BeeFree: Mật ong nhân tạo điều chế từ VK Bacillus subtilis bởi 12 bạn sinh viên Israel

Một nhóm sinh viên bao gồm 12 bạn trẻ thuộc Khoa Công nghệ Sinh học và Kỹ thuật Thực phẩm tại Technion – Viện Công nghệ Israel đã giành huy chương vàng tại Cuộc thi Thiết kế máy móc kỹ thuật di truyền quốc tế (iGEM) tại Boston bởi nghiên cứu về loại mật ong không có nguồn gốc từ ong. Mật ong nhân tạo được điều chế từ vi khuẩn Bacillus subtilis, chúng sẽ “học” cách sản xuất mật ong sau khi được tái lập trình trong phòng thí nghiệm. Ngoài việc giảm bớt áp lực đối với sự suy giảm quần thể ong, mật ong nhân tạo cho phép các nhà sản xuất tạo ra sản phẩm cuối cùng theo những tiêu chuẩn mong muốn, bao gồm cả hương vị.

12 sinh viên từ sáu ngành khác nhau – Kỹ thuật Y Sinh, Dược, Công nghệ Sinh học và Kỹ thuật Thực phẩm, Kỹ thuật và Quản lý Công nghiệp, Kỹ thuật Hóa học và Kỹ thuật Hàng không vũ trụ – cùng nhau tham gia dự án với tên sản phẩm là BeeFree. “Tầm nhìn của chúng tôi là tạo ra mật ong BeeFree bền vững bằng việc sử dụng vi khuẩn đã được “tái cấu trúc”, khi đó một dung dịch giống mật hoa được tạo ra bằng cách sử dụng các enzyme tiết ra giống hệt môi trường trong dạ dày mật ong (dạ dày dùng để đựng mật hoa)”, nhóm nghiên cứu tuyên bố trên trang web của họ.

Ong mật tạo ra mật ong nhằm giúp mật hoa dễ tiêu hóa và được bảo quản tốt hơn, bằng cách sử dụng các enzyme khác nhau được tiết ra trong dạ dày của những con ong. Để tái tạo quá trình này, nhóm nghiên cứu đã xây dựng một mô hình toàn diện cho toàn bộ quá trình trao đổi chất của “Túi dạ dày mật ong nhân tạo”. Họ đã sử dụng vi khuẩn B. subtilis làm mẫu để tiết ra protein bởi khả năng bài tiết cao của chủng vi khuẩn này khiến nó trở thành ứng cử viên hàng đầu trong việc sản xuất enzyme cần nhằm tới và tạo ra mật ong nhân tạo.

iGEM ​​là cuộc thi được thành lập vào năm 2004 bởi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), cuộc thi này mang đến cho sinh viên cơ hội học tập và thử nghiệm tất cả các khía cạnh nghiên cứu khoa học và ứng dụng trong sinh học tổng hợp. Có khoảng 300 đội từ các trường đại học trên khắp thế giới đã tham gia cuộc thi. Theo iGEM, huy chương vàng không phải là một phần thưởng quá to tát; đây là sự công nhận cho tài năng ưu tú của họ. Tổng cộng có 163 huy chương vàng đã được trao trong suốt cuộc thi, bên cạnh đó có thêm 77 huy chương bạc và 57 huy chương đồng.

Bản quyền bài viết thuộc về đội ngũ Science Vietnam. Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.

Science Vietnam
Science Vietnam

Science Vietnam được thành lập với mong muốn: cung cấp kiến thức - kết nối sinh viên với sinh viên, sinh viên với doanh nghiệp trong ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

Bài viết: 350

Trả lời