Chào mọi người, trước khi bắt đầu chia sẻ kinh nghiệm mình xin tự giới thiệu, mình hiện là Co-Founder của dự án Science Vietnam. Bài viết này hướng đến những bạn sv CNTP đang hoang mang về con đường tương lại, khi phải đối mặt với rất nhiều những lời đồn thổi về số phận hẩm hiu sau khi ra trường với tấm bằng kỹ sư CNTP hay hơn hết những bạn lỡ chọn học CNTP khi không đam mê. Ok, hôm nay với tâm trạng yêu đời và cũng đang tạm thời rãnh rỗi, mình sẽ chia sẻ câu chuyện của mình để các bạn có niềm tin hơn về con đường sắp tới nhé!

Tại sao mình học CNTP? Năm nhất mình đã khủng hoảng như thế nào?

Mình là dân chuyên Sinh, ôn thi khối B. Thú thật, mình học chuyên Sinh là do ý nguyện của bố mẹ, chứ năm cấp ba mình còn chưa biết mình thích gì và đam mê gì, thế nên suốt chuỗi ngày mù tịt về tương lai, mình đã không quyết tâm ôn luyện thi Y là mấy, kết quả mình RỚT. Đó là cú sốc đầu đời! Vậy là mình chẳng còn lựa chọn nào cả, mình buộc phải chọn một trong hai ngành. CNTP & CNSH. Bằng một niềm tin mãnh liệt rằng học thực phẩm sẽ được nấu ăn, mình đã quyết định chọn CNTP (và sau khi vào học mình mới muốn đập đầu vào tường)

Chập chững vào năm nhất, sau 1 học kì, mình đã bắt đầu chán chường bởi những bài giảng ngập tràng các con số, hàm tích phân, lí hóa đại cương…Và mình lúc đó đã biết chắc là mình không sinh ra để làm kỹ sư. Vậy nên, không quá bi lụy mình bắt đầu hành động!

Kinh nghiệm đầu tiên: Nếu muốn biết mình đam mê cái gì, hãy trãi nghiệm mọi thứ nhiều nhất có thể!

Mình bắt đầu bằng việc tham gia các CLB tại trường ĐH. Điển hình cho năm nhất là mình đã cùng lúc tham gia CLB Anh Văn và CLB Văn hóa Nghệ Thuật. May mắn thay, mình trụ lại 2 CLB này được 1 năm. Trong 1 năm đó, mình cùng CLB tổ chức các sự kiện về tiếng anh và các sự kiện giao lưu nghệ thuật ch trường. Quả thật, mình đã được rất nhiều thứ: từ gặp gỡ các bạn, anh chị sinh viên các ngành đến kỹ năng giao tiếp, tổ chức sự kiện, và thuyết trình trước đám đông, quan trọng hơn hết là tiếng anh của mình đã tiến bộ lên rất nhiều! Sau 1 năm đó, mình đã biết là mình đam mê Marketing. (Lúc này, mình vẫn chăm chỉ đi học trên lớp đều đặn, chứ không hề bỏ bê việc học). Vậy là mình bắt đầu tìm kiếm các dự án phi lợi nhuận để tham gia. May mắn thay, mình tìm được một dự án cộng đồng dành cho sinh viên CNTP. (Hiện mình đã quit dự án này, nên mình không tiện nói ra). Mình bắt đầu làm một copywriter chân chính, chuyên viết các bài viết về kiến thức CNTP. Bên cạnh đó, mình tự tim tòi học làm video, design PTS, Ai (mình đã xin các anh ở CLB IT của trường dạy mình làm). Sau đó, vì quan điểm làm việc không phù hợp, mình đã out project.

Xin làm TTS Marketing vào đầu năm hai

Mình có một cái tính: Nếu đã xác định thích điều gì là làm đến cùng. Dù ai có nói gì, thì mình sẽ chỉ nghe theo con tim, nếu có thất bại thì mình cũng làm được điều mình muốn làm. Và mình đã xin vào làm TTS marketing cho một agency tổ chức sự kiện. Sau 3 tháng, mình được công ty giữ lại làm. Mình làm ở đấy khoảng 1 năm. Về thành tích, mình đã giành được một ít, chủ yếu về Social. Mình tạo ra được nhiều bài viết viral ( có những bài đạt được trên 5000 share).

Kinh nghiệm thứ 2: Ra biển lớn, đón sóng chuyển mình, mới biết khả năng được bao xa

Sau 1 năm (lúc này mình đang năm 3), cảm thấy không phù hợp nữa mình xin qua làm Intern Marketing cho một agency nước ngoài chuyên sx các sự kiện thời trang, cuộc thi hoa hậu, sx TVC quảng cáo. Sau 2 tháng, mình out vì nhận thấy cá tính mình không phù hợp với thế giới showbiz. Nhưng trong 2 tháng đó. với số lượng cviec dày đặc mình học được rất nhiều: về khả năng chịu áp lực trong mt chuyên nghiệp đến tư duy thẩm mỹ trong thiết kế hiện đại

Chuyển sang làm Freelancer- chuyên nhận built page, branding thương hiệu

À quên, dù mình làm nhiều như vậy nhưng mình vẫn không để rớt môn. Học đều nhưng không sâu, đảm bảo việc ra trường đúng tiến độ. Đến cuối năm 3, số lượng dự án mình nhận chắc đâu đó 10 project có lớn có nhỏ. Kinh nghiệm thực chiến của mình mình đủ tự tin để built name cho 1 brand nho nhỏ.

Dừng lại mọi thứ, tập trung học ra trường, và tập trung phát triển Science Vietnam

Đến bây giờ mình vẫn còn một mục tiêu, đó là phát triển dự án Science vùng những người cộng sự. Mình cancel mọi thứ để tập trung cho việc học và cùng lúc đó mình xây dựng lại đội ngũ Science. Mục tiêu của dự án này trên tất cả là tạo cơ hội để các bạn sx CNTP có thể trở nên hoàn thiện, cả chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Là kênh thông tin chất lượng, hỗ trợ quá trình học tập cho sv CNTP cả nước.

Bài học thứ 3: Tự đặt ra mục tiêu cho bản thân và kiên trì theo đuổi đến cùng. Chắc chắn sẽ nhận lại KQ xứng đáng

Sau 4 tháng cancel mọi thứ, sắp xếp tạm ổn mọi thứ, mình trở lại với cv đam mê, được offer mức lương khởi điểm 12tr Marketing full time cho 1 cty nước ngoài về công nghệMình không quá bất ngờ về mức offer này. Ngay từ lúc bắt đầu dấn thân vào Markeitng. Mình đã đặt ra mục tiêu là lương khởi điểm trên mười “củ”.

Tóm lại :

Lời khuyên xương máu là “Nếu bạn đang cảm thấy bất hạnh vì không đam mê với ngành CNTP. thì cũng đừng nản chí. Hãy cứ trãi nghiệm tất cả, tham gia nhiều hoạt động xã hội, dự án cộng đồng. Cứ cống hiến đi, bạn sẽ nhận lại những thứ giá trị hơn gấp vạn lần!”Mình xin trích lại lời của hoa hậu H’hen Niê: “I can do it- You can do it”

Người Viết: Diễm Thuy – Link bài viết: https://www.facebook.com/groups/sciencevietnam/permalink/565243337438557/

Categorized in: