Một nghiên cứu mới đã làm nổi lên mối lo ngại về sự an toàn của chất tạo ngọt nhân tạo

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Bắc Carolina gần đây đã tiến hành một nghiên cứu tiết lộ sự an toàn của Sucralose. Sucralose, được bán dưới thương hiệu Splenda, là sản phẩm thay thế đường hàng đầu của các quốc gia. Nó cũng được thêm vào nhiều sản phẩm và được dán nhãn là Sucralose.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Toxicology & Environmental Health cho thấy chất hóa học có trong Sucralose có thể phá hủy DNA của con người, tạo ra rủi ro tiềm tàng cho sức khỏe con người.

Sự phổ biến rộng rãi của Sucralose hiện đang được xem xét kỹ lưỡng vì các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Bắc Carolina đã phát hiện ra mối nguy hiểm tiềm tàng của nó.

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy mối liên hệ giữa ung thư đại trực tràng, tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm ruột và lựa chọn chế độ ăn uống, cũng như rối loạn sinh thái, có thể cho thấy có liên quan đến việc tiêu thụ Sucralose.

Nghiên cứu này tập trung vào nghiên cứu độc tính và dược động học của Sucralose-6-acetate, một tạp chất có cấu trúc tương tự được tìm thấy trong các mẫu Sucralose có sẵn trên thị trường.

Để đánh giá độc tính di truyền của Sucralose-6-acetate, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một số xét nghiệm. Kết quả cho thấy Sucralose-6-acetate có độc tính di truyền và có thể gây ra sự phá vỡ chuỗi DNA, được phân loại là nguyên nhân gây gãy. Lượng Sucralose-6-acetate trong một loại đồ uống hàng ngày được thêm đường với Sucralose vượt quá ngưỡng nghiên cứu độc tính di truyền.

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu cũng cho lớp lót bên ngoài ruột của con người tiếp xúc với Sucralose-6-acetate và Sucralose. Họ đã tiến hành phân tích RNA-seq để xác định sự biểu hiện gen gây ra bởi sự tiếp xúc này. Nghiên cứu cho thấy Sucralose-6-acetate làm tăng đáng kể sự biểu hiện của các gen liên quan đến viêm, stress oxy hóa và ung thư.

Đặc biệt đáng chú ý là sự biểu hiện tăng cường của gen kim loại sulphin 1 g (mt1g). Ngoài ra, cả Sucralose-6-acetate và Sucralose đều làm suy yếu tính toàn vẹn của hàng rào ruột.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy Sucralose-6-acetate ức chế hai enzyme, CYP1A2 và CYP2C19, thuộc họ cytochrome P450 chịu trách nhiệm chuyển hóa thuốc.

Những phát hiện này đã làm dấy lên mối lo ngại về tình trạng an toàn và quy định của Sucralose. Các nhà nghiên cứu cho biết, cần phải tìm hiểu thêm về tính độc di truyền của Sucralose-6-acetate, tác động tiềm tàng của nó đối với sức khỏe con người, cũng như tác động của nó đối với tính toàn vẹn của hàng rào ruột.

Nguồn : https://www.foodsafetynews.com/2023/06/new-study-raises-concerns-about-safety-of-commonly-used-artificial-sweetener/

Hoàng Thị Tú
Hoàng Thị Tú
Bài viết: 155

Trả lời