Máy khuếch tán tinh dầu: lựa chọn như nào cho phù hợp?

Máy khuếch tán tinh dầu thường được sử dụng để tạo mùi hương cho không gian trong phòng. Giữa một mê cung các loại máy khuếch tán tinh dầu khác nhau, rất khó để lựa chọn 1 loại phù hợp. Do vậy, ở bài viết này Science Vietnam sẽ giúp Bạn lựa chọn loại phù hợp.

Máy khuếch tán tinh dầu: lựa chọn như nào cho phù hợp?

Máy khuếch tán tinh dầu là gì?

Máy khuếch tán tinh dầu – hay còn được gọi là máy tạo mùi thơm – là thiết bị khuếch tán tinh dầu trong không khí và có thể được sử dụng thoải mái ngay trong căn nhà của bạn. Ban đầu, chúng được tạo ra để phục vụ mục đích trị liệu – aromatheraphy. Phương pháp này – nhằm mục đích sử dụng tinh dầu để tận hưởng những lợi ích của chúng đối với sức khỏe – được gọi là liệu pháp hương thơm.

Máy khuếch tán tinh dầu thơm hoạt động như thế nào?

Các thiết bị hoạt động theo quy trình khuếch tán khác nhau:

Phun sương

Máy khuếch tán tinh dầu hoạt động dựa vào các rung động do mô tơ phát ra. Ngoài việc có một bộ biến đổi công suất, chúng còn tách các phân tử khỏi dầu và khuếch tán chúng trong không khí dưới dạng các hạt mịn. Trên thị trường, đa phần đều là các dạng máy pha loãng tinh dầu với nước, tạo ra các loạt sương bay lên bằng hơi nước kèm tinh thể tinh dầu.

Một số dòng máy khuếch tán pha nước trên thị trường.

Ưu điểm: giá thành rẻ, đa dạng mẫu mã để lựa chọn. Một số loại tích hợp bluetooth, nhạc thiền…

Nhược điểm: dễ bị chảy nhựa khi xài 1 thời gian dài liên tục, mùi hương không quá nhiều, dễ bị bay hơi cùng với hơi nước. Thường bị tắc vòi phun sau 1 thời gian sử dụng. Mẹo để xử lý vấn đề này là sử dụng cồn để vệ sinh vòi phun.

Gia nhiệt

Máy khuếch tán tinh dầu tỏa nhiệt nhẹ nhàng sử dụng nguồn nhiệt đặt bên dưới bồn chứa tinh dầu. Ngọn lửa (nến) làm nóng các loại dầu và do đó tăng cường sự khuếch tán của chúng để tạo ra mùi thơm.

Một số mẫu đèn đốt (xông) tinh dầu bằng nhiệt trên thị trường

Ưu điểm: giá rẻ, tuổi thọ cao. Đơn giản dễ sử dụng, ít bị lỗi vặt.

Nhược điểm: mùi hương lan tỏa kém.

Khuếch tán không khí lạnh

Chúng hoạt động bằng các máy bơm kèm quạt, tinh dầu được khuếch tán và đi qua một luồng không khí lạnh tạo ra các hạt vô cùng nhở (có kích thước nhỏ bằng các hạt nano). Điều này giúp cho tinh dầu dễ dàng bay lơ lửng trong không trung, lan tỏa ra không gian nhanh hơn. Ngoài ra với công nghệ này, cấc đơn vị sản xuất thường sử dụng tinh dầu trực tiếp, không pha loãng với nước. Do đó, mùi hương sẽ mạnh hơn rất nhiều.

Một mẫu máy khuếch tán tinh dầu không dùng nước trên thị trường.

Ưu điểm: chỉ sử dụng tinh dầu nguyên chất nên mùi hương mạnh mẽ, đa phần các dòng này đều có thể cài được ngày giờ sử dụng theo thói quen sinh hoạt. Ngoài ra, có thể điều chỉnh được cường độ mùi mạnh – nhẹ theo sở thích. Chúng có thể sử dụng 24/24, tuổi thọ cũng rất cao.

Nhược điểm: giá thành cao hơn các dòng pha nước x3 – x4 lần. Đối với người không rành công nghệ, chúng hơi khó cài đặt. Tinh dầu sử dụng tốn hơn các dòng khác nhiều.

Nên chọn máy khuếch tán nào?

Khi lựa chọn máy khuếch tán tinh dầu , chúng tôi khuyên bạn nên tính đến các tiêu chí sau:

Chọn loại công nghệ khuếch tán phù hợp

Máy khuếch tán tinh dầu sử dụng hệ thống lạnh (phun sương, thông gió) có ưu điểm là không làm thay đổi chất lượng của tinh dầu, vẫn còn nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển. Đối với bộ khuếch tán nhiệt, chúng yên tĩnh hơn, không giống như loại sử dụng phun sương phát ra tiếng “tanh tách” nhẹ. Ngoài việc rất dễ bảo trì, những loại máy khuếch tán nhiệt có giá rẻ hơn so với các sản phẩm khác. Tuy nhiên các loại dầu được sử dụng với các sản phẩm này sẽ ít tác dụng hơn khi chúng bị đun nóng.

Do vậy, tùy thuộc vào túi tiền của Bạn, có thể lựa chọn một sản phẩm phù hợp. Nếu bạn mới sử dụng, hãy thử các dòng đơn giản như dòng gia nhiệt. Khi sử dụng quen, hãy chọn loại máy khuếch tán tinh dầu trực tiếp thay vì dòng pha nước, để cảm nhận mùi hương rõ rệt và sự tiện lợi hơn.

Phù hợp với không gian của Bạn

Mỗi 1 dòng máy, có 1 công suất nhất định, phù hợp với diện tích không gian nhất đinh. Vì vậy, khảo sát không gian của mình để lựa chọn loại phù hợp. Một số thương hiệu, có nhiều loại phù hợp với không gian từ nhỏ đến lớn, bạn có thể tham khảo như: iCHARM, Scent homes….

Sự tiện lợi

Có 1 số không gian đặc biệt như nhà vệ sinh, ô tô , chúng ta cần sử dụng dòng máy sử dụng pin hoặc cáp sạc USB. Ngoài ra, kích thước phải nhỏ gọn và có thể treo lên tường được chẳng hạn.

Lợi ích khi sử dụng máy khuếch tán tinh dầu tại nhà

Tinh dầu được khuếch tán có thể hữu ích cho sức khỏe của bạn vì một số lý do:

  • Bạn có thể chọn cách khuếch tán tinh dầu tại nhà như một biện pháp phòng ngừa. Như tinh dầu quế có thể giúp bạn đuổi muỗi và làm ấm không gian sống.
  • Nếu bạn có các triệu chứng, chẳng hạn như khó thở vì nghẹt mũi hoặc phế quản tắc nghẽn, tinh dầu làm sạch có thể giúp bạn làm sạch không khí. Bạch đàn, hương thảo hoặc bạc hà có thể giúp bạn thở tốt hơn.
  • Nếu bạn cảm thấy kém năng lượng hoặc cảm thấy lạnh, bạn cũng có thể khuếch tán các loại dầu tiếp thêm sinh lực như trái cây họ cam quýt hoặc bạc hà cũng có thể có tác dụng trẻ hóa cơ thể của bạn.
Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 349

Trả lời