiểm Nghiệm Và An Toàn Thực Phẩm.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy các vi nhựa ô nhiễm trong 6/6 sản phẩm muối gia vị được lấy mẫu. Hàm lượng vi nhựa trong các mẫu muối gia vị dao động 320-1.880 vi nhựa/kg muối gia vị.

Các mẫu muối được thu mua tại Hà Nội trong tháng 2.2022 là các mẫu bột canh i ốt (thành phần muối i ốt, chất điều vị, đường, tỏi, tiêu, muối có màu trắng); muối sấy (thành phần muối, tỏi, ớt bột ngọt, đường cát, muối có màu nâu đậm); muối tinh (muối biển tự nhiên, màu trắng, nghiền nhỏ); muối gia vị chấm (thành phần có muối, đường, ớt tỏi, tiêu, chất điều chỉnh độ axít, màu nâu nhạt); muối tinh sạch chất lượng cao (không nhãn hiệu, là muối trắng thô, nguyên hạt) và muối trộn thủ công (không nhãn hiệu, thành phần muối, bột, ớt, hạt tiêu, màu nâu đậm).

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết dạng vi nhựa có hình sợi dài là chủ yếu (chiếm 99%); dạng mảnh chiếm tỉ lệ không đáng kể (1%). Các vi nhựa thu thập được có nhiều màu sắc khác nhau, trong đó màu xanh da trời, đỏ và đen là chủ yếu. Ngoài ra có các vi nhựa có màu tím, vàng, xanh lá, xám.

Theo các nghiên cứu trước đây, hàm lượng vi nhựa trong một số mẫu muối trên thế giới dao động từ 10 đến > 1.000 vi nhựa/kg và có sự khác biệt đáng kể.

Theo nhóm nghiên cứu, đây mới là khảo sát bước đầu do mẫu muối sử dụng còn hạn chế (6 mẫu). Vì vậy, cần triển khai mở rộng khảo sát với số lượng và đa dạng hơn về chủng loại nhằm đánh giá toàn diện hơn về ô nhiễm vi nhựa trong muối gia vị hiện nay.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe người tiêu thụ muối. Do đó cần có những nghiên cứu chuyên sâu tiếp theo về đánh giá rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ muối gia vị cũng như các biện pháp giảm ô nhiễm vi nhựa trong muối biển, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Chia sẻ về vấn đề ô nhiễm vi nhựa, bà Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia – cho biết, đây là một vấn đề mới, cần đặt ra hướng nghiên cứu trong thời gian tới. Tuy nhiên, thế giới cũng chưa có quy định cụ thể về vấn đề này, chưa có nghiên cứu sâu.

“Ô nhiễm nhựa, đặc biệt là vi nhựa là một trong những mối đe dọa và thách thức đối với môi trường, kinh tế và xã hội toàn cầu…”- bà Hảo nói.

Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/66-mau-muoi-gia-vi-lay-tai-ha-noi-deu-nhiem-vi-nhua-1107395.ldo

Văn Jaysone Đăng Thành
Văn Jaysone Đăng Thành

Sáng lập cộng đồng Science Vietnam.

Bài viết: 16

Trả lời